Kỹ thuật SEO căn bản để website lên Top Google

Thực tiễn tốt nhất về SEO là gì?

Các phương pháp hay nhất về SEO là một tập hợp các tác vụ được thiết kế để giúp cải thiện thứ hạng của trang web trên công cụ tìm kiếm. Các thực tiễn tốt nhất về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm phổ biến bao gồm tối ưu hóa tại chỗ, nghiên cứu từ khóa và xây dựng liên kết ngược đến một trang web.

Nói cách khác:

Có hàng triệu điều bạn có thể làm để có thứ hạng cao hơn trên Google (bao gồm các chiến lược và kỹ thuật SEO nâng cao). Nhưng điều quan trọng là phải hiểu những điều cơ bản trước. Nói cách khác: bạn muốn đảm bảo rằng trang web của mình tuân theo các phương pháp hay nhất về SEO hiện tại. Đó là nền tảng.

Sau đó, khi bạn đã có nền tảng vững chắc, hãy đi sâu vào các phương pháp tiếp cận mới và nâng cao. Cùng với đó, đây là 10 phương pháp hay nhất về SEO quan trọng nhất mà bạn cần biết vào năm 2023:

1. Thêm từ khóa chính vào bên trên nội dung của bạn

Không có gì bí mật khi bạn muốn sử dụng từ khóa của mình một vài lần trên trang của mình. Nhưng bạn có thể không biết rằng vị trí của từ khóa cũng tạo ra sự khác biệt. Cụ thể, bạn muốn đề cập đến từ khóa chính của mình ít nhất một lần ở đầu trang.

Vì sao vấn đề này?

Google coi trọng hơn các cụm từ xuất hiện ở đầu trang web.

Thêm từ khóa vào đâu trang

2. Viết tiêu đề, mô tả và nội dung độc đáo

Tránh nội dung trùng lặp là một trong những phương pháp hay nhất về SEO quan trọng nhất cần ghi nhớ.

Trên thực tế, Google đã tuyên bố rằng bạn nên tránh “các phiên bản nội dung trùng lặp hoặc gần như trùng lặp trên trang web của bạn”.

Và quy tắc này áp dụng cho mọi phần nội dung trên trang web của bạn, bao gồm:

 • Thẻ tiêu đề
 • Thẻ mô tả meta
 • Trang sản phẩm thương mại điện tử
 • Trang đích
 • Văn bản thay thế hình ảnh
 • Trang chuyên mục

Về cơ bản: nếu bạn xuất bản một trang trên trang web của mình, nội dung trên trang đó phải là duy nhất 100%. Nếu bạn điều hành một blog nhỏ có trang chủ và nhiều bài đăng trên blog, thì quy tắc này khá dễ thực hiện. Nhưng nếu bạn là chủ sở hữu trang web Thương mại điện tử với hàng nghìn sản phẩm, việc viết nội dung độc đáo cho mỗi trang có thể khó khăn.

Khó khăn… nhưng đáng giá.

Nếu bạn gặp khó khăn khi viết nội dung cho từng trang, hãy cân nhắc kết hợp các trang có nội dung tương tự với nhau. Hoặc sử dụng thẻ canonical.

3. Tối ưu hóa thẻ tiêu đề của bạn cho SEO

Khi nói đến SEO trên trang, thẻ tiêu đề của bạn là CHÌA KHÓA. Google thậm chí đã nói rằng: “điều quan trọng là sử dụng các tiêu đề chất lượng cao trên các trang web của bạn”.

Dưới đây là cách tận dụng tối đa thẻ tiêu đề của trang của bạn:

Tải trước từ khóa chính của bạn: “Tải trước” đơn giản có nghĩa là bạn bắt đầu thẻ tiêu đề với từ khóa mục tiêu của mình.

Tại sao nó lại quan trọng?

Chà, các công cụ tìm kiếm rất chú ý đến các thuật ngữ mà bạn sử dụng trong thẻ tiêu đề của mình. Đây là lý do tại sao bạn muốn từ khóa của bạn trong tiêu đề trang của bạn.

Nhưng những gì bạn có thể không biết là Google cũng nhấn mạnh hơn vào các từ và cụm từ xuất hiện sớm trong thẻ tiêu đề của bạn. Vì vậy, nếu nó hợp lý, hãy bắt đầu tiêu đề của bạn với từ khóa mà bạn muốn xếp hạng.

Ví dụ: tôi hiện đang xếp hạng 1 cho thuật ngữ siêu cạnh tranh “SEO thương mại điện tử”.

Và thẻ tiêu đề của tôi bắt đầu với cụm từ chính xác đó. Đôi khi, không thể sử dụng từ khóa của bạn sớm vì nó sẽ làm cho thẻ tiêu đề của bạn trông kỳ lạ. Vâng, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là quan trọng. Nhưng thẻ tiêu đề của bạn cũng cần hữu ích cho người dùng.

(Thêm về điều đó sau)

Nếu bạn không thể bắt đầu thẻ tiêu đề của mình bằng một từ khóa, thì không có vấn đề gì. Chỉ cần bao gồm từ khóa của bạn càng sớm càng tốt.

Ví dụ: trang này được tối ưu hóa xung quanh từ khóa “Chiến lược SEO”.

Tôi không thể tìm ra cách để đưa từ khóa “chiến lược SEO” vào đầu tiêu đề của mình. Vì vậy, tôi chỉ sử dụng từ khóa của mình sớm nhất có thể. Nó không đúng ngay từ đầu. Nhưng nó đủ sớm để Google có thể thấy rằng trang của tôi rõ ràng là về “chiến lược SEO”.

Sử dụng một từ khóa cho mỗi tiêu đề: Google đã thực sự rõ ràng về điều này. Họ không muốn bạn nhồi nhét tiêu đề của mình bằng một loạt các từ khóa khác nhau. Thay vào đó, bạn muốn sử dụng một từ khóa chính trong tiêu đề của mình. Và nếu trang của bạn có chất lượng cao, bạn sẽ tự nhiên được xếp hạng cho từ khóa đó… và nhiều từ khóa khác.

Ví dụ: trang này trên trang web của tôi được tối ưu hóa xung quanh thuật ngữ: “nghiên cứu từ khóa”.

Tôi đã tối ưu hóa trang của mình với khoảng 630 từ khóa chưa? Không!

Thay vào đó, tôi đã tối ưu hóa trang của mình (và tiêu đề) xung quanh MỘT từ khóa quan trọng. Và Google chủ yếu lo phần còn lại. Viết tiêu đề hấp dẫn, có thể chia sẻ: Thẻ tiêu đề của bạn phải khiến mọi người muốn nhấp vào trang của bạn để tìm hiểu thêm.

Tại sao?

Khi nhiều người nhấp vào kết quả của bạn trên Google, bạn có thể thấy mình có thứ hạng cao hơn cho cụm từ đó. Đây là lý do tại sao, sau khi nội dung SEO của tôi được xử lý xong, tôi sẽ bắt đầu tối ưu hóa tiêu đề của mình để thu hút lượt nhấp và lượt chia sẻ.

Nói cách khác:

Tôi cố gắng viết các thẻ tiêu đề thú vị, hấp dẫn và thúc đẩy mọi người chia sẻ.

Ví dụ: Danh sách các công cụ tiếp thị nội dung này có tiêu đề bắt mắt.

4. Tối ưu hóa tốc độ tải trang web của bạn

Google thường không nói công khai về các yếu tố xếp hạng trong thuật toán của họ. Vì vậy, khi họ nói nhiều về một tín hiệu xếp hạng cụ thể, bạn BIẾT đó là một vấn đề lớn. Tốc độ tải trang web là một trong những yếu tố xếp hạng hiếm hoi đó.

Đây là lý do tại sao tôi thực sự khuyên bạn nên tải trang web của mình càng nhanh càng tốt.

(Đặc biệt là trên thiết bị di động.)

Bước đầu tiên của bạn là đánh giá tốc độ tải hiện tại của trang web của bạn. Bằng cách đó, bạn biết mình đang ở đâu trước khi bắt đầu thay đổi. Tôi khuyên dùng công cụ PageSpeed Insights siêu hữu ích.

Dù bằng cách nào, đây là một số cách bạn có thể cải thiện tốc độ tải trang web của mình.

 • Nén hình ảnh: Đây là một cái lớn. Hình ảnh có xu hướng chiếm phần lớn kích thước của trang (tính theo KB). Đó là lý do tại sao tôi khuyên bạn nên sử dụng một công cụ như Kraken.io để thu nhỏ kích thước hình ảnh của bạn.
 • Sử dụng chủ đề nhẹ: Chủ đề WordPress cồng kềnh có thể làm mọi thứ chậm lại. Vì vậy, nếu chủ đề của bạn không được tối ưu hóa về tốc độ, hãy cân nhắc chuyển sang chủ đề tương tự.
 • Sử dụng Tải chậm: Hình ảnh tải chậm có thể tăng tốc độ tải trang web của bạn lên 50% hoặc hơn. Nhược điểm là hình ảnh hiển thị khi người dùng cuộn xuống trang, điều này không tốt cho UX. Vì vậy, đó là một sự đánh đổi.
 • Sử dụng CDN: CDN phục vụ hình ảnh và phương tiện khác trên trang web của bạn trên các máy chủ gần với người dùng của bạn.

5. Theo dõi kết quả của bạn với Google Search Console

Nếu bạn không có thiết lập Google Search Console, bạn sẽ mù quáng với SEO của mình. Search Console giống như một bảng điều khiển trực tiếp cho phép bạn biết trang web của mình đang hoạt động như thế nào trong SERPs (Trang kết quả của Công cụ Tìm kiếm).

Có rất nhiều tính năng và công cụ thú vị trong Search Console. Nhưng bạn có thể sẽ không cần hầu hết chúng. Thay vào đó, tôi khuyên bạn nên kiểm tra 3 báo cáo này một cách thường xuyên.

Hiệu suất: Dữ liệu này cho bạn biết có bao nhiêu người xem và nhấp vào trang web của bạn trong tìm kiếm của Google. Bạn cũng có thể xem các từ khóa chính xác mà mọi người sử dụng để tìm nội dung của bạn… và nơi bạn có xu hướng xếp hạng.

Đây là tất cả siêu giá trị của riêng mình. Nhưng giá trị thực là theo dõi số lần hiển thị và số lần nhấp của bạn theo thời gian. Nếu chúng đang tiến lên, thì rõ ràng là những phương pháp hay nhất về SEO này đang hoạt động. Nếu không, có lẽ đã đến lúc thử một cách tiếp cận khác. Mức độ phù hợp: Báo cáo mức độ phù hợp cho bạn biết Google đã lập chỉ mục những trang nào từ trang web của bạn.

Thứ hàng Google Search Console

Nó cũng sẽ cho bạn biết nếu nó gặp sự cố khi thu thập đầy đủ bất kỳ trang nào của bạn. Nếu bạn thấy "lỗi" và "cảnh báo" ở đây, tôi khuyên bạn nên sửa những lỗi này càng sớm càng tốt.

Rốt cuộc, nếu Google không thể lập chỉ mục trang của bạn, nó sẽ không xếp hạng cho bất kỳ thứ gì. May mắn thay, Google không chỉ nói với bạn: “Chúng tôi không thể lập chỉ mục trang này”. Họ thường cho bạn biết nguyên nhân gây ra sự cố.

Cải tiến: Điều chính cần chú ý trong báo cáo này là “Khả năng sử dụng trên thiết bị di động”. Xem xét rằng chỉ mục của Google hiện ưu tiên thiết bị di động, bạn chắc chắn muốn đảm bảo rằng trang web của mình dễ sử dụng trên thiết bị di động.

6. Tối ưu hóa hình ảnh cho SEO

SEO hình ảnh không chỉ để xếp hạng trong Google Images. Google gần đây đã báo cáo rằng hình ảnh được tối ưu hóa đúng cách có thể giúp các trang của bạn xếp hạng cao hơn trong tìm kiếm trên web của Google.

Vì vậy, nếu bạn sử dụng hình ảnh trên trang của mình, bạn muốn đảm bảo rằng chúng được tối ưu hóa cho SEO. May mắn thay, điều này THỰC SỰ dễ dàng. Tất cả những gì bạn cần làm là ghi nhớ hai phương pháp hay nhất về SEO hình ảnh này.

Đặt tên cho hình ảnh của bạn bằng tên tệp mô tả: Google chưa thể "nhìn thấy" hình ảnh. Và tên tệp hình ảnh của bạn là một thứ giúp họ hiểu nội dung trong hình ảnh của bạn.

Ví dụ: giả sử bạn có hình ảnh bánh kếp trên trang web của mình.

Bạn sẽ không muốn đặt tên cho hình ảnh đó giống như: image89.png.

Thay vào đó, hãy sử dụng tên tệp mô tả nội dung trong hình ảnh của bạn.

7. Sử dụng liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ là một trong những phương pháp hay nhất về SEO dễ sử dụng nhất. Tất cả những gì bạn cần làm là thêm một liên kết từ một trang trên trang web của bạn đến một trang khác trên trang web của bạn.

Sử dụng liên kết nội bộ

Điều đó nói rằng, bạn không chỉ muốn thêm một loạt các liên kết nội bộ ngẫu nhiên. Vâng, liên kết nội bộ ngẫu nhiên có lẽ tốt hơn là không có liên kết nội bộ nào cả. Nhưng nếu bạn muốn tận dụng tối đa các liên kết nội bộ, tôi khuyên bạn nên thực hiện các mẹo này. Sử dụng văn bản neo giàu từ khóa: Google sử dụng văn bản neo của bạn như một đầu mối để biết nội dung của một trang.

Ví dụ: Văn bản liên kết trong các liên kết này giúp Google hiểu nội dung của từng trang.

Khi bạn làm như vậy, bạn sẽ gửi quyền rất cần thiết đến trang có thẩm quyền thấp đó… trang này có thể tăng thứ hạng trên Google của trang đó.

Với tất cả những gì đã nói:

Tôi sẽ không lật đổ bước này. Trên thực tế, tôi chỉ có xu hướng liên kết từ các trang CŨ sang các trang MỚI. Các trang cũ có xu hướng có nhiều thẩm quyền hơn các trang mới. Và lối tắt nhỏ này giúp tôi sử dụng các liên kết nội bộ mà không cần phải phân tích mọi trang trên trang web của mình.

8. Xuất bản nội dung hay, thu hút người đọc

Nếu bạn đã cố gắng học SEO trước đây, có lẽ bạn đã nghe nói về tầm quan trọng của “nội dung chất lượng cao”.  Và đó là sự thật: xuất bản nội dung gốc, hữu ích có thể giúp bạn xếp hạng cao hơn trên Google. Vấn đề là, điều mà hầu hết mọi người coi là “nội dung chất lượng cao” đã thay đổi trong vài năm qua.

Tôi sẽ giải thích:

Trước đây, bạn có thể xuất bản một bài đăng trên blog dài 1.000 từ và thu hút mọi người.

Hôm nay? Một bài đăng trên blog 1000 từ không có gì đặc biệt.

Trên thực tế, một cuộc khảo sát blog của Orbit Media cho thấy rằng một blogger trung bình hiện dành hơn 3 giờ cho một bài đăng.

Điểm mấu chốt?

Nếu bạn muốn xếp hạng nội dung của mình ngay hôm nay, trò chơi tiếp thị nội dung của bạn cần phải đúng điểm.

Điều này thường có nghĩa là đầu tư thời gian, tiền bạc và nhân viên… hoặc cả 3.

Ví dụ: Chúng tôi đã xuất bản một nghiên cứu trong ngành về tiếp cận qua email.

Để xuất bản một bài đăng này, chúng tôi đã phải:

 • Tìm một đối tác dữ liệu.
 • Thu thập và phân tích dữ liệu.
 • Viết báo cáo.
 • Chỉnh sửa báo cáo.
 • Tạo một bản PDF của các phương pháp nghiên cứu.
 • Thiết kế biểu đồ và đồ thị.
 • Quảng bá bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội và qua email.
 • Trả lời bình luận.

Tổng cộng, bài đăng này mất hơn 20 giờ để hoàn thành.

Nhìn chung, nỗ lực là xứng đáng. Nó mang lại rất nhiều lưu lượng truy cập trong tuần chúng tôi xuất bản bài đăng.

9. Xây dựng liên kết ngược đến trang web của bạn

Bây giờ là năm 2023. Các liên kết ngược có còn là một tín hiệu xếp hạng quan trọng của Google không?

Chuẩn rồi!

Một nghiên cứu gần đây của SEMrush cho thấy các liên kết ngược có mối tương quan chặt chẽ với thứ hạng cao hơn trên Google. Dưới đây là một số cách bạn có thể xây dựng liên kết đến trang web của mình.

Đầu tiên, hãy tập trung vào các định dạng nội dung có xu hướng hoạt động tốt nhất về mặt liên kết ngược. Phân tích của chúng tôi về hơn 900 triệu bài đăng trên blog đã phát hiện ra rằng những bài đăng nào và tại sao (cùng với đồ họa thông tin) có nhiều liên kết hơn các loại nội dung khác (như video).

Điều đó không có nghĩa là xuất bản loại nội dung này sẽ tự động dẫn đến các liên kết. Tuy nhiên, ít nhất là theo nghiên cứu này, nó có thể làm tăng khả năng những người khác sẽ liên kết với bạn.

Thứ hai, tạo nội dung có “móc nối”.

Một cái móc là một góc, một điểm dữ liệu hoặc một cái gì đó gây tranh cãi sẽ khuyến khích mọi người liên kết với bạn một cách tự nhiên.

Ví dụ, một vài năm trước, tôi đã xuất bản một bài viết về một chiến lược có tên là “Kỹ thuật Nhà chọc trời”.

10. Cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn

Cải thiện trải nghiệm người dùng (UX) trên trang web của bạn có thể trực tiếp và gián tiếp trợ giúp cho SEO của bạn. Trải nghiệm người dùng có thể trực tiếp trợ giúp SEO vì Google biết khi nào mọi người bắt đầu “gắn bó” sau khi truy cập vào trang web của bạn từ kết quả tìm kiếm.

Nếu đủ số người thoát khỏi trang web của bạn đến kết quả của công cụ tìm kiếm, điều này cho Google biết rằng kết quả của bạn không cung cấp cho người tìm kiếm những gì họ đang tìm kiếm. Và thứ hạng công cụ tìm kiếm của bạn có thể bắt đầu giảm.

Bạn có thể đo lường từ Google Analytics. Nếu trang của bạn có tỷ lệ thoát thực sự cao, đây có thể là dấu hiệu cho thấy người dùng không tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm. Vì vậy, nếu trang web của bạn khó sử dụng, sử dụng cửa sổ bật lên và quảng cáo xâm nhập và có nhiều liên kết bị hỏng… thì mọi người sẽ không liên kết với nó.

(Ngay cả khi bạn có nội dung tuyệt vời.)

Vì vậy, vâng, UX là điều mà mọi chủ sở hữu trang web nên chú ý. Nó chỉ xảy ra rằng UX tuyệt vời cũng có thể giúp SEO của bạn tăng cường.

Để lại Bình Luận