Các cách SEO hay để cải thiện thứ hạng trang web

Thực hiện theo các đề xuất này để cải thiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) của bạn và xem trang web của bạn tăng thứ hạng lên đầu kết quả của công cụ tìm kiếm.

1. Xuất bản nội dung có thẩm quyền, có liên quan

Nội dung chất lượng, có thẩm quyền là động lực số một trong xếp hạng của công cụ tìm kiếm của bạn và không gì có thể thay thế được nội dung tuyệt vời — điều này đặc biệt đúng khi thực hiện dịch vụ SEO.

Nội dung chất lượng được tạo riêng cho người dùng dự định của bạn sẽ tăng lưu lượng truy cập trang web, giúp cải thiện thẩm quyền và mức độ liên quan của trang web của bạn. Tinh chỉnh các kỹ năng viết web của bạn và thể hiện mình là người có thẩm quyền về chủ đề bạn đang viết.

a. Từ khóa

Xác định và nhắm mục tiêu một cụm từ khóa cụ thể cho từng trang nội dung có thẩm quyền trên trang web của bạn. Hãy suy nghĩ về cách người đọc của bạn có thể tìm kiếm trang cụ thể đó bằng các cụm từ tìm kiếm như:

 • Thạc sĩ trực tuyến về quản lý kỹ thuật
 • Kỹ thuật y sinh là gì?
 • Tài nguyên giáo dục tiêu đề IX
 • Chụp đèn phía bắc
 • Làm thế nào để nộp đơn xin học bổng?
 • Khi nào là hạn chót của FAFSA?
 • Sự khác biệt giữa kỹ thuật và công nghệ kỹ thuật là gì?

b. Nhiều cụm từ khóa

Rất khó để một trang web đạt được thứ hạng của công cụ tìm kiếm cho nhiều cụm từ khóa—trừ khi những cụm từ đó rất giống nhau. Một trang duy nhất có thể xếp hạng cho cả "công việc kỹ thuật y sinh" và "nghề nghiệp kỹ thuật y sinh". Xếp hạng cho "các vấn đề của sinh viên" và "hiệu trưởng của sinh viên" hoặc "phân biệt giới tính" và "thủ tục báo cáo bạo lực" trên một trang là không thể.

Nếu bạn muốn xếp hạng cho nhiều cụm từ khóa với trang web của mình, bạn sẽ cần tạo một trang web riêng cho từng cụm từ khóa mà bạn đang nhắm mục tiêu.

c. Đặt từ khóa

Khi cụm từ khóa của bạn được chọn cho một trang nhất định, hãy xem xét các câu hỏi sau:

Tôi có thể sử dụng một phần hoặc toàn bộ cụm từ khóa trong URL của trang (bằng cách sử dụng từ khóa trong các thư mục) không?

Tôi có thể sử dụng một phần hoặc toàn bộ cụm từ khóa trong tiêu đề trang không?

Tôi có thể sử dụng một phần hoặc toàn bộ cụm từ khóa trong tiêu đề trang và tiêu đề phụ không?

Trả lời có cho những câu hỏi này có thể cải thiện xếp hạng công cụ tìm kiếm của bạn. Tuy nhiên, hãy tự nhiên và thân thiện với người dùng. Chẳng hạn, bạn không muốn từ "kỹ thuật" xuất hiện ba lần trở lên trong URL hoặc cụm từ Northern Lights được lặp lại trong tiêu đề trang và cả mọi tiêu đề. Khả năng đọc và khả năng sử dụng vẫn chiếm ưu thế trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

d. Nội dung

Ngoài URL trang, tiêu đề và tiêu đề, nội dung có ảnh hưởng nhất đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm. Lặp lại cụm từ khóa của bạn nhiều lần trong toàn bộ trang—một hoặc hai lần trong đoạn mở đầu và kết thúc, và hai đến bốn lần nữa trong toàn bộ nội dung còn lại. Hãy có thẩm quyền. Liên kết một cách chiến lược tới các nguồn có liên quan và thông tin bổ sung—cả trong trang web rộng rãi của tổ chức bạn và thậm chí với các trang web hữu ích khác.

Đừng quên sử dụng các thẻ tiêu đề in đậm, in nghiêng (đặc biệt là H1) và các thẻ nhấn mạnh khác để làm nổi bật các cụm từ khóa này—nhưng đừng lạm dụng nó. Bạn vẫn muốn ngôn ngữ và phong cách viết của mình đọc một cách tự nhiên. Không bao giờ hy sinh văn bản tốt cho SEO. Các trang tốt nhất được viết cho người dùng, không phải cho công cụ tìm kiếm. Đọc thêm về tiếp thị SEO để giúp bạn tìm cơ hội nội dung mới.

Cải thiện thứ hạng trang web

2. Cập nhật nội dung của bạn thường xuyên

Bạn có thể nhận thấy rằng chúng tôi cảm thấy khá mạnh mẽ về nội dung. Công cụ tìm kiếm cũng vậy. Nội dung được cập nhật thường xuyên được xem là một trong những chỉ báo tốt nhất về mức độ liên quan của trang web, vì vậy hãy đảm bảo giữ cho nội dung luôn mới. Kiểm tra nội dung của bạn theo một lịch trình đã định (ví dụ: hàng tháng) và cập nhật nếu cần.

Viết blog

Viết nội dung bổ sung, phong phú với các cụm từ khóa, trên blog tin tức của bộ phận của bạn cũng có thể tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn. Các bài đăng trên blog thậm chí có thể là những cập nhật ngắn hơn về các chủ đề cụ thể mà bạn đang nhắm mục tiêu. Liên kết các trang web CMS và bài đăng trên blog có liên quan của bạn khi nó giúp cung cấp cho người đọc hình ảnh tốt hơn hoặc thông tin bổ sung về chủ đề.

3. Siêu dữ liệu

Khi thiết kế trang web của bạn, mỗi trang chứa một khoảng trắng giữa các thẻ

để chèn siêu dữ liệu hoặc thông tin về nội dung trang của bạn. Nếu bạn có một trang web CMS ban đầu do nhóm web UMC tạo ra sẽ điền sẵn dữ liệu này cho bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải xem xét và cập nhật siêu dữ liệu khi trang web của bạn thay đổi theo thời gian.

a. Siêu dữ liệu tiêu đề

Siêu dữ liệu tiêu đề chịu trách nhiệm về tiêu đề trang được hiển thị ở đầu cửa sổ trình duyệt và làm tiêu đề trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Đây là siêu dữ liệu quan trọng nhất trên trang của bạn.

Đối với những người có trang web CMS, nhóm web đã phát triển một hệ thống tự động để tạo tiêu đề meta cho mỗi trang web dựa trên tiêu đề trang của bạn. Điều này làm tăng thêm tầm quan trọng của việc sử dụng các tiêu đề trang được cân nhắc kỹ lưỡng với các cụm từ khóa.

b. Siêu dữ liệu mô tả

Siêu dữ liệu mô tả là mô tả văn bản mà trình duyệt có thể sử dụng trong kết quả tìm kiếm trang của bạn. Hãy nghĩ về nó như cửa sổ hiển thị trên trang web của bạn—một mô tả ngắn gọn và hấp dẫn về nội dung bên trong, với mục tiêu khuyến khích mọi người truy cập.

Một mô tả meta tốt thường sẽ chứa hai câu đầy đủ. Các công cụ tìm kiếm có thể không phải lúc nào cũng sử dụng mô tả meta của bạn, nhưng điều quan trọng là cung cấp cho họ tùy chọn.

c. Siêu dữ liệu từ khóa

Siêu dữ liệu từ khóa hiếm khi được sử dụng để lập bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, bạn nên biết các cụm từ khóa của mình, vì vậy sẽ không hại gì khi thêm chúng vào siêu dữ liệu từ khóa của bạn. Bạn sẽ muốn bao gồm một loạt các cụm từ. Theo nguyên tắc chung, hãy cố gắng giữ nó trong khoảng 3-7 cụm từ với mỗi cụm từ bao gồm 1-4 từ. Một ví dụ tuyệt vời sẽ là "bằng khoa học máy tính."

4. Có một trang web xứng đáng với liên kết

Một trang web giàu nội dung, có thẩm quyền, không thiên vị và giúp khách truy cập tìm hiểu thêm về những gì họ quan tâm có nhiều khả năng thu hút các liên kết từ các trang web khác, giúp cải thiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của bạn.

Cải thiện thẩm quyền và độ tin cậy của bạn bằng cách thêm các liên kết có liên quan trong văn bản. Thay vì có các liên kết "bấm vào đây", hãy thử viết ra tên của điểm đến.

"Nhấp vào đây" không có giá trị công cụ tìm kiếm ngoài URL được đính kèm, trong khi "Chương trình doanh nghiệp công nghệ Michigan" có nhiều từ khóa và sẽ cải thiện thứ hạng của công cụ tìm kiếm cũng như thứ hạng của trang bạn đang liên kết đến.

Luôn sử dụng các liên kết mô tả bằng cách liên kết các từ khóa—điều này không chỉ cải thiện việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm mà còn tăng thêm giá trị cho người đọc của bạn, bao gồm cả những người khuyết tật hoặc những người đang sử dụng trình đọc màn hình.

5. Giao diện & bố cục web

Hình ảnh, màu sắc, bố cục thu hút sự chú ý của khách truy cập.

Các tính năng website đơn giản, dễ sử dụng, dễ tìm vì đa số người dùng ít kiên nhẫn khi truy cập vào 1 website khá phức tạp.

Sử dụng navigation cho website, đảm bảo sự điều hướng tốt cho khách truy cập.

6. Tốc độ load website

Website hoạt động tốt trên tất cả các trình duyệt, các thiết bị như desktop, laptop, ipad, iphone, các smartphone,…

Tốc độ load nhanh nhất có thể (dưới 5 giây cho 1 lần load trang)

Hạn chế dùng Flash

Hạn chế sử dụng các hình ảnh có kích thước lớn, làm giảm tốc độ load website

7. Sử dụng thẻ alt

Luôn mô tả phương tiện hình ảnh và video của bạn bằng thẻ alt hoặc mô tả văn bản thay thế. Chúng cho phép các công cụ tìm kiếm định vị trang của bạn, điều này rất quan trọng—đặc biệt đối với những người sử dụng trình duyệt chỉ có văn bản hoặc trình đọc màn hình.

Các điều cần tránh khi SEO website

Các điều cần tránh khi SEO website

 1. Trùng lặp nội dung ở nhiều trang
 2. Nội dung không chất lượng
 3. Nhiều nội dung liên kết với nhau trong 1 thời gian ngắn
 4. Không đa dạng hóa hình thức liên kết giữa các trang con.
 5. Pyramid: Dùng để tạo 1 mạng lưới liên kết nhằm cải thiện thứ hạng tổng thể của website, là 1 chuỗi liên kết đa dạng đòi hỏi sự đầu tư nghiêm túc của các SEOer.
Tags: Viết nội dung SEOliên kết ngượctối ưu SEO on-page