12 điều để đánh giá một công ty SEO tốt

Chọn đúng công ty SEO có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, năng lượng và tiền bạc. Chọn sai công ty SEO sẽ khiến bạn mất thời gian, sức lực và tiền bạc. Vậy làm thế nào để bạn biết nếu bạn đang thuê đúng công ty SEO? Đó có thể là một câu hỏi khó trả lời khi bạn không phải là chuyên gia SEO.

Dưới đây tôi sẽ thảo luận về những điều quan trọng nhất cần tìm khi chọn một công ty SEO. Những hiểu biết sâu sắc mà tôi sẽ cung cấp dựa trên hơn 15 năm kinh nghiệm với tư cách là một chuyên gia SEO, chủ sở hữu công ty và quan trọng hơn là một doanh nhân.

12 điều để đánh giá một công ty SEO tốt

1. Một công ty SEO tốt sẽ sử dụng một quy trình đã được chứng minh và cách tiếp cận tùy chỉnh.

Vì vậy, ý tôi là gì khi tôi nói “một quy trình đã được chứng minh và cách tiếp cận tùy chỉnh”? Chính xác là vậy. Một công ty SEO tốt sẽ tuân thủ một quy trình và nguyên tắc đã được chứng minh có thể và nên được áp dụng phổ biến khi thực hiện kiểm toán trang web và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, nó cũng sẽ áp dụng một cách tiếp cận tùy chỉnh để phân tích và thiết kế chiến lược phù hợp với vị thế cạnh tranh không mong muốn của khách hàng.

Ví dụ: tại công ty của tôi, chúng tôi đã áp dụng quy trình phân tích cấp cao tiêu chuẩn để xác định cơ hội và phát triển chiến lược cho từng khách hàng tiềm năng. Quá trình này bao gồm năm bước sau đây.

 • Phân tích ngành công nghiệp
 • Nghiên cứu cạnh tranh
 • Thiết Kế Chiến Lược
 • Thực hiện
 • Theo sát

Bước 1—Phân tích ngành—được thực hiện để xác định cơ hội đó có tồn tại và giá trị đó sẽ được tạo ra sau khi đạt được các mục tiêu SEO.

Bước 2—Nghiên cứu Cạnh tranh—được thực hiện để đánh giá bối cảnh cạnh tranh và khả năng thành công.

Bước 3—Thiết kế chiến lược—kết hợp những gì học được từ bước 1 và 2 để phát triển một kế hoạch giúp khách hàng đạt được lợi thế cạnh tranh bền vững trong thị trường ngách của họ.

Bước 4 và 5—Triển khai và Theo dõi—làm theo như sản phẩm phụ của bước 3.

Quy trình năm bước tương tự này được áp dụng cho từng khách hàng—nhưng không có hai chiến lược nào hoàn toàn giống nhau. Thiết kế chiến lược là duy nhất cho mỗi khách hàng.

Một công ty SEO tốt sử dụng một quy trình đã được chứng minh và cách tiếp cận tùy chỉnh.

2. Một công ty SEO tốt phải sáng tạo và đổi mới.

Các công ty SEO tốt nhất rất sáng tạo. Trong hai thập kỷ qua, tôi đã xây dựng và bán nhiều danh mục trang web kinh doanh thành công đã tạo ra hơn vài triệu lượt xem trang mỗi tháng.

Mỗi lần một lời đề nghị được đưa ra để mua một thuộc tính web mà tôi và nhóm của mình đã phát triển, đó là vì chúng tôi đã sáng tạo và đổi mới trong cách tiếp cận SEO của mình. Chúng tôi đã phát triển một chiến lược độc nhất trong ngành giúp chúng tôi nổi bật và được chú ý.

Sáng tạo rất khó và tốn kém. Nó dễ dàng hơn nhiều—và ít tốn kém hơn—để triển khai các chiến lược SEO cắt cookie, bản mẫu… nhưng các chiến lược bản mẫu kém hiệu quả hơn nhiều.

Một công ty SEO tốt là sáng tạo và đổi mới. Khi đánh giá các công ty SEO tiềm năng, hãy hỏi họ những chiến lược sáng tạo nào họ đã thực hiện để giúp khách hàng của họ nổi bật.

3. Tìm kiếm kinh nghiệm SEO trong thế giới thực.

Đôi khi tôi tự nhủ nếu hôm nay tôi phải bắt đầu lại với SEO mà không có lợi ích của gần hai thập kỷ kinh nghiệm trong ngành, tôi sẽ không bao giờ thành công. Khi nói đến thành công trong tiếp thị kỹ thuật số, đặc biệt là SEO, kinh nghiệm rất quan trọng. Nếu bạn muốn có kết quả xuất sắc, bạn muốn làm việc với một SEO có tối thiểu 5 đến 10 năm kinh nghiệm trong thế giới thực—tốt nhất là làm việc với các trang web trong lĩnh vực của bạn.

Mặc dù nhiều nguyên tắc, thực tiễn và kỹ thuật SEO có thể được áp dụng phổ biến, nhưng các công ty SEO có kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực của bạn sẽ hiểu rõ hơn về bối cảnh cạnh tranh, sáng tạo và đổi mới hơn trong cách tiếp cận thiết kế chiến lược và cuối cùng mang lại SEO vượt trội kết quả.

Khi đánh giá kinh nghiệm, hãy cẩn thận với 'người bán hàng'. Có hai loại người bán hàng trong SEO. Có nhân viên bán hàng ở cửa trước - đại diện bán hàng nghề nghiệp truyền thống có trách nhiệm duy nhất là mua lại doanh nghiệp mới. Sau đó, có người bán hàng/chuyên gia SEO, người sẽ hứa với cả thế giới sẽ giúp bạn đăng nhập vào đường chấm chấm. Hãy cảnh giác với cả hai.

Các công ty SEO lớn hơn thường có một hoặc nhiều đại diện bán hàng chuyên nghiệp. Các đại diện bán hàng chuyên nghiệp chịu trách nhiệm bán doanh nghiệp (chứ không phải phục vụ nó.) Mặc dù họ có thể có một số kinh nghiệm về SEO, nhưng họ thường có rất ít.

Sau khi đại diện bán hàng nghề nghiệp chốt giao dịch, họ nhận được hoa hồng và khách hàng được chuyển cho người quản lý SEO hoặc chuyên gia chịu trách nhiệm phục vụ tài khoản. Khi chọn một công ty SEO, hãy yêu cầu nói chuyện trực tiếp với người quản lý hoặc chuyên gia SEO, người sẽ thực hiện công việc SEO cho trang web của bạn.

Thật không may, nhưng SEO có xu hướng trở thành một trong những ngành vô đạo đức hơn. Không mất nhiều thời gian để khởi chạy một trang web và tuyên bố bạn là một chuyên gia SEO.

Ngành công nghiệp này đầy rẫy những chuyên gia SEO tự xưng hoặc sẽ là những người hứa hẹn với cả thế giới nhưng lại có ít kinh nghiệm liên quan hoặc những thành tích đáng chú ý trong vành đai của họ. Những đại diện bán hàng hứa hẹn với thế giới không phải là một bức tranh màu hồng và nói bằng ngôn ngữ trừu tượng—nhưng hấp dẫn—nhưng hiếm khi có thể nói rõ quy trình tối ưu hóa cụ thể mà họ sẽ sử dụng cho trang web của bạn.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể biết liệu một công ty SEO có kinh nghiệm cần thiết cho dự án của bạn hay không? Cung cấp cho họ bài kiểm tra kinh nghiệm dưới đây. Một công ty SEO hoặc chuyên gia có đầy đủ kinh nghiệm sẽ có thể đưa ra câu trả lời rõ ràng và ngắn gọn cho từng câu hỏi sau đây.

Bạn có thể đảm bảo trang web của tôi sẽ xuất hiện trên trang đầu tiên của Google không?

Câu trả lời hay nhất: “Không. Không ai có thể đảm bảo vị trí trang đầu tiên, nhưng chúng tôi có một số khách hàng mà chúng tôi đã giúp đạt được vị trí trang đầu tiên trên Google.”

Sẽ mất bao lâu để bắt đầu thấy kết quả?

Câu trả lời hay nhất: “Điều đó sẽ phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh trong thị trường ngách của bạn, nhưng thường mất từ ba đến sáu tháng để bắt đầu thấy kết quả.”

Bạn có thuê ngoài bất kỳ quy trình SEO nào không?

Câu trả lời hay nhất: “Chúng tôi xử lý mọi việc nội bộ — bạn có muốn gặp nhóm SEO của chúng tôi không?” hoặc “Chúng tôi tự xử lý tất cả các thiết kế chiến lược, tuy nhiên, chúng tôi thuê ngoài…”

Quy trình xây dựng backlink của bạn là gì?

Câu trả lời hay nhất: “Chúng tôi áp dụng cách tiếp cận dựa trên nội dung để thu hút các liên kết đến chất lượng. Chúng tôi cũng sử dụng tiếp cận ban đầu và quảng bá nội dung.”

Làm cách nào để bạn chọn các từ khóa mà chúng tôi sẽ nhắm mục tiêu?

Câu trả lời hay nhất: “Việc lựa chọn từ khóa dựa trên bốn tiêu chí: mức độ liên quan, ý định của người tìm kiếm, lưu lượng truy cập và mức độ cạnh tranh.”

Bạn sử dụng số liệu nào để theo dõi tiến độ và thành công?

Câu trả lời hay nhất: “Chúng tôi theo dõi sự tăng trưởng về thứ hạng, lưu lượng truy cập và số lượng backlink. Chúng tôi đo lường sự thành công trong việc tăng trưởng khách hàng tiềm năng và bán hàng.”

Bạn giao tiếp với khách hàng thường xuyên như thế nào?

Câu trả lời hay nhất: “Chúng tôi cung cấp cho khách hàng báo cáo tiến độ hàng tuần. Chúng tôi gặp khách hàng hai tháng một lần để xem xét tiến độ và đặt mục tiêu. Khách hàng của chúng tôi có thể gọi điện hoặc gửi email bất cứ lúc nào để thảo luận về tài khoản của họ.”

Bạn cung cấp loại báo cáo nào?

Câu trả lời hay nhất: “Chúng tôi cung cấp báo cáo hàng tuần về tất cả các KPI và tiến độ dự án. Đây là một báo cáo mẫu mà chúng tôi cung cấp cho khách hàng của mình. Hãy xem xét nó.”

Bạn có thể hướng dẫn tôi qua một số dự án SEO thành công của bạn không?

Câu trả lời hay nhất: “Chắc chắn rồi. Chúng tôi có một số nghiên cứu điển hình để chia sẻ rất phù hợp với doanh nghiệp và thị trường ngách của bạn.”

Làm thế nào để bạn kết hợp SEO với chiến lược tiếp thị tổng thể?

Câu trả lời hay nhất: “SEO và xây dựng liên kết đi đôi với tiếp thị nội dung, truyền thông xã hội và quan hệ công chúng. Chúng tôi sẽ làm việc với nhóm của bạn để đảm bảo SEO hỗ trợ chiến lược tiếp thị tổng thể của bạn.”

Bạn sử dụng công cụ SEO nào?

Câu trả lời hay nhất: “Chúng tôi sử dụng một số công cụ SEO bao gồm [TÊN CÔNG CỤ]. Chúng tôi sử dụng các công cụ này để thực hiện kiểm tra kỹ thuật, tiến hành nghiên cứu từ khóa, thực hiện thu thập dữ liệu sâu trên trang web của bạn, theo dõi các liên kết ngược và tiến hành nghiên cứu đối thủ cạnh tranh.”

Làm thế nào để bạn luôn cập nhật những thay đổi trong SEO?

Câu trả lời hay nhất: “Chúng tôi liên tục theo dõi các cập nhật và thay đổi đối với nguyên tắc chất lượng nội dung và cập nhật thuật toán của Google bằng cách theo dõi Google trên Blog trung tâm quản trị trang web, đọc các ấn phẩm ngành bao gồm [TÊN CÁC NHÀ XUẤT BẢN] và tiến hành nghiên cứu của riêng chúng tôi.

Bạn có cần bất cứ điều gì từ công ty của tôi để có hiệu quả?

Câu trả lời hay nhất: “Có. Chắc chắn rồi. Chúng tôi sẽ cần thông tin chi tiết về đối tượng, thị trường ngách, mục tiêu và KPI của bạn. SEO hiệu quả đòi hỏi sự hợp tác giữa công ty của bạn và công ty của chúng tôi.”

Làm thế nào để bạn tiếp cận tối ưu hóa điện thoại di động?

Câu trả lời hay nhất: “Tối ưu hóa ưu tiên thiết bị di động bao gồm toàn bộ trải nghiệm của người tiêu dùng và khi được triển khai đúng cách, sẽ khen ngợi mọi tương tác mà khách hàng có với trang web và thương hiệu của bạn.”

Những bước nào bạn sử dụng để phát triển một chiến lược SEO?

Câu trả lời hay nhất: “Đó là một câu hỏi xuất sắc. Chúng tôi sử dụng quy trình 5 bước bao gồm phân tích ngành, nghiên cứu cạnh tranh, nghiên cứu từ khóa, kiểm tra kỹ thuật trang web của bạn… [ETC].

Các câu hỏi bổ sung mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra kiến thức và kinh nghiệm của SEO bao gồm các câu hỏi sau. Tôi khuyên bạn nên nghiên cứu câu trả lời cho từng câu hỏi này trước khi phỏng vấn một SEO tiềm năng.

Bạn có kinh nghiệm với những ngôn ngữ lập trình nào?

E-A-T là gì?

Sự khác biệt giữa SEO Onpage và SEO Offpage là gì?

Phân tích cạnh tranh là gì?

Phân tích khoảng cách từ khóa là gì?

Tại sao chuẩn hóa lại quan trọng đối với SEO?

Kiểm toán SEO kỹ thuật nên bao gồm những gì?

Các đánh dấu lược đồ cần thiết nhất cho một trang web là gì?

Các thành phần chính của Core Web Vitals của Google là gì?

Tại sao khả năng truy cập trang web lại quan trọng?

Bạn có thể giải thích tầm quan trọng của nội dung siloing?

Cân nhắc chính khi thực hiện di chuyển trang web là gì?

SEO địa phương là gì?

Quy trình của bạn để giúp doanh nghiệp địa phương xuất hiện nổi bật hơn trong kết quả tìm kiếm là gì?

Bạn sử dụng phương pháp nào để chuyển hướng một trang?

Bạn sử dụng dữ liệu có cấu trúc như thế nào để kiếm đoạn trích nổi bật?

Thời gian hoạt động của một công ty SEO không quan trọng bằng kinh nghiệm mà nhóm của họ có. Một công ty đã được thành lập hơn một thập kỷ có thể chỉ định một chuyên gia SEO có ít hơn hai năm kinh nghiệm cho tài khoản của bạn. Ngược lại, một công ty SEO mới hơn có thể có một số chuyên gia SEO kỳ cựu với nhiều năm kinh nghiệm sẽ làm việc trên tài khoản của bạn.

Dành thời gian để tìm hiểu xem ai sẽ làm việc trên tài khoản của bạn và liệu họ có kinh nghiệm SEO trong thế giới thực hay không.

4. Tìm kiếm một đội ngũ chuyên gia đa dạng.

Khi tôi thành lập công ty SEO của mình vào năm 2006, SEO ít phức tạp hơn nhiều so với ngày nay. Hiểu biết cơ bản về HTML, lựa chọn từ khóa, tối ưu hóa trên trang (ví dụ: thẻ tiêu đề, thẻ tiêu đề, thẻ alt, tối ưu hóa nội dung), nghiên cứu cạnh tranh, phân tích xu hướng, xây dựng liên kết và thiết kế chiến lược là đủ để xây dựng và thực hiện chiến dịch SEO thành công . Mặc dù những kỹ năng này vẫn được yêu cầu, nhưng SEO ngày nay đòi hỏi một lượng kiến thức, tài năng và khả năng toàn diện hơn nhiều.

Một số năng lực cốt lõi và kỹ năng quan trọng cần tìm kiếm khi đánh giá một công ty SEO bao gồm:

Chuyên gia tiếp thị nội dung – Tiếp thị nội dung và SEO là những lời khen tự nhiên. Tiếp thị nội dung thúc đẩy SEO. Một trong những yếu tố chính mà công cụ tìm kiếm xem xét khi xác định thứ hạng là chất lượng nội dung.

Một công ty SEO tốt phải có khả năng phát triển và tiếp thị nội dung chiến lược hỗ trợ mọi thứ, từ sáng kiến xây dựng liên kết đến SEO trên trang. Mặc dù một người quản lý tiếp thị nội dung chuyên dụng là không thực sự cần thiết, nhưng nó rất hữu ích.

Chuyên gia tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi – Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi là quá trình tối ưu hóa trang web hoặc trang web để cải thiện khả năng khách truy cập thực hiện hành động mong muốn (chuyển đổi). Một chuyên gia tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi cần có hiểu biết sâu sắc về viết quảng cáo, phân tích kỹ thuật số, thiết kế và thử nghiệm UX. Kiến thức làm việc về JavaScript, JQuery, HTML và CSS là rất quan trọng.

Chuyên gia SEO kỹ thuật – Chuyên gia SEO kỹ thuật là chìa khóa cho một chiến dịch SEO thành công, đặc biệt khi tối ưu hóa các trang web thương mại điện tử và doanh nghiệp phức tạp sử dụng các công nghệ khác nhau và có nhiều bộ phận chuyển động.

Mặc dù một chuyên gia SEO nói chung cũng có thể thành thạo SEO kỹ thuật, nhưng nếu bạn có một trang web doanh nghiệp hoặc thương mại điện tử, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng công ty mà bạn thuê có một chuyên gia có kinh nghiệm về kiểm toán SEO kỹ thuật và tối ưu hóa.

Quản lý dự án – Quản lý dự án là một kỹ năng quan trọng đối với bất kỳ nỗ lực kinh doanh nào. Nó đặc biệt quan trọng đối với SEO. Một người quản lý dự án chuyên dụng sẽ đảm bảo rằng tất cả các mục tiêu, thời hạn và ngân sách SEO đều được đáp ứng. Các công ty SEO lớn hơn thường sẽ có một người quản lý SEO đóng vai trò là người quản lý dự án.

Lập trình viên/Nhà phát triển – Phát triển thường là yếu tố cần thiết của một chiến dịch SEO thành công. Điều này đặc biệt đúng đối với các trang web thương mại điện tử và doanh nghiệp lớn.

Có rất nhiều chuyên gia SEO hoàn thành xuất sắc công việc với rất ít kinh nghiệm lập trình, nhưng việc có ai đó trong nhóm nội bộ của bạn hoặc nhóm SEO bên ngoài hiểu được lập trình là điều quan trọng. Nếu doanh nghiệp của bạn không có đội ngũ phát triển hoặc lập trình viên web chuyên dụng, có thể hữu ích khi làm việc với một công ty SEO có.

Khi lựa chọn và công ty SEO, hãy tìm kiếm một nhóm chuyên gia đa dạng với các bộ kỹ năng đa dạng.

5. Tìm kiếm một công ty có kinh nghiệm trong lĩnh vực của bạn.

Một chuyên gia SEO thông minh đã làm việc trong ngành vài năm có thể giải quyết bất kỳ dự án nào. Mặc dù vậy, tốt hơn hết bạn nên làm việc với một chuyên gia có kinh nghiệm trực tiếp làm việc với khách hàng và công nghệ trong ngành của bạn.

Trong sự nghiệp của mình với tư cách là một chuyên gia SEO, tôi đã phát triển một số chiến dịch SEO rất thành công. Nhưng tôi sẽ là người đầu tiên thừa nhận rằng có những chuyên gia SEO khác giỏi về SEO quốc tế hơn tôi. Không phải vì họ thông minh hơn hay vì họ đã ở trong ngành lâu hơn mà đơn giản vì họ có nhiều kinh nghiệm trực tiếp về SEO quốc tế hơn tôi.

Trong những năm qua, tôi đã phát triển vô số chiến dịch SEO bằng các trang web WordPress. Từ góc độ kỹ thuật, tối ưu hóa trang web WordPress dễ dàng hơn nhiều so với tối ưu hóa trang web thương mại điện tử cấp doanh nghiệp được xây dựng bằng khung SAP Hybris.

Mặc dù các nguyên tắc, kỹ thuật và quy trình SEO để làm việc với cả hai khung vẫn giống nhau, nhưng quy trình kỹ thuật thực tế để tối ưu hóa nội dung và cấu trúc trang web trong mỗi khung lại rất khác nhau. Nếu bạn là một công ty thương mại điện tử lớn hoặc có một trang web cấp doanh nghiệp, bạn sẽ được phục vụ tốt hơn nhiều bằng cách làm việc với một công ty có kinh nghiệm làm việc với các khách hàng và trang web cấp doanh nghiệp.

Nếu bạn là một doanh nghiệp truyền thống với nhiều địa điểm thực tế, bạn nên làm việc với một công ty SEO chuyên về tối ưu hóa tìm kiếm địa phương.

Nếu bạn là doanh nghiệp bán hàng trực tuyến với khách hàng trên toàn quốc, thì làm việc với một công ty SEO có chuyên môn về SEO quốc gia sẽ phục vụ bạn tốt hơn là làm việc với một công ty có khách hàng chủ yếu là các cửa hàng truyền thống địa phương. Nếu bạn là một doanh nghiệp có sự hiện diện quốc tế, bạn sẽ muốn làm việc với một công ty SEO đã chứng minh được kinh nghiệm tối ưu hóa các trang web cho khán giả quốc tế.

Hãy tìm một công ty có kinh nghiệm trực tiếp trong lĩnh vực thích hợp và mô hình kinh doanh của bạn.

6. Kiểm tra quá khứ và hiệu suất đã được chứng minh.

Kinh nghiệm và hiệu suất trong quá khứ đi đôi với nhau, nhưng chúng không giống nhau. Một chuyên gia SEO có thể đã làm việc trong ngành trong nhiều năm nhưng chưa bao giờ đạt được thành tích xuất sắc—hoặc thậm chí vượt qua mọi giới hạn. Một số công ty SEO sẽ giới thiệu một vài chiến thắng mà họ đã đạt được trong khi đại đa số khách hàng của họ đã trải qua những kết quả mờ nhạt.

Hãy xem kỹ những gì một công ty SEO đã đạt được cho khách hàng của họ để xác định xem họ có thể cung cấp cho bạn hay không. Có một số cách để xác minh hiệu suất trước đây của công ty.

Ví dụ về danh mục đầu tư – Xem lại danh mục đầu tư tổng thể của công ty. Tổng số lần hiển thị, khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng mà họ đã tạo ra cho khách hàng của mình.

Nghiên cứu diễn viên – công ty có nghiên cứu trường hợp SEO trong thế giới thực mà họ có thể chia sẻ không?

Giải thưởng ngành – công ty có nhận được giải thưởng nào không? Thông thường, các giải thưởng SEO được trao dựa trên sự hài lòng và giữ chân khách hàng. Tuy nhiên, đừng để bị lừa bởi các giải thưởng giả được tài trợ trên cơ sở trả tiền để chơi.

Lời chứng thực và đánh giá của khách hàng – công ty có lời chứng thực của khách hàng tích cực không? Bạn thấy loại đánh giá Google hiện tại nào khi tìm kiếm công ty trực tuyến? Bạn thấy loại đánh giá nào trên Yelp và các trang web đánh giá khác? Khi tìm kiếm đánh giá, hãy cẩn thận tránh xa các trang web đánh giá có trả tiền. Có một số trang web trong ngành cung cấp các đánh giá thiên vị.

Tài liệu tham khảo của khách hàng – Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là tài liệu tham khảo của khách hàng. Trên thực tế, nếu tôi liệt kê các chỉ số hiệu suất theo thứ tự quan trọng, thì tài liệu tham khảo của khách hàng sẽ ở đầu danh sách. Bất kỳ công ty SEO tốt nào cũng có thể cung cấp cho bạn một vài khách hàng hiện tại để gọi. Nói chuyện với khách hàng hiện tại và trước đây của công ty sẽ cho bạn ý tưởng tốt về loại dịch vụ và kết quả mà bạn có thể mong đợi.

Nếu một công ty không thể hoặc không muốn chia sẻ tài liệu tham khảo của khách hàng, hãy tìm một công ty khác.

Một công ty SEO thực sự thành công sẽ có thể cung cấp các kết quả cụ thể, đã được chứng minh và có thể kiểm chứng—cho các trang web của khách hàng.

Lưu ý: Chỉ vì trang web của công ty SEO xếp hạng tốt trong kết quả tìm kiếm không có nghĩa là công ty đó có thể đạt được thành công cho trang web của bạn. Thông thường, một khách hàng tiềm năng sẽ ấn tượng với kết quả mà một công ty SEO có thể đạt được cho trang web của riêng họ. Tuy nhiên, lượng thời gian, sự cống hiến và nguồn lực mà một công ty dành để đạt được thứ hạng trên Google cho trang web của họ thường lớn hơn nhiều so với những gì họ cung cấp cho các trang web của khách hàng.

7. Nhìn vào tỷ lệ giữ chân khách hàng.

Vì vậy, điều đó có nghĩa là gì khi một công ty SEO nói rằng họ có tỷ lệ duy trì 80%? Tỷ lệ cho thuê 80% là tốt hay xấu? Và… tại sao tỷ lệ duy trì lại quan trọng đối với việc lựa chọn một công ty SEO?

Ban đầu, bạn có thể bị ấn tượng khi một công ty cho bạn biết họ làm việc với hơn 50 khách hàng, mười trong số đó là các công ty trong danh sách Fortune 500. Nhưng liệu bạn có còn bị ấn tượng khi biết rằng năm trước đó cũng chính công ty đó có hơn 150 khách hàng—một nửa trong số đó là các công ty trong danh sách Fortune 500 chứ? (Bây giờ 50 khách hàng không

Tỷ lệ duy trì thường được tính bằng tỷ lệ phần trăm khách hàng của công ty vẫn còn trên sách trong một khoảng thời gian xác định—thường là một năm. Công thức tính tỷ lệ duy trì là [(E-N)/S] x 100 = CRR, trong đó E là tổng số khách hàng vào cuối khoảng thời gian, N là số lượng khách hàng mới được thêm vào trong khoảng thời gian và S là số lượng khách hàng hiện tại vào đầu khoảng thời gian.

Tỷ lệ duy trì của một công ty quan trọng hơn nhiều so với số lượng khách hàng mà họ phục vụ. Một số công ty SEO lớn nhất cung cấp dịch vụ SEO kém nhất. Trên thực tế, theo kinh nghiệm của tôi, một số công ty SEO tồi tệ nhất trong lịch sử cũng là một số công ty lớn nhất.

Không có nghĩa là các công ty SEO lớn cung cấp dịch vụ kém hoặc các công ty SEO nhỏ cung cấp dịch vụ tuyệt vời. Điều quan trọng không phải là công ty có bao nhiêu khách hàng hay quy mô của họ. Điều quan trọng là có bao nhiêu khách hàng mà một công ty có thể giữ lại.

Nếu bạn hỏi một công ty SEO tỷ lệ duy trì của họ là bao nhiêu và họ không thể cho bạn biết ngay lập tức, thì đó là một dấu hiệu cảnh báo. Kinh nghiệm của tôi là một công ty SEO tốt sẽ có tỷ lệ duy trì trên 70%.

Tuy nhiên, đối với tỷ lệ duy trì, có một điều nữa cần xem xét—thời hạn hợp đồng. Tỷ lệ duy trì bị ảnh hưởng bởi thời hạn hợp đồng. Các công ty có hợp đồng thời hạn dài hơn thường có tỷ lệ duy trì hàng năm cao hơn. Khi đánh giá tỷ lệ duy trì, hãy tính đến thời hạn của hợp đồng dịch vụ khách hàng.

8. Xem lại các kỹ thuật SEO đã sử dụng.

Những năm đầu của SEO (trước năm 2010) gợi nhớ đến miền Tây hoang dã. Internet là một biên giới mới, Google chỉ tự phát minh ra và bất cứ thứ gì hoạt động để đạt được thứ hạng đều là trò chơi công bằng. Chính trong thời gian này, cụm từ “SEO mũ đen” đã được đặt ra.

SEO mũ đen đề cập đến các phương pháp tối ưu hóa giúp tăng thứ hạng của trang web trong công cụ tìm kiếm bằng cách vi phạm nguyên tắc chất lượng nội dung hoặc điều khoản dịch vụ của công cụ tìm kiếm. SEO mũ đen có thể hoạt động để tăng thứ hạng trong thời gian ngắn nhưng không cung cấp một chiến lược SEO dài hạn an toàn. Trên thực tế, SEO mũ đen có thể khiến một trang web bị cấm xuất hiện tạm thời hoặc vĩnh viễn trong kết quả tìm kiếm.

Các kỹ thuật SEO mũ đen phổ biến cần cẩn thận bao gồm:

 • Tự động hóa nội dung – Sử dụng các công cụ hoặc tập lệnh để tạo nội dung tự động.
 • Doorway Pages – Các trang web được tải với các từ khóa và nội dung nghèo nàn được thiết kế chỉ để đạt được thứ hạng.
 • Văn bản hoặc liên kết ẩn – Văn bản hoặc liên kết hiển thị với các công cụ tìm kiếm nhưng không hiển thị với người dùng.
 • Nhồi nhét từ khóa – Lấp đầy một trang web với số lượng từ khóa không tự nhiên nhằm cố gắng tăng thứ hạng của công cụ tìm kiếm.
 • Kỹ thuật che giấu – Hiển thị nội dung khác nhau cho người dùng và công cụ tìm kiếm.
 • Lược đồ liên kết – Bất kỳ lược đồ nào được thiết kế để tăng thu nhập liên kết đến một trang web nhằm thao túng thứ hạng của công cụ tìm kiếm (bao gồm cả liên kết mua.)
 • Mạng đăng bài của khách – Xuất bản bài đăng của khách trên các mạng của trang web với mục đích duy nhất là đạt được liên kết ngược hoặc để đổi lấy thanh toán.

Để có danh sách đầy đủ các phương pháp SEO mũ đen, hãy xem lại Kỹ thuật SEO mũ đen được công nhận.

Bạn nên tránh làm việc với bất kỳ công ty SEO nào sử dụng kỹ thuật SEO mũ đen hoặc bất kỳ hoạt động tương tự nào.

Một công ty SEO có uy tín sẽ chỉ sử dụng các kỹ thuật “SEO mũ trắng”. Kỹ thuật SEO mũ trắng đề cập đến các phương pháp và chiến lược SEO giúp cải thiện giá trị và thứ hạng của trang web trên công cụ tìm kiếm (1) mà không cần dựa vào các thủ thuật để thao túng thuật toán liên quan của công cụ tìm kiếm và (2) bằng cách cải thiện chất lượng tổng thể của trang web hoặc trang web đối với người dùng .

Một số kỹ thuật SEO mũ trắng hàng đầu bao gồm:

 • Phát triển nội dung chất lượng
 • Tiếp thị nội dung và tiếp cận
 • Tạo silo nội dung
 • Ngôn ngữ đánh dấu có cấu trúc tốt
 • Cải thiện trải nghiệm người dùng trang web
 • Phát triển các thẻ meta mô tả
 • Cải thiện điều hướng trang web
 • Cải thiện liên kết trang web nội bộ    

Một công ty SEO tốt sẽ sáng tạo và đổi mới, nhưng họ sẽ không gian lận. Tránh bất kỳ công ty SEO nào dường như sử dụng các kỹ thuật SEO mũ đen. Chỉ làm việc với một công ty SEO sử dụng các kỹ thuật SEO mũ trắng.

9. Xác định mục tiêu SEO cụ thể

Cùng với nhóm nội bộ của bạn xác định các mục tiêu SEO cụ thể và tìm một công ty có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu đó.

Một trong những sai lầm lớn nhất mà chủ sở hữu trang web mắc phải khi chọn một công ty SEO là không cụ thể về mục tiêu của họ. “Tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền” không phải là một mục tiêu cụ thể. Ví dụ về các mục tiêu cụ thể bao gồm:

 • Đạt 400 từ khóa top 1-3 mới trên Google
 • Đã tạo 100 backlink
 • Cải thiện tốc độ trang lên 3 giây
 • Giảm tỷ lệ thoát xuống 40% cho máy tính để bàn
 • Giảm tỷ lệ thoát xuống 45% cho thiết bị di động
 • Tăng số phiên không phải trả tiền lên 20%
 • Tăng số lần nhấp vào trang web lên 300.000 mỗi tháng
 • Cải thiện tỷ lệ nhấp (CTR) từ 3% lên 5%
 • Cải thiện chuyển đổi thành 10 khách hàng tiềm năng mới mỗi tuần
 • Tăng doanh số bán hàng hữu cơ lên 10%

Vào cuối ngày, mục tiêu của bạn là tăng doanh thu và lợi nhuận. Đặt và đạt được các mục tiêu SEO cụ thể sẽ giúp bạn đạt được những mục tiêu này.

Trước khi bạn bắt đầu liên hệ với các công ty SEO tiềm năng, hãy phác thảo chính xác những gì bạn đang hy vọng đạt được với SEO. Là mục tiêu chính của bạn để cải thiện doanh số bán hàng? Bạn có một mục tiêu quản lý danh tiếng? Bạn có thứ hạng từ khóa cụ thể mà bạn muốn đạt được không? Là chuyển đổi trang web thách thức lớn nhất của bạn? Bạn đang tìm kiếm sự giúp đỡ để xây dựng phương tiện truyền thông xã hội của bạn? Bạn có mục tiêu nào khác ngoài SEO truyền thống không?

Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ về các mục tiêu cụ thể mà bạn muốn đạt được và chọn một công ty có thể giúp bạn đạt được chúng.

10. Đừng dựa vào danh sách 'SEO tốt nhất' mà bạn tìm thấy trên Google.

Vì vậy, điều đầu tiên mà hầu hết các chủ doanh nghiệp làm khi họ bắt đầu tìm kiếm và công ty SEO để hợp tác là gì? Họ truy cập Google và thực hiện tìm kiếm với nhiều từ khóa bao gồm “SEO tốt nhất”, “công ty SEO tốt nhất”, “danh sách các công ty SEO tốt nhất ở…”, v.v. Tìm kiếm công ty SEO 'tốt nhất' trên Google có thể là một điểm bắt đầu nhưng bạn không nên đưa quá nhiều vào danh sách 'SEO tốt nhất' hoặc những trang web xuất hiện ở đầu SERPs cho các tìm kiếm từ khóa.

Bạn không nên dựa vào danh sách SEO 'tốt nhất' vì những lý do sau:

Các công ty SEO tốt nhất thường tập trung nhiều hơn vào việc tối ưu hóa trang web của khách hàng hơn là trang web của chính họ.

Các công ty tốt nhất thường xây dựng nhóm khách hàng của họ thông qua truyền miệng và danh tiếng.

Nhiều danh sách SEO 'tốt nhất' không công bằng. Nói chung, các công ty xuất hiện trong các danh sách này trả tiền cho vị trí cao cấp.

Hầu hết các công ty SEO tốt đều có quá nhiều công việc kinh doanh để bận tâm đến việc được liệt kê trong danh sách SEO 'tốt nhất' hoặc 'hàng đầu'.

Bạn có nhiều khả năng tìm thấy công ty SEO 'tốt nhất' cho doanh nghiệp của mình bằng cách truyền miệng hơn là tìm trên Google hoặc bất kỳ danh sách công ty SEO 'tốt nhất' nào đã được công bố.

Cách tốt nhất để tìm đúng công ty SEO là quảng cáo truyền miệng kiểu cũ. Tiếp cận với những người trong mạng lưới chuyên nghiệp của bạn để xem họ giới thiệu ai. Hỏi các chủ doanh nghiệp khác trong ngành của bạn xem họ sử dụng ai.

11. Chọn một công ty cung cấp một hợp đồng tốt

Một hợp đồng SEO có thể là bạn của bạn. Nó cũng có thể là kẻ thù của bạn.

Hợp đồng SEO, hay thường được gọi là 'thỏa thuận' SEO, là một tài liệu pháp lý mà bạn và công ty SEO của bạn ký kết. Thỏa thuận nêu chi tiết tất cả các dịch vụ sẽ được thực hiện, giao hàng, điều khoản thanh toán, v.v.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong mối quan hệ của bạn với công ty SEO là thỏa thuận SEO. Thỏa thuận SEO thiết lập sự hiểu biết rõ ràng về kỳ vọng giữa các bên. Sau đây là những lợi ích khác được cung cấp bởi một hợp đồng SEO tốt.

Nó cung cấp cho bạn một phác thảo rõ ràng về các dịch vụ

Bạn có thể tham khảo để được giải đáp những thắc mắc cơ bản về dịch vụ

Nó sẽ bao gồm quy trình SEO từng bước

Nó phác thảo tất cả các biểu phí   

Một công ty SEO tốt sẽ cung cấp một thỏa thuận SEO bằng văn bản. Hầu hết các thỏa thuận SEO đều có thời hạn tối thiểu 6 tháng. Điều này cung cấp cho công ty SEO đủ thời gian để bắt đầu tạo ra các kết quả có thể đo lường được đồng thời đảm bảo rằng khách hàng không bị mắc kẹt trong một dịch vụ dài hạn không đáp ứng được kỳ vọng. Một hợp đồng SEO điển hình sẽ có thời hạn từ 6 đến 12 tháng.

Không làm việc với một công ty SEO không yêu cầu hợp đồng. Không ký hợp đồng SEO không đưa ra những kỳ vọng rõ ràng và dễ chịu.

12. Ghé thăm công ty SEO trước khi ký hợp đồng

Có hai lý do để ghé thăm một công ty SEO tại văn phòng của họ. Đầu tiên, việc xác minh công ty có một vị trí thực tế là rất quan trọng. Thứ hai, thật tốt khi được gặp gỡ những người mà bạn sẽ làm việc cùng. Nói chuyện với ai đó qua điện thoại là một chuyện, gặp mặt trực tiếp lại là một trải nghiệm hoàn toàn khác.

Việc một công ty SEO có địa điểm thực tế hay không không nhất thiết là một chỉ số cho thấy công ty đó có cung cấp dịch vụ SEO tốt hay không. Tuy nhiên, nếu có một địa chỉ thực và hình ảnh được liệt kê trên trang web của công ty, bạn sẽ muốn xác minh rằng địa chỉ đó thực sự đại diện cho một văn phòng có nhân viên.

Trong thời đại ngày nay của những người làm việc từ xa, việc các công ty—đặc biệt là các công ty công nghệ—thuê lực lượng lao động từ xa trở nên phổ biến hơn. Mặc dù vậy, hầu hết các công ty SEO có uy tín sẽ có một văn phòng trung tâm nơi họ gặp gỡ khách hàng.

(Lưu ý: Như đã đề cập trước đây, tôi đã phát hiện ra rằng một số công ty SEO lớn nhất cung cấp dịch vụ SEO tồi tệ nhất. Đừng tự hào về một tòa nhà văn phòng hấp dẫn với trang bị tốt. Bạn quan tâm đến việc một công ty SEO có thể quảng bá trang web của bạn tốt như thế nào. kinh doanh, không phải họ quảng bá công ty của họ tốt như thế nào. Ngược lại, hoàn toàn không có bất kỳ văn phòng nào, có thể là dấu hiệu cho thấy một công ty SEO không được thành lập tốt.)

Đến thăm một công ty SEO tại địa điểm kinh doanh của họ cũng mang đến cơ hội kết nối với nhóm SEO sẽ làm việc trên tài khoản của bạn. Tận dụng cơ hội gặp gỡ nhóm mà bạn sẽ làm việc cùng và cho họ cơ hội gặp gỡ bạn, sẽ cá nhân hóa mối quan hệ và đảm bảo bạn sẽ có thể liên hệ và hiểu nhau.

Nếu SEO là rất quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp của bạn, thì việc chọn đúng công ty SEO cũng vậy.

Một công ty SEO tốt có khả năng biến đổi doanh nghiệp của bạn—tốt hơn hoặc tồi tệ hơn. Vì vậy, hãy dành thời gian của bạn và thực hiện tất cả các thẩm định cần thiết để đảm bảo bạn tìm được đối tác SEO phù hợp.

12 điểm đánh giá mà tôi đã vạch ra ở trên đến từ kinh nghiệm cá nhân của tôi với tư cách là một chuyên gia SEO và doanh nhân. Tôi yêu SEO. Nó cho phép tôi cạnh tranh trong những ngành mà nếu không thì một doanh nhân trẻ làm việc với ngân sách eo hẹp sẽ không thể tiếp cận được.

Một suy nghĩ cuối cùng. SEO có thể là một chiến lược tiếp thị rất hiệu quả, nhưng nó chỉ nên là một trong số các chiến lược bạn sử dụng để quảng bá và phát triển doanh nghiệp của mình. SEO hoạt động tốt nhất như một phần của chiến lược tiếp thị toàn diện.

Tôi không còn cung cấp dịch vụ SEO nữa, tuy nhiên, nếu bạn muốn hỗ trợ tìm công ty phù hợp cho dự án của mình, hãy gửi email cho tôi.

Để lại Bình Luận