Điện toán đám mây được thúc đẩy mạnh tại VN

07/10/2021 15:03

Ông Hoàng Lê Minh, Viện trưởng Viện công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam (NISCI), khẳng định điện toán đám mây là mục tiêu mà thế giới cũng như ngành công nghệ thông tin trong nước hướng tới.

Cuối tuần qua, NISCI đã chọn các sản phẩm phần cứng, phần mềm và dịch vụ điện toán đám mây (cloud computing) trên máy chủ của IBM để xây dựng trung tâm kiểm thử điện toán đám mây nhằm giúp Viện có nền tảng CNTT linh hoạt và năng động hơn.

Trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, NISCI tham gia nghiên cứu, xây dựng và triển khai các chiến lược, chính sách, dự án phát triển trong lĩnh vực phần mềm và nội dung số tại VN cũng như đề xuất các giải pháp CNTT cho một số cơ quan chính phủ. Để thực hiện trách nhiệm này, NISCI nghiên cứu và đánh giá ứng dụng điện toán đám mây là phương thức tiếp cận cho mọi dịch vụ trên nền tảng CNTT.

Ông Minh tin rằng cloud computing chính là nhân tố thúc đẩy các quá trình chuyển đổi kinh doanh. Thông qua việc ứng dụng các công nghệ trên máy chủ của IBM, NISCI phát triển thành công giải pháp điện toán đám mây doanh nghiệp trên máy trạm trong dự án iDragon Cloud, tạo nên một nền tảng hài hòa cho ứng dụng điện toán đám mây ở Việt Nam.
Điện toán đám mây
Cũng liên quan đến công nghệ này, Intel mới đây công bố tầm nhìn về điện toán đám mây năm 2015 gồm 3 yếu tố chính: đám mây liên kết cho phép các doanh nghiệp chia sẻ dữ liệu trong nội bộ hoặc ngoài doanh nghiệp; một mạng lưới tự động hỗ trợ di chuyển an toàn các ứng dụng và tài nguyên nhằm cải thiện hiệu quả sử dụng điện năng tại các trung tâm dữ liệu; và những đám mây có khả năng nhận biết thiết bị đầu cuối để tận dụng những tính năng đặc thù của mỗi thiết bị nhằm tối ưu hóa trải nghiệm trực tuyến cho người sử dụng.

Intel cũng hỗ trợ thành lập Liên minh Trung tâm dữ liệu mở với sự tham gia của 70 doanh nghiệp hàng đầu thế giới với mục đich tạo ra lộ trình phát triển, định hướng khả năng tương kết, tính linh hoạt và những tiêu chuẩn của ngành công nghiệp cho điện toán đám mây và các trung tâm dữ liệu thế hệ tiếp theo. Liên minh này có tổng vốn đầu tư hàng năm lên tới 50 tỷ USD.

Ngoài ra, hãng sản xuất chip máy tính số một thế giới còn giới thiệu chương trình Intel Cloud Builders, quy tụ các nhà sản xuất phần cứng và phần mềm như Cisco, Dell, HP, IBM... để thực hiện tầm nhìn Điện toán đám mây 2015.