Các cách kiểm tra thứ hạng website trên Google

Nếu bạn không nghĩ thứ hạng Google của mình là quan trọng, hãy nghĩ lại. Bằng cách đẩy nội dung của bạn từ vị trí thứ 10 trên Google lên vị trí đầu tiên, bạn sẽ tăng tỷ lệ nhấp chuột lên gấp 10 lần.

Tuy nhiên, nếu bạn không kiểm tra thứ hạng của mình trên Google, bạn sẽ không biết nên tập trung nỗ lực vào đâu để nhận được nhiều nhấp chuột hơn và tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền của mình.

Đọc tiếp để tìm hiểu cách kiểm tra thứ hạng của Google và các công cụ tốt nhất để sử dụng.

Tại sao việc kiểm tra thứ hạng Google của bạn lại quan trọng?

Vị trí bạn xếp hạng trên kết quả tìm kiếm của Google ảnh hưởng trực tiếp đến lượng lưu lượng truy cập không phải trả tiền mà bạn nhận được trên trang web của mình. Một nửa số lần nhấp vào kết quả tìm kiếm hàng đầu trên Google, trong khi mọi kết quả khác phải chia sẻ 50% còn lại.

Để trở thành kết quả tìm kiếm cho những người tìm kiếm trên Google, bạn cần đạt được vị trí số một đó.

Điều này là do trang web đứng đầu trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) được coi là có thẩm quyền cao nhất. Đối với người dùng công cụ tìm kiếm (SE), kết quả đạt vị trí số một rất có thể là câu trả lời đúng hoặc hữu ích nhất cho truy vấn của họ.

Bằng cách kiểm tra thứ hạng của bạn trên Google, bạn biết mình cần phải nỗ lực bao nhiêu để đạt được vị trí số một và bạn cần phải cạnh tranh với ai. Nhưng đó không phải là lý do duy nhất để kiểm tra thứ hạng của Google.

Kiểm tra vị trí bạn xuất hiện trong kết quả SERP giúp bạn cải thiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) để thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Hiểu vị trí xếp hạng của bạn cho một từ khóa cụ thể sẽ cho bạn ý tưởng về mục đích tìm kiếm của đối tượng mục tiêu và mức độ bạn đáp ứng những nhu cầu đó. Điều này giúp thông báo chiến lược SEO trong tương lai của bạn để tối ưu hóa nội dung và tăng thứ hạng từ khóa của bạn.

Ngoài ra, bằng cách kiểm tra xếp hạng công cụ tìm kiếm của bạn, bạn ưu tiên nội dung cần tối ưu hóa. Tốt hơn hết là bạn nên tăng cường nỗ lực SEO của mình đối với các bài viết bỏ lỡ các vị trí hàng đầu thay vì cố gắng đẩy bài viết ở vị trí thứ 15 lên thứ hạng.

Khi tìm kiếm từ khóa trên Google, bạn thấy website mình có các thứ hạng khác nhau sau mỗi lần tìm thì bạn thử một trong các cách sau để xác định kết quả thứ hạng cuối cùng:

1. Sử dụng trình duyệt ẩn danh:

Khi sử dụng trình duyệt ẩn danh thì các lịch sử tìm kiếm trước đây của bạn trên Google không được ghi nhận và kết quả tìm kiếm được lấy mới nhất từ máy chủ của Google. Để sử dụng cách kiểm tra thứ hạng từ khóa này bạn tiến hành thực hiện đơn giản như sau:
- Đối với Chorme: Sau khi mở trình duyệt Chrome lên, bạn nhấn ctrl + shift + N. Sau đó bạn vào Google và tiến hành kiểm tra thứ hạng từ khóa như bình thường.
- Đối với Firefox: Bạn cũng tiến hành mở trình duyệt Firefox lên, bạn nhấn Ctrl + shift + P.  Sau đó bạn vào Google và tiến hành kiểm tra thứ hạng từ khóa như bình thường.
Bạn chú ý là mình đang mở google.com.vn hay google.com và ngôn ngữ hiện thị trên Google là Tiếng Việt, Tiếng Anh hay các thứ tiếng khác.

2. Sử dụng các công cụ kiểm tra thứ hạng:

Bạn thử kiểm tra các thứ hạng website của mình bằng các phần mềm sau:
http://www.allorank.com/check-position
https://www.searchenginegenie.com/google-rank-checker.html


Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các công cụ dõi thứ hạng để kiểm tra thứ hạng Google dễ dàng.

Mặc dù bạn có thể kiểm tra thứ hạng Google của từng từ khóa mục tiêu riêng lẻ nhưng việc này cực kỳ tốn thời gian. Thay vào đó, hãy thử sử dụng một công cụ theo dõi xếp hạng để có cái nhìn tổng quan đầy đủ về chiến lược SEO của bạn đang hoạt động như thế nào.

8 công cụ hàng đầu để kiểm tra vị trí trang web của bạn

1. Bảng điều khiển tìm kiếm của Google

Được tạo bởi Google, công cụ này được thiết kế đặc biệt để theo dõi sự hiện diện của trang web của bạn trên công cụ tìm kiếm phổ biến.

Google Search Console giúp dễ dàng theo dõi hiệu suất xếp hạng trang web của bạn.

Thực hiện theo các bước sau để kiểm tra thứ hạng của bạn trong GSC:

  • Chỉ cần nhấp vào tab 'Kết quả tìm kiếm' trong Hiệu suất
  • Nhấp vào 'Truy vấn' để xem tất cả các cụm từ tìm kiếm mà trang web của bạn được xếp hạng.
  • Hãy chắc chắn rằng bạn chọn vị trí trung bình trong biểu đồ để xem nó trong bảng bên dưới.

Nó không chỉ hiển thị cho bạn vị trí xếp hạng mà còn hiển thị số lần hiển thị và số nhấp chuột bạn nhận được cho từ khóa này, cũng như tỷ lệ nhấp chuột của bạn.

Google Search Console miễn phí sử dụng. Chỉ cần kết nối trang web thông qua máy chủ tên miền của bạn.

Google Search Console

2. Ubersuggest

Được xây dựng bởi Neil Patel, Ubersuggest là một công cụ SEO toàn diện. Nó không chỉ giúp bạn hiểu thứ hạng từ khóa Google của mình mà Ubersuggest còn cung cấp thông tin về SEO kỹ thuật của bạn và đưa ra phân tích cạnh tranh.

Sử dụng công cụ Trình phân tích từ khóa để nhận báo cáo xếp hạng từ khóa cho biết các cụm từ tìm kiếm mà trang web của bạn được xếp hạng. Báo cáo này cho bạn thấy khối lượng tìm kiếm, vị trí của bạn, số lượt truy cập đã thiết lập và độ khó SEO của từ khóa.

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ lập kế hoạch từ khóa để khám phá các ý tưởng từ khóa được nhắm mục tiêu khả thi, xây dựng danh sách từ khóa và khám phá các ý tưởng nội dung.

Bạn có thể thực hiện năm tìm kiếm miễn phí mỗi ngày, nhưng bạn sẽ chỉ nhận được kết quả giới hạn. Các gói bắt đầu từ $29 mỗi tháng cho một người dùng, với bản dùng thử miễn phí bảy ngày.

3. Ahrefs

Ahrefs là một trong những công cụ SEO hàng đầu trên thị trường, được thiết kế để cung cấp thông tin chuyên sâu về hiệu suất SEO của bạn. Mặc dù phần kiểm tra thứ hạng của công cụ chỉ là một khía cạnh nhỏ trong toàn bộ chức năng của nó, nhưng nó cực kỳ hữu ích trong việc cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về xếp hạng SE của bạn.

Công cụ theo dõi thứ hạng của Ahrefs hiển thị cho bạn thứ hạng từ khóa cho cả tìm kiếm trên máy tính để bàn và thiết bị di động. Bạn cũng có thể kiểm tra xếp hạng địa phương của bạn.

Chỉ cần nhập trang web của bạn và công cụ kiểm tra xếp hạng sẽ hiển thị cho bạn những từ khóa bạn xếp hạng, vị trí, độ khó của từ khóa và khối lượng tìm kiếm.

Ahrefs cũng sẽ cho bạn biết liệu bạn có xếp hạng cho các tính năng bổ sung của Google hay không, chẳng hạn như đoạn trích nổi bật, liên kết trang web, tin bài hàng đầu, gói hình ảnh và phần “mọi người cũng hỏi”.

Các gói bắt đầu ở mức 7 đô la cho bản dùng thử bảy ngày và sau đó là 99 đô la/tháng sau đó.

Kiểm tra thứ hạng bằng ahref

4. SEMRush

SEMRush là một công cụ SEO phổ biến khác được thiết kế để giúp các nhà tiếp thị xây dựng một chiến lược SEO mạnh mẽ. Công cụ này giúp bạn nghiên cứu các từ khóa mục tiêu của mình và xem xét các từ khóa mà bạn xếp hạng tự nhiên.

Sử dụng công cụ Nghiên cứu không phải trả tiền để nhập trang web của bạn và xác định những từ khóa mà trang web của bạn đã được xếp hạng. Báo cáo xếp hạng sẽ cho bạn biết bạn xếp hạng ở vị trí nào, độ khó của từng từ khóa và khối lượng tìm kiếm liên quan đến từng cụm từ.

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ Trình theo dõi vị trí để thiết lập các từ khóa được theo dõi và theo dõi hiệu suất của mình. Phần này của công cụ có các đồ thị và biểu đồ cung cấp các biểu diễn về hiệu suất từ khóa của bạn.

Sử dụng phần này để tìm hiểu về vị trí từ khóa và phân phối xếp hạng của bạn, trang nào xếp hạng cho các cụm từ tìm kiếm bạn đã chọn và liệu bạn có xếp hạng trong đoạn trích của Google hay không.

Công cụ này miễn phí cho một người dùng với một dự án. Để nâng cấp, các gói bắt đầu từ $119,50 mỗi tháng cho năm dự án.

5. MozPro

MozPro cũng là một phần mềm SEO toàn diện bao gồm công cụ kiểm tra thứ hạng. Bên cạnh việc theo dõi thứ hạng, MozPro còn giúp các chuyên gia SEO thực hiện kiểm tra trang web, phân tích backlink và lập kế hoạch từ khóa.

Công cụ này giúp bạn theo dõi các từ khóa mục tiêu của mình. Bạn nhập các từ khóa trọng tâm của mình và MozPro sẽ chỉ cho bạn cách bạn thực hiện cho cả khả năng hiển thị trên thiết bị di động và máy tính để bàn. Nó cũng sẽ cho biết liệu bạn có bị tụt hạng trong tháng trước hay không.

Không giống như các nền tảng SEO khác, MozPro sử dụng STAT, công cụ theo dõi xếp hạng chi tiết, tiên tiến nhất trên thế giới. Hầu hết các nền tảng xếp hạng khác cung cấp cho bạn vị trí trung bình, nhưng phần mềm của MozPro cung cấp cho bạn kết quả chính xác theo thời gian thực thay đổi trong ngày.

Các gói bắt đầu từ $99 một tháng với bản dùng thử miễn phí.

Kiểm tra thứ hạng từ khóa mozpro

6. SERanking

SEranking là một nền tảng toàn diện khác dành cho SEO cung cấp các công cụ giúp các nhà tiếp thị kiểm tra SEO, phân tích backlink, báo cáo SEO, phân tích phương tiện truyền thông xã hội và theo dõi từ khóa.

Trình theo dõi từ khóa này không tự động cung cấp cho bạn báo cáo về các từ khóa không phải trả tiền của bạn. Nó giúp bạn theo dõi các từ khóa mục tiêu của bạn. Tuy nhiên, khi bạn thiết lập dự án và chọn từ khóa bạn muốn theo dõi, dự án sẽ đề xuất từ khóa dựa trên kết quả không phải trả tiền của bạn.

Bạn có thể đặt vị trí địa lý của từ khóa để theo dõi điểm xếp hạng địa phương. Bạn cũng có thể thêm đối thủ cạnh tranh để so sánh. Công cụ này sẽ đề xuất các đối thủ cạnh tranh mà bạn có thể muốn theo dõi.

Đối với các từ khóa được theo dõi của bạn, SEranking sẽ hiển thị cho bạn vị trí của bạn, xếp hạng tổng thể trung bình cho tất cả các từ khóa, khả năng hiển thị tổng thể trung bình, dự báo lưu lượng truy cập và liệu bạn có xuất hiện trong các tính năng SERP hay không.

Nếu bạn muốn theo dõi các từ khóa không phải trả tiền, bạn cần kết nối công cụ này với Google Analytics và Google Search Console.

Các gói bắt đầu từ $18 mỗi tháng cho mười dự án, với bản dùng thử miễn phí 14 ngày.

7. Sitechecker

Sitechecker là một bộ SEO đầy đủ cung cấp các công cụ để hoàn thành kiểm toán trang web, theo dõi các liên kết ngược, theo dõi hiệu suất trang web và theo dõi xếp hạng kết quả tìm kiếm.

Công cụ theo dõi xếp hạng giúp bạn theo dõi hiệu suất của các từ khóa trọng tâm đã chọn và hiển thị cho bạn các từ khóa không phải trả tiền xếp hạng cho trang web của bạn.

Bạn có thể điều chỉnh theo dõi theo vị trí địa lý và ngôn ngữ. Bạn cũng có thể theo dõi các từ khóa trên nhiều công cụ tìm kiếm khác nhau, không chỉ Google.

Biểu đồ hữu ích cho biết có bao nhiêu từ khóa ở vị trí hàng đầu, cũng như những từ khóa xếp hạng ở vị trí từ hai đến ba, bốn đến mười, v.v. Bạn có thể nhấp vào cụm từ tìm kiếm để xem bài viết xếp hạng cho từ khóa cụ thể này. Nó sẽ giúp bạn ưu tiên nội dung bạn nên tối ưu hóa.

Công cụ này miễn phí sử dụng cho mười từ khóa đầu tiên của bạn. Các gói bắt đầu ở mức 23 đô la mỗi tháng cho ba trang web, với bản dùng thử miễn phí bảy ngày.

Tags: Công cụ SEOkỹ thuật SEOtăng thứ hạng website