Bạn nên sử dụng dịch vụ SEO hay Google Ads?

Hầu hết các doanh nghiệp thường sử dụng các phương pháp tiếp thị kỹ thuật số như Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO) và Google Ads để hướng lưu lượng truy cập đến trang web của họ.

Nhưng nhiều doanh nghiệp không xác định được chiến lược kỹ thuật số nào mang lại kết quả tốt nhất cho khoản đầu tư của họ.

Là chủ doanh nghiệp, khi xem xét SEO và Google Ads, bạn nghĩ cái nào hoạt động tốt hơn cho doanh nghiệp của mình?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh SEO và Quảng cáo Google và giúp bạn chọn chiến lược tiếp thị kỹ thuật số tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

Vậy hãy bắt đầu.

Phân biệt SEO và Google ads

SEO website là gì?

SEO là quá trình tối ưu hóa trang web của bạn và nội dung của nó để xuất hiện cao trên các trang kết quả tìm kiếm (SERPs) cho các truy vấn tìm kiếm có liên quan.

Khi khách hàng tiềm năng của bạn tìm kiếm trên Google, công cụ tìm kiếm sẽ tạo ra kết quả tốt nhất phù hợp với truy vấn tìm kiếm của họ. Nếu bạn muốn trang web của mình xuất hiện cho các truy vấn tìm kiếm có liên quan, thì bạn phải triển khai các kỹ thuật SEO liên quan đến nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Khi trang web của bạn được tối ưu hóa cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng, trang web của bạn sẽ bắt đầu thu hút lưu lượng truy cập chất lượng dẫn đến chuyển đổi và bán hàng cao hơn.

Vì vậy, làm thế nào để bạn có được trang web của bạn xếp hạng trên Google?

Google xếp hạng dựa trên hơn 200 yếu tố và đây là những yếu tố quan trọng nhất:

1. Từ khóa: Mọi người tìm kiếm dịch vụ hoặc sản phẩm họ muốn mua bằng từ khóa. Để doanh nghiệp của bạn xuất hiện trên kết quả tìm kiếm, bạn cần thực hiện nghiên cứu từ khóa và chọn những từ khóa phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình. Google thường xếp hạng các trang của bạn dựa trên các từ khóa bạn đã sử dụng trên trang của mình. Có một số kỹ thuật trên trang bạn cần triển khai để trang của mình xếp hạng cao hơn cho các từ khóa được nhắm mục tiêu.

2. Chất lượng nội dung: Google muốn cung cấp kết quả tốt nhất cho người dùng của mình. Vì vậy, Google chỉ xếp hạng các trang web có nội dung chất lượng cao với thông tin liên quan phù hợp với truy vấn tìm kiếm của người dùng. Theo các nghiên cứu khác nhau, nội dung dạng dài có xu hướng xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm. Điều này là do nội dung dài giữ khách truy cập của bạn lâu hơn và nhận được sự tương tác tốt hơn.

3. Trải nghiệm người dùng (UX): Trải nghiệm người dùng đã trở thành một trong những yếu tố SEO được mong đợi nhất trong năm 2020 và 2021. Khi Google tập trung vào việc cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, họ cũng mong đợi điều tương tự từ các trang web xếp hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm. Nếu trang web của bạn cung cấp trải nghiệm tích cực cho khách truy cập, bạn có nhiều khả năng chuyển đổi họ thành khách hàng trả tiền. Vì vậy, khi trang web của bạn cung cấp trải nghiệm người dùng tích cực, Google sẽ xem xét xếp hạng trang của bạn cao hơn.

4. Bảo mật trang web: Người dùng Internet rất quan tâm đến quyền riêng tư và bảo mật trực tuyến của họ. Khi nhìn vào URL của mình trên trình duyệt, bạn có thể thấy ký hiệu ổ khóa. Nó cho công cụ tìm kiếm và những người truy cập trang web của bạn biết liệu trang web của bạn có được bảo mật hay không. Nếu trang web của bạn không được bảo mật, mọi người sẽ tắt và rời khỏi trang web của bạn. Mọi người muốn mua hoặc liên kết với các trang web cung cấp quyền riêng tư và bảo mật của họ. Và đó cũng là những gì Google tìm kiếm khi xếp hạng một trang web.

5. Thân thiện với thiết bị di động: Số người sử dụng thiết bị di động để tìm kiếm thứ gì đó đã tăng lên đáng kể trong những năm qua. Trang web của bạn cần có thiết kế đáp ứng và tương thích với mọi thiết bị di động. Gần đây, Google đã khởi chạy hệ thống lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động, nơi các trang của bạn được lập chỉ mục trên các trang kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động trước tiên. Nếu không có thiết kế đáp ứng, bạn sẽ đánh mất uy tín và quyền hạn của mình trên các công cụ tìm kiếm.

6. Thời gian tải trang: Mọi người không kiên nhẫn khi tìm kiếm thông tin. Họ muốn nó nhanh chóng. Nếu bạn có một trang web tải chậm, khách truy cập của bạn sẽ dễ dàng thoát ra, dẫn đến trải nghiệm người dùng kém. Các trang web tải chậm thường gặp vấn đề về xếp hạng tốt trên kết quả tìm kiếm.

Chiến dịch SEO tập trung vào việc định vị trang web của bạn như một cơ quan có thẩm quyền trong ngành của bạn. Vì vậy, bạn cần tất cả các cải tiến cần thiết cho trang web của mình về mặt SEO để xếp hạng cao hơn trên Google.

Quảng cáo Google ads là gì?

Quảng cáo Google, luôn được gọi là Google AdWords cho đến năm 2018, là phương thức quảng cáo kỹ thuật số trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) để tạo lưu lượng truy cập từ Google.

Với Google Ads, bạn chỉ cần trả tiền khi ai đó nhấp vào kết quả tìm kiếm hoặc hình ảnh của bạn (Đối với Quảng cáo hiển thị của Google)

Có một số hình thức Quảng cáo Google khác nhau, bao gồm:

1. Quảng cáo tìm kiếm: Đây là những quảng cáo xuất hiện trên các trang kết quả của Google. Chúng được đặt ở trên và dưới kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. Mặc dù chúng trông tương tự như kết quả tìm kiếm không phải trả tiền, nhưng chúng có một thẻ nhỏ “quảng cáo” giúp phân biệt chúng với kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

2. Quảng cáo hiển thị và Mạng hiển thị của Google (GDN): Không giống như Quảng cáo tìm kiếm của Google, Quảng cáo hiển thị của Google là quảng cáo có thể hiển thị tới gần 2 triệu trang web và ứng dụng là một phần của Mạng hiển thị của Google (GDN).

Bạn sẽ có thể đặt nhắm mục tiêu của mình theo địa lý, nhân khẩu học, vị trí và sở thích. Bạn cần thu hẹp nhắm mục tiêu của mình để xuất hiện trên các trang web và blog mà đối tượng mục tiêu của bạn tích cực truy cập. Ví dụ: nếu bạn đang bán các sản phẩm mỹ phẩm thì quảng cáo hiển thị hình ảnh của bạn sẽ xuất hiện trên các trang web về chăm sóc da và sức khỏe.

3. Quảng cáo mua sắm: Những quảng cáo này thường bị bỏ qua. Chúng hoạt động tốt cho các cửa hàng trực tuyến. Quảng cáo xuất hiện ở định dạng băng chuyền ở đầu trang kết quả tìm kiếm với hình ảnh sản phẩm từ các trang Thương mại điện tử khác nhau. Các quảng cáo bao gồm giá cả và giảm giá.

4. Quảng cáo tìm kiếm địa phương: Một trong những bổ sung mới cho Quảng cáo Google. Những quảng cáo này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn xuất hiện ở đầu danh sách địa phương như ảnh chụp màn hình bên dưới.

Khi khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm doanh nghiệp của bạn (ví dụ: “chuyên gia về da gần tôi”), danh sách của bạn sẽ hiển thị trên danh sách bản đồ. Điều này xảy ra khi bạn bật tiện ích mở rộng địa phương trong Google Ads. Khi bạn nhìn vào bản đồ, điểm đánh dấu vị trí của họ hiển thị bằng các màu khác nhau.

5. Quảng cáo trên YouTube: Bạn có thể quảng cáo trên YouTube bằng Google Ads. Mặc dù YouTube là một phần của Mạng hiển thị của Google (GDN), nhưng nó được đo lường riêng. Điều này là do YouTube là trang web được truy cập nhiều thứ ba trên thế giới sau Google và Facebook

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, bạn chỉ trả tiền khi ai đó nhấp vào quảng cáo của bạn, điều này khiến quảng cáo trở thành nền tảng quảng cáo tốt hơn so với các phương tiện quảng cáo truyền thống như truyền hình, tạp chí, biển quảng cáo và quảng cáo trên báo.

Khía cạnh độc đáo nhất của Quảng cáo Google là nó sử dụng hệ thống đặt giá thầu. Đối với quảng cáo tìm kiếm, bạn sẽ đặt giá thầu cho các từ khóa sau khi phân tích những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang trả cho chúng để luôn đứng đầu trong kết quả tìm kiếm. Đôi khi, nếu không có chiến lược và tối ưu hóa phù hợp, bạn có thể sẽ phải trả nhiều tiền hơn.

Nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến vị trí quảng cáo của bạn. Ví dụ: Điểm chất lượng (QS) của quảng cáo của bạn xác định số tiền bạn chi tiêu cho mỗi nhấp chuột. Điểm càng cao thì giá mỗi nhấp chuột (CPC) càng thấp.

So sánh SEO và Google Ads

So sánh SEO và Quảng cáo Google

Cả SEO và quảng cáo Google đều giúp bạn tăng lưu lượng truy cập tìm kiếm vào trang web của mình và thúc đẩy các khách hàng tiềm năng đủ điều kiện chuyển đổi. Mặc dù chúng mang lại lưu lượng tương tự, nhưng có sự khác biệt lớn giữa hai chiến lược tiếp thị kỹ thuật số này. Hãy nhìn vào sự khác biệt của họ:

1. Traffic

SEO: Tạo lưu lượng truy cập dài hạn sau khi thực hiện các chiến lược SEO phù hợp

Google Ads: Chỉ tạo lưu lượng truy cập khi bạn chạy chiến dịch. Khi bạn dừng chiến dịch, lưu lượng truy cập sẽ bằng không.

2. Vị trí

SEO: Chỉ được đặt trên các trang kết quả tìm kiếm.

Quảng cáo Google: Có thể đặt quảng cáo trên các trang kết quả tìm kiếm và các trang web khác trên Mạng Google bao gồm cả YouTube.

3. Chi phí

SEO: Bạn không phải trả tiền khi ai đó nhấp vào kết quả của bạn (nhưng bạn cần đầu tư vào các chiến lược SEO trong tối đa 12 tháng).

Quảng cáo Google: Bạn cần trả tiền khi ai đó nhấp vào quảng cáo của bạn hoặc trả tiền cho mỗi lượt xem cho chiến dịch Quảng cáo trên YouTube.

4. Kết quả

SEO: Mất ít nhất 6 tháng để thấy kết quả.

Quảng cáo Google: Cung cấp kết quả ngay lập tức.

5. Theo dõi số liệu và ROI

SEO: Theo dõi bằng Google Analytics và ROI mất nhiều thời gian hơn (ROI tốt nhất cho dài hạn)

Quảng cáo Google: Theo dõi bằng Bảng điều khiển quảng cáo Google và Google Analytics và cung cấp ROI ngay lập tức.

SEO và Google Ads: Hình thức nào tốt hơn?

Để chúng tôi quyết định xem SEO hay Google Ads tốt hơn cho doanh nghiệp của bạn, chúng tôi cần xác định các mục tiêu kinh doanh của bạn và những gì bạn đang muốn đạt được với chiến dịch tiếp thị của mình.

1. Quảng cáo Google

Google Ads phù hợp với các doanh nghiệp cần khách hàng tiềm năng và bán hàng ngay lập tức. Chiến lược này hoạt động tốt nhất nếu bạn muốn xem kết quả ngay lập tức và theo dõi hiệu suất sau khi chiến dịch được khởi chạy.

Tuy nhiên, nó cũng phụ thuộc vào đối thủ cạnh tranh và dịch vụ sản phẩm của bạn. Bạn cần thiết lập các trang đích phù hợp với mục tiêu kinh doanh của mình và hướng lưu lượng truy cập đến trang đích hoặc trang sản phẩm của bạn thay vì gửi chúng đến trang chủ để có kết quả tốt nhất.

Hơn nữa, bạn cần liên tục theo dõi hiệu suất và thực hiện các thay đổi đối với chiến dịch nếu cần. Đôi khi một số từ khóa nhất định sẽ có CPC cao và ngân sách của bạn sẽ được sử dụng nhanh hơn nếu bạn không đặt giá mỗi nhấp chuột tối đa.

Vì vậy, bạn cần thực hiện các điều chỉnh liên tục cho chiến dịch Quảng cáo Google của mình để tạo ra kết quả tốt nhất.

2.SEO

Nếu bạn có đủ kiên nhẫn và sẵn sàng đầu tư để đạt được thành công lâu dài, SEO là chiến lược tiếp thị kỹ thuật số lý tưởng. Lưu lượng truy cập không phải trả tiền từ các công cụ tìm kiếm sẽ đều đặn chảy theo thời gian và tăng theo cấp số nhân khi bạn thực hiện và tuân theo chiến lược SEO có hệ thống. Chúng tôi đã thấy các doanh nghiệp tăng lưu lượng truy cập ít nhất 200% trong vòng 6 tháng với chiến dịch SEO.

SEO là lối chơi dài hạn giống như công việc kinh doanh của bạn. Bạn muốn có sự tăng trưởng bền vững cho doanh nghiệp của mình trong vài năm tới và SEO cũng vậy. Nếu bạn là kiểu người nhanh chóng từ bỏ các chiến dịch tiếp thị của mình và tìm kiếm kết quả tức thì, thì SEO không phải là chiến lược phù hợp!

Chọn cả 2 SEO và Google Ads

Nếu tôi chọn cả hai SEO và Google ads thì sao?

Mặc dù bài viết này nói về sự khác biệt giữa SEO và Google Ads, nhưng sẽ có những lợi thế rất lớn nếu bạn kết hợp chúng. Hầu hết các đại lý tiếp thị kỹ thuật số có kinh nghiệm sẽ khuyến nghị các doanh nghiệp kết hợp cả SEO và Quảng cáo Google trong chiến dịch tiếp thị của họ để tạo ra kết quả tốt nhất từ các công cụ tìm kiếm.

Ngay cả tại đại lý của chúng tôi, chúng tôi khuyên khách hàng nên bắt đầu với Google Ads và kết hợp SEO từ tháng thứ 2 hoặc thứ 3 nếu họ có ngân sách tiếp thị hạn chế.

Khi bạn sử dụng cả hai phương pháp, bạn sẽ tăng khả năng hiển thị của mình trên Google, điều này mang lại khả năng hiển thị tối đa cho doanh nghiệp của bạn.

Khi bạn kết hợp SEO và Quảng cáo Google, bạn sẽ có thể:

1. Tăng sự hiện diện trên công cụ tìm kiếm của bạn: SEO và Quảng cáo Google sẽ giúp bạn thống trị SERPs cho các từ khóa mà bạn đang nhắm mục tiêu. Bạn sẽ nhận được tốt nhất ra khỏi tiếp thị công cụ tìm kiếm. Khi bạn tối đa hóa sự hiện diện của mình, bạn sẽ tăng cơ hội thu hút khách hàng tiềm năng từ các công cụ tìm kiếm đến trang web của mình.

2. Tăng lưu lượng truy cập tổng thể: Với SEO và PPC, bạn sẽ tạo ra nhiều lưu lượng truy cập hơn so với khi bạn chọn một trong hai. Trong khi bạn đang tạo lưu lượng truy cập tức thì từ quảng cáo của Google, bạn cũng sẽ dần dần tạo ra lưu lượng truy cập ổn định từ SEO.

3. Sử dụng cùng một từ khóa cho cả Quảng cáo Google và SEO: Đặt giá thầu cho cùng một từ khóa mà bạn đang nhắm mục tiêu với SEO sẽ tăng khả năng hiển thị doanh nghiệp của bạn cho những từ khóa cụ thể đó. Hơn nữa, thử nghiệm các từ khóa khác nhau với Google Ads sẽ giúp bạn xác định các từ khóa có lợi nhất có thể được sử dụng cho các chiến dịch SEO.

Bạn cần thêm lưu lượng tìm kiếm? Muốn bán hàng nhiều hơn?

Bạn phải quyết định chọn dịch vụ SEO hoặc Google Ads.

Hầu hết các công ty thường tập trung vào SEO vì họ muốn trang web của mình liên tục tạo ra lưu lượng truy cập không phải trả tiền ngay cả sau khi họ giảm nỗ lực SEO. Vì Google Ads ngừng tạo bất kỳ lưu lượng truy cập nào sau khi chiến dịch ngừng hoạt động nên các doanh nghiệp muốn đầu tư vào SEO để đạt được thành công lâu dài.

Một lần nữa, cả SEO và Quảng cáo Google đều là những chiến lược tiếp thị kỹ thuật số tốt nhất có thể mang lại cho bạn nhiều khách hàng tiềm năng và doanh số hơn. Bạn cần xem xét ngân sách tiếp thị của mình và xác định ngân sách phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình.

Nếu bạn có ngân sách để đầu tư vào cả hai. Cứ liều thử đi. Bạn sẽ không bao giờ hối hận về quyết định của mình. Ngay cả các công ty lớn cũng đang chi hàng triệu USD cho SEO.

Bạn hiện đang sử dụng phương pháp nào? Bạn đã quản lý để có được khách hàng tiềm năng và bán hàng?

Chia sẻ với chúng tôi bằng cách bình luận bên dưới.

Suy nghĩ cuối cùng

Bạn có thể thử nghiệm cả hai chiến lược tiếp thị kỹ thuật số SEO và Google Ads vì một chiến lược cung cấp kết quả tức thì trong khi chiến lược kia tạo ra kết quả lâu dài. Nó phụ thuộc vào mục tiêu kinh doanh của bạn. Bạn đang muốn đạt được điều gì?

Tags: Google AdsDịch vụ SEO từ khóaQuảng cáo Google

Để lại Bình Luận