Cách hay nhất để SEO và tăng thứ hạng website

Cho dù bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ hay điều hành một công ty trong danh sách Fortune 500, SEO có tác động rất lớn đến sự thành công của doanh nghiệp bạn. Chiến lược SEO website của bạn xác định mức độ dễ dàng mà khách hàng mục tiêu của bạn có thể tìm thấy bạn. Cho rằng 75% người dùng internet thậm chí không nhìn qua trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm, đó không phải là nhiệm vụ dễ dàng.

Dưới đây là 12 mẹo và thủ thuật SEO đơn giản mà bạn có thể sử dụng để đưa trang web của mình đến với khách hàng tương lai

Cách SEO website để tăng thứ hạng

1. Nhắm mục tiêu các từ khóa chính và phụ có liên quan

Nghiên cứu từ khóa là nền tảng của bất kỳ chiến lược SEO tốt nào. Nếu bạn biết cách sử dụng từ khóa hiệu quả, bạn có thể phát triển nội dung thu hút nhiều người hơn vào trang web của mình. Bước đầu tiên là xác định các từ khóa chính và phụ của trang của bạn.

Từ khóa chính của bạn là trọng tâm chính của nội dung của bạn. Bạn chỉ cần chọn một từ khóa chính trên mỗi trang. Nó phải liên quan đến nội dung trọng tâm của trang, bản sắc thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Từ khóa phụ của bạn hỗ trợ chủ đề chính. Bạn có thể sẽ có một vài trong số này. Thông thường, chúng chi tiết hơn từ khóa chính và đại diện cho các chủ đề phụ mà bạn đề cập trong suốt bài viết. Cố gắng đưa chúng vào nội dung của bạn một cách tự nhiên, nhưng đừng ép buộc chúng nếu chúng không phù hợp.

Bạn có thể sử dụng Keyword Magic Tool để tìm các từ khóa chính và phụ của mình.

Đây là cách nó hoạt động:

Đầu tiên, nhập từ khóa hạt giống đại diện cho chủ đề chính mà bạn muốn nhắm mục tiêu.

Tiếp theo, chọn từ khóa chính của bạn. Hãy thử và tìm một cái siêu liên quan và phù hợp với mục tiêu của bạn. Ví dụ: có lẽ bạn muốn viết một bài blog giáo dục về du lịch và bạn muốn tìm một từ khóa có độ khó thấp hơn.

Hãy chú ý đến các phần Câu hỏi và Từ khoá liên quan để xây dựng danh sách các từ khoá hỗ trợ tiềm năng của bạn.

Để tìm hiểu thêm, hãy xem bài đăng trên blog của chúng tôi về bốn loại từ khóa bạn có thể nhắm mục tiêu.

2. Viết nội dung duy nhất và chất lượng

Nếu bạn muốn người dùng tìm và quay lại trang web của mình, bạn cần có nội dung chất lượng, nguyên bản, toàn diện và thường xuyên.

Nội dung gốc cho khán giả thấy quan điểm và kiến thức chuyên môn độc đáo của bạn, đồng thời cho phép họ xây dựng mối quan hệ với bạn. Hơn nữa, các thuật toán của công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google, được thiết kế để tìm ra nội dung độc đáo. Những người thực hành SEO tốt và xuất bản nội dung gốc đáng tin cậy có khả năng tăng lượt tìm kiếm.

Lý tưởng nhất là nội dung của bạn phải toàn diện. Điều đó có nghĩa là nội dung bạn xuất bản trả lời mọi thứ mà người dùng có thể muốn biết về chủ đề đó. Các trang toàn diện giúp hiển thị cho các công cụ tìm kiếm rằng bạn là người có thẩm quyền về chủ đề đó.

Công cụ mẫu nội dung SEO có thể giúp bạn viết nội dung toàn diện hơn. Nó phân tích nội dung của đối thủ cạnh tranh xếp hạng cao cho từ khóa mục tiêu của bạn và cho bạn biết những thuộc tính nào bạn nên nhắm mục tiêu để hoạt động tốt.

Cuối cùng, nội dung thường xanh có giá trị lâu dài, sẽ tiếp tục phù hợp và tạo lưu lượng truy cập trong một thời gian dài. Tiếp thị trong nước là món quà không ngừng cho đi vì nó tiếp tục tạo ra kết quả trong khi bạn tập trung vào nơi khác.

Khi tạo nội dung thường xanh, hãy nghĩ về chủ đề nào sẽ mang lại giá trị lâu dài cho độc giả của bạn mà không cần cập nhật đáng kể. Cố gắng tránh các tin bài theo mùa, tin tức nóng hổi hoặc tin tức nhạy cảm về thời gian. Các trang này không có khả năng duy trì liên quan theo thời gian.

3. Định dạng nội dung của bạn cho công cụ tìm kiếm & nhắm mục tiêu các đoạn trích nổi bật

Nếu bạn muốn nội dung bạn viết hoạt động tốt, hãy đảm bảo rằng bạn đang trả lời các câu hỏi mà khán giả của bạn đang hỏi. Một cách để làm điều này là nhắm mục tiêu các đoạn trích nổi bật.

Đoạn trích nổi bật xuất hiện ở đầu trang kết quả tìm kiếm trên Google. Chúng được thiết kế để trả lời câu hỏi của người dùng mà không yêu cầu họ rời khỏi trang. Chúng rất dễ thấy, hữu ích và có khả năng thu hút lưu lượng truy cập không phải trả tiền vì chúng xuất hiện trước các kết quả được đánh số. Bạn cũng có thể thấy chúng được gọi là các tính năng SERP.

Những vị trí này được các nhà tiếp thị kỹ thuật số tìm kiếm rất nhiều. Để giành được một, bạn cần tối ưu hóa nội dung của mình để nhắm mục tiêu đến họ. Các chiến lược bạn sử dụng để nhắm mục tiêu đoạn trích nổi bật có thể làm cho nội dung của bạn hữu ích hơn cho người đọc và cải thiện SEO của bạn, ngay cả khi bạn không giành được đoạn trích được đề cập.

Đây là những việc cần làm:

Trước tiên, hãy chọn nội dung bạn muốn tối ưu hóa để nhắm mục tiêu đoạn trích nổi bật. Sử dụng công cụ Keyword Magic để xác định các từ khóa có liên quan với mục đích tìm kiếm và tính năng SERP mà bạn muốn nhắm mục tiêu.

Tiếp theo, hãy tự tìm kiếm từ khóa đó để xem loại nội dung nào hiện đang nổi bật. Ghi lại câu hỏi mà nội dung trả lời và cách viết. Bạn cũng có thể xem kết quả SERP hàng đầu ở vị trí mục tiêu của mình bằng cách chọn hình tam giác bên cạnh từ khóa trong công cụ.

Ví dụ: đoạn mã là một danh sách có dấu đầu dòng hay một bảng? Thông tin có chính xác không? Những gì khác xếp hạng tốt? Những quan sát này sẽ cho bạn ý tưởng về cách chỉnh sửa nội dung của mình.

Bây giờ chỉnh sửa nội dung của bạn.

Đảm bảo nội dung của bạn vừa hỏi vừa trả lời câu hỏi mục tiêu trong đoạn trích rõ ràng và ngắn gọn nhất có thể. Rốt cuộc, các nghiên cứu cho thấy rằng một phần nội dung đặt câu hỏi có nhiều khả năng có một đoạn trích nổi bật.

Sắp xếp trang của bạn bằng tiêu đề và tiêu đề phụ. Nếu nó phù hợp với trang của bạn, hãy thử sử dụng một trong các tiêu đề phụ của bạn để nhắm mục tiêu tính năng SERP mong muốn của bạn. Tiêu đề và tiêu đề phụ giúp dễ hiểu hoặc tìm kiếm trang của bạn, điều này có thể giúp cải thiện thứ hạng tìm kiếm của bạn.

Cuối cùng, thắt chặt bản sao trang của bạn. Cố gắng sử dụng các câu ngắn, trực tiếp (không quá 20 từ) với ngôn ngữ không quá phức tạp. Và mặc dù bạn nên cố gắng tránh các đoạn văn có một câu, nhưng bạn cũng không muốn chúng quá dài.

4. Tối ưu hóa Tiêu đề Trang và Mô tả Meta của bạn

Tiêu đề trang và mô tả meta của bạn có thể là điều đầu tiên khán giả của bạn nhìn thấy. Người dùng có thể quyết định nhấp vào hay bỏ qua trang của bạn chỉ dựa trên những điều này. Đó là rất nhiều sức mạnh cho rất ít từ, vì vậy hãy chắc chắn rằng chúng có tác động.

Thông thường, bất kỳ nền tảng nào bạn sử dụng để lưu trữ trang web của mình đều cung cấp một cách dễ dàng để chỉnh sửa tiêu đề trang và mô tả meta của bạn. Chẳng hạn, WordPress cung cấp hai hộp có nhãn “tiêu đề SEO” và “mô tả meta”.

Dưới đây là một số mẹo cần nhớ:

  • Giữ tiêu đề trang của bạn từ 30 đến 60 ký tự
  • Giữ mô tả meta của bạn dưới 160 ký tự
  • Bao gồm từ khóa mục tiêu của bạn
  • Truyền đạt nội dung trang của bạn và điều gì làm cho nó trở nên độc đáo
  • Đảm bảo tiêu đề và mô tả meta của bạn là duy nhất cho mỗi trang

Không biết chắc nên bắt đầu từ đâu? Sử dụng công cụ Nghiên cứu chủ đề để xem các tiêu đề thành công khác liên quan đến chủ đề của bạn để tạo ý tưởng. Mẫu nội dung SEO cũng có thể đề xuất một số từ khóa mà bạn có thể muốn đưa vào.

Đọc thêm về cách viết mô tả meta tuyệt vời trên blog của chúng tôi.

5. Sử dụng các URL ngắn, mô tả

Cải thiện cấu trúc URL của bạn có thể tác động đáng kể đến SEO trên trang của bạn với nỗ lực tương đối ít. Một URL sạch có thể giúp các công cụ tìm kiếm hiểu trang của bạn và cung cấp cho bạn giao diện thân thiện hơn với người dùng trong SERPs.

Trên hết, nó tương đối dễ thực hiện, ngay cả đối với những người mới bắt đầu làm SEO.

Một URL hiệu quả nên:

Sử dụng từ khóa: Cố gắng bao gồm từ khóa chính của bạn, nếu có thể

Có thể đọc được: Khi khách truy cập của bạn đọc URL, họ sẽ dễ dàng hiểu trang đó nói về cái gì

Ngắn gọn: Nên sử dụng các URL ngắn hơn (khoảng 60 ký tự). Đó là bởi vì nhiều công cụ tìm kiếm không thể xử lý các URL dài hơn và kết quả là có thể xếp hạng bạn thấp hơn.

Tìm hiểu thêm trong bài đăng trên blog của chúng tôi về các URL thân thiện với SEO.

Liên kết ngược hoặc liên kết bên ngoài dẫn đến trang web của bạn là một yếu tố xếp hạng quan trọng. Liên kết từ các nguồn có uy tín có thể tăng thẩm quyền cho trang web của bạn và cải thiện SEO của bạn theo thời gian. Bạn có thể có được những liên kết ngược đó thông qua một quá trình được gọi là xây dựng liên kết.

Nhưng làm thế nào để bạn biết nguồn backlink nào để nhắm mục tiêu? Rất đơn giản: tìm xem đối thủ của bạn lấy backlink từ đâu. Sử dụng Backlink Gap Tool để so sánh hồ sơ backlink hiện tại của bạn với đối thủ cạnh tranh và tìm cơ hội mới.

Để sử dụng công cụ Backlink Gap:

Nhập tên miền của bạn và tối đa bốn đối thủ cạnh tranh và nhấp vào “Tìm khách hàng tiềm năng”.

Sử dụng bộ lọc báo cáo để thu hẹp kết quả của bạn. Ví dụ: bạn có thể chọn chỉ xem xét các cơ hội tốt nhất có Điểm thẩm quyền từ 80 trở lên.

Chọn các cơ hội liên kết ngược mà bạn muốn theo đuổi và nhấp vào “Bắt đầu tiếp cận” để gửi chúng đến dự án công cụ Xây dựng Liên kết. Sử dụng công cụ Xây dựng liên kết để theo đuổi chúng mà không cần rời khỏi Semrush. Nếu bạn không có dự án công cụ Xây dựng liên kết hiện tại, bạn sẽ được nhắc tạo một dự án.

Tất nhiên, đó không phải là cách duy nhất để tạo backlinks. Dưới đây là một vài ý tưởng khác:

Đề nghị viết một bài đăng của khách cho các cửa hàng khác, đặc biệt nếu bạn có một đồ họa thông tin thú vị hoặc thứ gì đó khác để cung cấp.

Liên hệ với các nhà xuất bản để đề cập đến bất kỳ nghiên cứu hoặc dữ liệu ban đầu nào mà bạn đã tổng hợp cho nội dung trên trang web của mình.

Được liệt kê trong các thư mục ngành. Bạn có thể cần phải tham gia các hiệp hội chuyên nghiệp trong ngành, sử dụng các dịch vụ trích dẫn địa phương, các nhóm kết nối mạng hoặc tổ chức kinh doanh để có thể tạo dựng uy tín hơn nữa.

7. Xóa mọi thứ tải chậm

Thời gian tải trang không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến SEO của bạn. Rốt cuộc, nếu một trang tải quá chậm, người dùng sẽ không ở lại lâu, làm tăng tỷ lệ thoát của bạn. Thời gian tải của trang là một trong ba Chỉ số quan trọng về trang web và là yếu tố xếp hạng.

Google PageSpeed Insights là một công cụ SEO miễn phí chấm điểm tốc độ trang trên máy tính để bàn và thiết bị di động của bạn trên thang điểm từ 0 đến 100, với 100 là nhanh nhất.

Nếu trang của bạn tải quá chậm, hãy tìm các thành phần trang có thể làm tăng thời gian tải của bạn. Ví dụ: bạn có thêm các plugin không cần thiết vào trang của mình không? Hãy thử loại bỏ chúng để tăng tốc độ trang của bạn.

Bạn có thể kiểm tra trang web của mình để biết yếu tố này và các yếu tố khác bằng cách sử dụng công cụ Kiểm tra Trang web. Kiểm tra trang web có hơn 140 lần kiểm tra các vấn đề SEO khác nhau, bao gồm thời gian tải chậm, triển khai HTTPS, đánh dấu, Các chỉ số quan trọng về trang web, liên kết bị hỏng, v.v. Sử dụng nó song song với thông tin chi tiết về Tốc độ trang để đảm bảo trang web của bạn luôn cập nhật tốc độ.

Đọc thêm về Core Web Vitals và cách cải thiện tốc độ trang của bạn trong bài đăng trên blog của chúng tôi.

8. Sử dụng kết hợp các liên kết bên trong và bên ngoài

Sử dụng các liên kết bên trong và bên ngoài một cách hiệu quả có thể cải thiện khả năng thu thập dữ liệu, trải nghiệm người dùng và độ tin cậy. Lý tưởng nhất là các liên kết này sẽ dẫn đến thông tin hữu ích, có liên quan.

Liên kết nội bộ hướng người dùng đến các trang khác trên trang web của bạn. Chúng giúp trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm tìm thấy nội dung của bạn và khuyến khích người dùng ở lại trang web của bạn lâu hơn. Ví dụ: bạn có thể liên kết giữa các bài đăng trên blog có liên quan để giúp khán giả của bạn tìm thêm thông tin về chủ đề họ đang nghiên cứu mà không cần rời khỏi trang web của bạn.

Đọc thêm về cách xây dựng chiến lược liên kết nội bộ hiệu quả tại đây.

Liên kết ngoài là các liên kết dẫn người dùng đến một trang web khác. Bạn có thể sử dụng chúng để liên kết đến các trang web có nội dung chất lượng, có thẩm quyền về chủ đề bạn đang viết. Hãy nhớ kiểm tra các liên kết bên ngoài của bạn trước khi thêm chúng, vì liên kết đến nội dung chất lượng thấp có thể tác động tiêu cực đến uy tín của bạn.

Tìm hiểu thêm trong bài đăng trên blog của chúng tôi về các phương pháp hay nhất liên kết bên ngoài.

9. Tối ưu hóa đồ họa của bạn

Thật khó để cưỡng lại một đồ họa đầy màu sắc hoặc một hình ảnh nắm bắt hoàn hảo bản chất của một chủ đề. Nếu bạn tạo những hình ảnh như vậy cho trang web của mình, hãy đảm bảo rằng chúng đã được tối ưu hóa. Dưới đây là một số điều cần ghi nhớ:

Kích thước và định dạng: Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng kích thước hình ảnh và loại tệp phù hợp nhất với người đọc của mình. Nếu một hình ảnh quá lớn, nó có thể làm chậm trang của bạn. Nếu loại tệp không được hỗ trợ, hình ảnh có thể không tải được.

Khả năng truy cập: Luôn bao gồm văn bản thay thế mô tả cho mỗi hình ảnh. Điều này không chỉ giúp làm cho trang web của bạn dễ truy cập hơn đối với trình đọc màn hình mà còn tạo cơ hội để tích hợp nhiều từ khóa hỗ trợ hơn. Tránh nhúng các thành phần văn bản quan trọng vào hình ảnh của bạn trừ khi có cách khác để truy cập chúng.

Ngữ cảnh: Cung cấp ngữ cảnh cho hình ảnh của bạn bằng cách đặt chúng bên cạnh văn bản có liên quan trên trang của bạn. Nếu có thể, hãy cố gắng đặt hình ảnh quan trọng nhất của bạn ở gần đầu trang.

Liên kết: Tạo tên mô tả và cấu trúc URL hợp lý cho tất cả hình ảnh của bạn. Điều này không chỉ giúp tối ưu hóa chúng cho tìm kiếm không phải trả tiền mà còn giúp người khác chia sẻ ảnh của bạn trên trang web của họ dễ dàng hơn, có khả năng cấp cho bạn các liên kết ngược.

Kiểm tra: Luôn nhớ kiểm tra các trang của bạn trên thiết bị di động và máy tính để bàn. Người dùng có xu hướng tìm kiếm trong Google Hình ảnh từ thiết bị di động thường xuyên hơn trên máy tính để bàn, do đó, việc tối ưu hóa hình ảnh của bạn cho thiết bị di động có thể mang lại nhiều lợi ích hơn.

Tìm thêm mẹo trong bài đăng trên blog này về tối ưu hóa hình ảnh.

10. Tiến hành kiểm tra trang web thường xuyên

Thực hiện kiểm tra trang web thường xuyên giúp đảm bảo trang web của bạn vẫn hoạt động tốt và thân thiện với người dùng. Đây cũng là một cách tuyệt vời để nắm bắt các sự cố mà bạn có thể đã bỏ sót, chẳng hạn như liên kết bị hỏng, trang mồ côi hoặc thời gian tải chậm. Sau đó, bạn có thể ưu tiên và giải quyết chúng trước khi chúng có tác động đáng kể.

Để bắt đầu:

  • Tạo một dự án mới cho trang web của bạn.
  • Chỉ định nguồn trang của bạn và số lượng trang bạn muốn thu thập dữ liệu.
  • Cung cấp bất kỳ thông số kỹ thuật bổ sung nào, bao gồm cài đặt trình thu thập thông tin, URL không được phép hoặc tham số URL.
  • Chạy hoặc lên lịch kiểm tra trang web của bạn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách thiết lập và sử dụng công cụ Kiểm tra Trang web trong Cơ sở Kiến thức của chúng tôi.

11. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn

Rất có thể, bạn và các đối thủ lớn nhất của mình đang tạo ra các loại nội dung tương tự nhau và nhắm mục tiêu đối tượng tương tự. Bằng cách phân tích trang web của đối thủ cạnh tranh, bạn có thể tìm hiểu thêm về phương tiện nội dung hiệu quả hoặc tạo ý tưởng mới cho nội dung của mình.

Đầu tiên, xác định các đối thủ quan trọng nhất của bạn. Công cụ Market Explorer có thể giúp bạn theo dõi những người chơi chính trong thị trường ngách của mình và lượng lưu lượng truy cập mà họ tạo ra.

Công cụ Phân tích lưu lượng truy cập có thể cho bạn biết số lượng lưu lượng truy cập mà đối thủ cạnh tranh của bạn kiếm được, cũng như các nguồn lưu lượng truy cập và kênh lưu lượng truy cập chính của họ (trả phí, xã hội, v.v.)

Sử dụng công cụ Nghiên cứu không phải trả tiền để có cái nhìn tổng quan về hiệu suất tìm kiếm không phải trả tiền của họ, bao gồm các trang hoạt động hàng đầu của họ.

Cuối cùng, hãy sử dụng công cụ Keyword Gap để xác định các từ khóa mà đối thủ của bạn xếp hạng mà bạn đang bỏ lỡ.

12. Tiếp tục học về SEO

Một điều mà mọi nhà tiếp thị kỹ thuật số đều biết: Thuật toán của Google luôn thay đổi và do đó, bối cảnh kỹ thuật số tiếp tục phát triển. Đó là lý do tại sao việc tự học về SEO là rất quan trọng nếu bạn muốn luôn dẫn đầu và tiếp tục chiến thắng.

May mắn thay, với blog, sách điện tử, podcast, video, hội thảo trên web, v.v., bạn có rất nhiều tài nguyên trong tầm tay.

Suy nghĩ cuối cùng

Nếu bạn muốn trang web của mình thành công, bạn cần SEO web. Ngay cả đối với các chuyên gia, làm chủ SEO là một quá trình học hỏi, thử nghiệm và sáng tạo không ngừng. Sử dụng các mẹo này để tạo ra kết quả bạn muốn và chinh phục SERPs, bất kể mức độ kinh nghiệm của bạn.

Nếu bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu, công cụ Kiểm tra trang web của chúng tôi có thể đánh giá tình trạng trang web của bạn và giúp bạn ưu tiên các bản cập nhật quan trọng nhất.

Tags: SEO website để phát triển doanh nghiệp