Các nguyên tắc quan trọng khi thiết kế trang web di động

Cách mọi người duyệt web ngày nay đã thay đổi đáng kể do ngày càng có nhiều người thực hiện tìm kiếm trên điện thoại của họ. Trên thực tế, ước tính có khoảng 3,8 tỷ người dùng điện thoại thông minh trên toàn thế giới, điều đó có nghĩa là việc tối ưu hóa trang web của bạn để sử dụng trên thiết bị di động càng quan trọng hơn. Nhưng câu hỏi là, làm thế nào để bạn tối ưu hóa đúng cách?

Nếu bạn muốn cung cấp thiết kế di động xuất sắc cho khách truy cập, hướng dẫn này là dành cho bạn. Tìm hiểu về khái niệm công cụ thiết kế web dành cho thiết bị di động và xem danh sách các công cụ và mẹo thiết thực của chúng tôi để giúp tối ưu hóa trang web của bạn cho người dùng của bạn.

Thiết kế web di động là gì?

Thiết kế web di động là quá trình tối ưu hóa trải nghiệm web cho người dùng di động. Quá trình này bao gồm việc tạo ra:

Thiết kế di động đầu tiên. Theo truyền thống, các trang web đã được tối ưu hóa cho người dùng máy tính để bàn, nhưng khi thói quen duyệt web đã phát triển, các nhà thiết kế có xu hướng tuân theo cách tiếp cận ưu tiên thiết bị di động trong thiết kế. Điều này có nghĩa là nhóm bắt đầu với nền tảng di động và tối ưu hóa nội dung cho màn hình nhỏ nhất có thể, sau đó chuyển sang kích thước màn hình lớn hơn như máy tính bảng hoặc máy tính để bàn.

Thiết kế đáp ứng. Bố cục đáp ứng là một loại bố cục thay đổi dựa trên kích thước thiết bị của người dùng. Nói chung, người dùng càng có nhiều không gian màn hình thì họ càng xem được nhiều nội dung hơn trong mỗi thời điểm nhất định.

Thiết kế thân thiện với công cụ tìm kiếm. Ngay cả nội dung hoặc tính năng hấp dẫn nhất trên trang web của bạn cũng vô dụng nếu khách truy cập không thể tìm thấy trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm. Google cung cấp một công cụ gọi là Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động cho phép bạn kiểm tra xem trang web của mình có được tối ưu hóa cho thiết bị di động hay không và do đó thân thiện hơn với người dùng.

Nguyên tắc thiết kế web mobile

Làm thế nào để tạo một trang web di động?

Thông thường, quá trình tạo một trang web di động bắt đầu với nghiên cứu thị trường và người dùng. Nhóm sản phẩm thu thập thông tin về đối tượng mục tiêu (nhu cầu và mong muốn của họ), phân tích và sử dụng thông tin đó để tạo ra giải pháp.

Quá trình tạo giao diện người dùng di động bắt đầu bằng việc tạo nguyên mẫu, thường bao gồm việc tạo các nguyên mẫu có độ trung thực thấp và độ trung thực cao. Đầu tiên, nhóm sản phẩm tạo một nguyên mẫu có độ chính xác thấp để hiển thị tổ chức thông tin trên các trang riêng lẻ.

Sau đó, họ biến các nguyên mẫu có độ trung thực thấp thành nguyên mẫu có độ trung thực cao bằng cách thêm nội dung và hình ảnh thực để xác thực thiết kế với người dùng thực. Ngay sau khi một nhóm có nguyên mẫu có độ trung thực cao được xác thực, họ có thể biến nó thành một trang web chính thức bằng cách sử dụng các khung web như Bootstrap, Angular, React hoặc các trình tạo trang web như Squarespace, Wix hoặc Elementor.

Điều gì tạo nên một trang web di động tốt: 7 nguyên tắc chính

Trải nghiệm người dùng tốt là một phần không thể thiếu trong thiết kế sản phẩm và các trang web cũng không ngoại lệ. Trong phần này, bạn sẽ tìm hiểu 7 nguyên tắc hàng đầu để giúp bạn tạo ra một thiết kế di động xuất sắc:

1. Tạo một hệ thống phân cấp thông tin vững chắc

Người dùng di động rất có mục tiêu. Khi họ truy cập một trang web, họ mong đợi tìm thấy những gì họ cần càng nhanh càng tốt. Mọi người hiếm khi đọc các trang web từng chữ, nhưng thay vào đó, họ quét trang. Đó là lý do tại sao khả năng quét tốt là một thuộc tính thiết yếu của thiết kế trang web dành cho thiết bị di động. Khách truy cập sẽ dễ dàng tìm thấy thông tin họ đang tìm kiếm trên trang web của bạn một cách nhanh chóng.

Dưới đây là một số điều cần nhớ khi thiết kế trang web của bạn:

Hãy chọn lọc thông tin bạn muốn hiển thị. Chỉ cung cấp thông tin mà người dùng cần để hoàn thành nhiệm vụ của họ.

Giữ thông tin quan trọng và các nút kêu gọi hành động chính ở phía trước và ở giữa. Lý tưởng nhất là người dùng nên tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm ngay khi họ truy cập vào trang chủ của bạn.

Điều hướng tách biệt trực quan khỏi nội dung. Thiết kế điều hướng trang web sẽ giúp người dùng phát hiện menu. Sử dụng khoảng trắng để phân tách nội dung và các tùy chọn điều hướng một cách trực quan.

Hãy lấy trang web di động CNN làm ví dụ. Khi bạn đến trang web di động của CNN, điều đầu tiên bạn sẽ chú ý là một phần có tin tức nổi bật. Thông tin này được hiển thị “trong màn hình đầu tiên” (một phần của trang web mà bạn có thể xem mà không cần cuộn xuống) để người dùng không cần cuộn xuống để tìm các bản cập nhật mới nhất.

Nhưng nếu bạn quan tâm đến một danh mục cụ thể (ví dụ: Thể thao), bạn có thể nhấp vào biểu tượng menu ở góc trên cùng bên phải của trang và xem danh sách các danh mục. Lưu ý rằng menu tương đối ngắn nhưng cung cấp tất cả các thông tin cần thiết.

2. Sử dụng bố cục trang đơn giản

Sự chú ý của người dùng là một nguồn tài nguyên quý giá và cần được phân bổ phù hợp. Khi bạn thiết kế bố cục di động, bạn cần ưu tiên sự đơn giản vì bố cục đơn giản hoạt động tốt hơn trên màn hình nhỏ. Đây là cách để đạt được mục tiêu này:

Bám sát bố cục một cột. Khi bạn tối ưu hóa thiết kế web cho máy tính để bàn, bạn thường dựa vào lưới thiết kế web nhiều cột để cấu trúc thông tin. Nhưng khi nói đến thiết bị di động, tốt hơn hết là bạn nên sử dụng bố cục một cột vì nhiều cột có thể gây ra nhiều tiếng ồn hơn và khiến người dùng khó hiểu thông tin hơn.

Không sử dụng cuộn ngang. Cuộn ngang không chỉ tạo ra trải nghiệm người dùng kém (vì nó không trực quan khi cuộn theo chiều ngang) mà còn không đạt được Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google.

Khai báo bố cục. Người dùng di động không nên bị choáng ngợp với nhiều thông tin cùng một lúc vì nó có thể gây nhầm lẫn và gây khó khăn cho việc tìm kiếm những gì họ cần. Thực hiện theo phương pháp tối giản để tạo bố cục rõ ràng—sử dụng nội dung ngắn gọn và loại bỏ các yếu tố trang trí đơn thuần để người dùng của bạn có thể tận hưởng trải nghiệm di động rõ ràng và tập trung cao độ.

Hãy nhớ rằng mọi văn bản hoặc hình ảnh bạn sử dụng phải mang lại giá trị cho khách truy cập của bạn. Kiểm tra bộ sưu tập bộ giao diện người dùng này để tìm bố cục phù hợp cho dự án web tiếp theo của bạn.

3. Làm cho văn bản có thể đọc được và sử dụng các mục tiêu cảm ứng lớn

Khả năng đọc, hoặc mức độ dễ dàng mà người đọc có thể hiểu văn bản viết, là một thuộc tính thiết yếu của thiết kế trang web vì rất nhiều thông tin được truyền đạt qua văn bản hoặc bản sao. Dưới đây là các thuộc tính cần xem xét khi thiết kế với tính dễ đọc:

Kiểu chữ. Chọn một kiểu chữ có tỷ lệ tốt và trông đẹp mắt trên mọi kích thước màn hình. Helvetica và Roboto là những lựa chọn tuyệt vời.

Cỡ chữ. 16 pixel là mặc định tốt cho kích thước phông chữ trên thiết bị di động.

Màu sắc tương phản. Phấn đấu đạt WCAG 2.0 cấp độ AA để người đọc có thể tiếp cận văn bản.

Các mục tiêu cảm ứng nhỏ là một vấn đề khác đối với người dùng di động. Trên thiết bị di động, người dùng chạm vào các mục trên màn hình bằng ngón tay, nhưng các mục tiêu cảm ứng nhỏ hơn có thể làm tăng khả năng người dùng chạm nhầm đối tượng. Các nút lớn thân thiện với ngón tay sẽ giúp người dùng cuối tương tác với trang web của bạn thoải mái hơn. Kích thước mục tiêu được khuyến nghị cho các đối tượng màn hình cảm ứng là 7-10 mm.

4. Giảm thiểu công sức nhập liệu của người dùng

Điền vào các biểu mẫu không phải là phần thú vị nhất của trải nghiệm web, nhưng điều quan trọng là phải thiết kế các biểu mẫu hiệu quả để khách truy cập của bạn không phải mất quá nhiều thời gian để nhập dữ liệu. Dưới đây là một số điều cần xem xét khi thiết kế biểu mẫu:

Yêu cầu thông tin tối thiểu trần. Bằng cách chỉ yêu cầu thông tin cần thiết, bạn giảm thiểu nỗ lực của người dùng khi điền vào biểu mẫu.

Cung cấp tính năng tự động điền cho các trường như địa chỉ giao hàng hoặc địa chỉ thanh toán. Bạn có thể tự động điền địa chỉ của người dùng dựa trên vị trí GEO của họ.

Sử dụng xác thực nội tuyến để xác thực đầu vào của người dùng trong thời gian thực. Người dùng sẽ thấy rằng họ đã thêm thông tin không chính xác ngay khi họ nhập thông tin đó chứ không phải khi họ nhấn vào nút “Gửi”.

5. Thiết kế để tối ưu hóa tốc độ trang

Người dùng quan tâm đến tốc độ trong thiết kế tương tác. Trang web tải nội dung càng lâu thì khả năng người dùng từ bỏ nội dung đó càng cao. Vì vậy, bạn nên đo lường hiệu suất và loại bỏ bất kỳ đối tượng nào làm tăng thời gian tải. Hình ảnh, video có độ phân giải cao và hoạt ảnh lạ mắt đều có thể ảnh hưởng đến thời gian tải trang. Để biết các mẹo thiết thực về tối ưu hóa hiệu suất web của bạn, hãy đọc Danh sách kiểm tra hiệu suất Front-End 2021.

6. Tính nhất quán về hình ảnh và chức năng giữa thiết bị di động và máy tính để bàn

Nhiều sản phẩm kỹ thuật số có sẵn dưới dạng cả ứng dụng di động và trang web. Nếu sản phẩm của bạn hoạt động trên cả hai, thì bạn cần làm cho giao diện người dùng di động của ứng dụng và trang web nhất quán. Lý tưởng nhất là trải nghiệm web dành cho thiết bị di động không thể phân biệt được với ứng dụng dành cho thiết bị di động của bạn vì nó sẽ cho phép người dùng chuyển đổi giữa ứng dụng và trang web một cách tự do.

Một ví dụ điển hình về sản phẩm như vậy là Google Maps. Dưới đây là ảnh chụp màn hình của trang web Google Maps và ứng dụng dành cho thiết bị di động. Bạn sẽ nhận thấy rằng chúng trông giống hệt nhau.

7. Cho phép người dùng kết thúc hành trình của họ trên một thiết bị khác

Việc khách truy cập bắt đầu một tác vụ trên thiết bị di động nhưng lại hoàn thành trên máy tính để bàn là điều rất phổ biến. Một ví dụ là mua sản phẩm từ cửa hàng Thương mại điện tử. Khách truy cập thích duyệt web trên thiết bị di động, nhưng khi điền vào các biểu mẫu, họ muốn chuyển sang máy tính để bàn vì nó thuận tiện hơn. Cung cấp các tính năng “Chia sẻ” để khách truy cập có thể tự gửi email các liên kết.

Luôn xác thực thiết kế của bạn với người dùng của bạn

Các nguyên tắc được đề cập ở trên sẽ giúp bạn tạo một thiết kế web di động tuyệt vời, nhưng điều quan trọng là phải xác thực thiết kế của bạn với người dùng thực. Ngay cả thiết kế được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất cuối cùng cũng chứa một số sai sót không lường trước được khi bạn đưa nó vào thế giới thực. Thử nghiệm sẽ giúp bạn sớm tìm ra lỗi trong quá trình thiết kế, khắc phục chúng và mang lại trải nghiệm người dùng tuyệt vời.

Tags: Thiết kế web responsive di độngthiết kế web điện thoại di động