Thế nào là thiết kế website chuẩn SEO?

16/02/2023 17:20

Thiết kế web SEO là gì và cách xây dựng một trang web có thứ hạng?

Bạn có biết rằng để xây dựng một trang web có thứ hạng cao trên Google, bạn phải luôn xem xét hai khía cạnh chính là SEO và Thiết kế web?

Một mặt của phương trình là SEO (hoặc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). SEO là thực hành tối ưu hóa một trang web để nó xếp hạng tốt trên các công cụ tìm kiếm. Theo hướng ngược lại, bạn có thiết kế web đề cập đến việc thiết kế và tạo một trang web và tất cả các trang của nó. Cả hai khái niệm này thường xuyên xung đột. Tuy nhiên, để xếp hạng cao nhất có thể trên Google, bạn phải tìm cách cân bằng hoàn hảo cả hai bên.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về thiết kế web chuẩn SEO. Bài viết này đề cập đến nó là gì, Vì sao nó lại quan trọng, lợi ích và 6 điều bạn có thể làm cho thiết kế web và SEO. Đến cuối bài viết này, bạn sẽ có thể tối ưu hóa trang web của mình để nâng cao thứ hạng của nó.

Thiết kế web chuẩn SEO là gì?

Thiết kế web SEO đề cập đến việc thiết kế và phát triển các trang web thân thiện với SEO. Nó bao gồm tất cả các phương pháp hay nhất về SEO mà bạn cần tuân theo khi xây dựng trang web.

Vì sao thiết kế web chuẩn SEO lại quan trọng?

Mặc dù SEO là để được tìm thấy trên Google, nhưng thiết kế web lại liên quan đến khía cạnh trực quan. Mặc dù là các khái niệm riêng biệt nhưng thực tế cả hai khía cạnh đều hoạt động song hành với nhau. Ví dụ, nếu trang web của công ty bạn có thiết kế đẹp, nhưng nếu nội dung không được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm, sẽ không ai có thể tìm thấy nó.

Ngoài ra, nó cũng hoạt động theo cách khác. Khi bạn xem xét các phương pháp hay nhất về SEO như tối ưu hóa tốc độ trang và kiến trúc trang web, thì việc xây dựng một trang web có ít hoặc không cần thiết kế sẽ mang lại cho bạn kết quả SEO tốt nhất. Tuy nhiên, trải nghiệm người dùng sẽ thấp và hầu hết lưu lượng truy cập của bạn có nhiều khả năng bị trả lại nhất.

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, tiền bạc và thứ hạng quý báu của mình trên Google, thì việc kết hợp SEO và thiết kế web với nhau sẽ thông minh hơn. Trên thực tế, bạn có thể xây dựng nền tảng cho chiến lược SEO của mình thông qua trang web và thiết kế của nó. Hãy đi sâu hơn vào một số lợi ích hàng đầu của thiết kế web chuẩn SEO.

Thiết kế web chuẩn SEO là gì?

Thiết kế chuẩn SEO tăng lưu lượng truy cập có mục đích vào website của bạn

Những người sử dụng từ khóa có mục đích cao có nhiều khả năng thực hiện hành động cụ thể hơn dựa trên cụm từ tìm kiếm của họ. Họ thường sử dụng một câu hỏi rất cụ thể mà họ hy vọng sẽ tìm được thêm thông tin. Trang hiển thị trên đầu kết quả tìm kiếm cho biết họ có câu trả lời chính xác, do đó rất có thể lưu lượng truy cập sẽ nhấp vào trang đó.

Với thiết kế web SEO, bạn có thể nâng cao trang web của mình bằng cách tạo ra nhận thức hàng đầu với khán giả của bạn. Mặc dù chỉ có 2,35% sẽ chuyển đổi trong lần đầu tiên họ truy cập trang web của bạn, nhưng bằng cách sử dụng thiết kế web SEO, bạn sẽ tăng khả năng họ quay lại cho các câu hỏi liên quan khác. Có lưu lượng truy cập có mục đích cao là một cách để giành chiến thắng trong thời gian dài. Đó là lý do Vì sao nó thậm chí còn được coi là có giá trị hơn các lưu lượng truy cập khác.

Thiết kế web SEO tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền

Bạn có biết rằng 91% người tìm kiếm không đi qua trang 1 của Google? Vị trí của bạn trong Xếp hạng của Google rất quan trọng để có được nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Do đó, thiết kế web SEO là một cách hiệu quả để tăng thứ hạng của bạn.

Lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào trang web của bạn là bất kỳ loại lưu lượng truy cập nào đến từ các công cụ tìm kiếm chưa được trả tiền. Đây là những người xem trang web đã tìm thấy trang web của bạn sau khi sử dụng các từ khóa cụ thể để tìm kiếm thứ gì đó trên Google và duyệt qua các tùy chọn hàng đầu.

Ignite Visibility đã tiến hành nghiên cứu vào năm 2020 để hỗ trợ dữ liệu này. Mặc dù 3 vị trí hàng đầu có tỷ lệ nhấp chuột (CTR) nằm trong khoảng từ 29,90% đến 43,32%, nhưng tỷ lệ này giảm xuống nhanh chóng từ đó khi vị trí thứ 10 nhận được 3,11% số lần nhấp chuột. Tối ưu hóa thiết kế web SEO của bạn có thể rất có lợi để tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Thiết kế web chuẩn SEO nâng cao trải nghiệm người dùng

Thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) cuối cùng đã trở thành yếu tố chính định hình cách các công ty kinh doanh. Mỗi đô la đầu tư vào UX mang lại 100 đô la, ROI là 9.900 phần trăm.

Trong khi SEO là điều cần thiết trong bất kỳ chiến lược tiếp thị nào. Google trao quyền cho các trang web thân thiện với người dùng để ngăn trải nghiệm người dùng của chính họ bị ảnh hưởng bởi các trang web kém chất lượng. Các trang web hoạt động tốt và dễ dàng cho khách truy cập điều hướng sẽ được khen thưởng và xếp hạng cao hơn trong công cụ tìm kiếm.

Thiết kế web chuẩn SEO

Thiết kế web SEO tối đa hóa tiềm năng của ngân sách tiếp thị của bạn

Chiến lược SEO có thể mất một chút thời gian để thực hiện, nhưng các thay đổi có xu hướng miễn phí. Nhiều chủ doanh nghiệp có thể tự đặt các tham số SEO với một chút kiến thức về trang web hoặc họ có thể giao nó cho ai đó trong nhóm của họ.

Thực hiện chiến lược SEO là một khoản đầu tư dài hạn có thể mất một thời gian để đạt được sức hút. SEO mất 3-6 tháng để đạt được lực kéo. Khi bạn bắt đầu thấy lực kéo, sự tăng trưởng sẽ theo cấp số nhân.

Viet SEO ước tính rằng ROI trung bình của các dịch vụ SEO của họ là 2,75 đô la cho mỗi đô la chi tiêu, hoặc ROI 275%. Vấn đề là SEO là một chiến lược chi phí thấp để giúp trang web của bạn đạt được các mục tiêu tiếp thị và tăng ROI tổng thể của bạn.

Tối ưu cho thiết kế web và SEO với 6 yếu tố này

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về lý do Vì sao SEO và thiết kế web cần phải được cân bằng hoàn hảo. Để xếp hạng một trang web, Google xem xét hơn 200 yếu tố. Để giúp bạn leo lên các bậc thang của Google ngay hôm nay, hãy bắt đầu với kết quả thấp bằng cách tối ưu hóa 6 yếu tố sau:

1. Thân thiện với thiết bị di động

Trong nhiều năm, ngày càng có nhiều người dùng internet duyệt trên điện thoại thông minh hơn là các thiết bị di động khác. Tính đến năm 2021, lưu lượng truy cập trên thiết bị di động chiếm 55% tổng lưu lượng truy cập trên toàn thế giới. Người ta ước tính rằng ba phần tư thế giới sẽ chỉ truy cập Internet qua điện thoại thông minh vào năm 2025.

Hãy xem ví dụ về trang web này từ The Heart Company. Họ đang xếp hạng trên trang một cho các từ khóa như cửa hàng hoa địa phương và giao hoa.

Phiên bản dành cho thiết bị di động là một dạng đơn giản hơn của phiên bản dành cho máy tính để bàn của họ nhằm cho phép tốc độ tải nhanh hơn và mức độ dễ đọc trên một thiết bị nhỏ hơn. Hầu hết các chức năng và nút chính như thanh tìm kiếm, menu thả xuống và phân phối trên trang web vẫn được giữ lại trên phiên bản di động.

Có một trang web thân thiện với thiết bị di động sẽ không chỉ tăng trải nghiệm người dùng. Nó cũng sẽ tăng cơ hội xếp hạng tốt vì tính thân thiện với thiết bị di động là yếu tố xếp hạng của Google.

2. Khả năng đọc

Khả năng đọc là chất lượng của văn bản đơn giản và thú vị để đọc. Đây là một yếu tố rất quan trọng trong xếp hạng Google của bạn, vì nếu khách truy cập trang web của bạn không thể đọc nội dung của bạn hoặc đọc không thú vị, thì lưu lượng truy cập của bạn rất có thể sẽ bị trả lại.

Để nâng cao khả năng đọc của trang web, hãy đảm bảo bạn sử dụng đúng phông chữ trong toàn bộ trang web của mình để đảm bảo trang web dễ đọc. Sử dụng các công cụ và trang web miễn phí này như Hemingway, Grammarly và Yoast SEO để kiểm tra và cải thiện khả năng đọc của trang web của bạn.

Các phương pháp hay nhất nói rằng nên sử dụng phông chữ lớn, in đậm không chân hoặc sans serif trên toàn bộ trang web, tiêu đề và khối sao chép của trang web để đảm bảo dễ đọc.

Trang web này của thương hiệu chăm sóc da khét tiếng, Then I Met You có tiêu đề in đậm và nội dung văn bản dễ đọc nhất quán trên tất cả các trang.

Ngay lập tức, điều đầu tiên mà khách truy cập chú ý về trang web của họ là sản phẩm bán chạy nhất của họ là một sản phẩm từng đoạt giải thưởng và dòng sản phẩm chăm sóc da này là thứ họ được biết đến nhiều nhất. Tất cả thông tin này cùng với phông chữ nhất quán và dễ đọc sẽ củng cố độ tin cậy của trang web.

3. Hình ảnh

Bạn có biết rằng các tìm kiếm trên thiết bị di động cho "tìm kiếm hình ảnh" đã tăng hơn 60% trong hai năm qua không? So với các công nghệ khác, 62% người tìm kiếm trẻ tuổi thích khả năng tìm kiếm trực quan hơn.

Nếu bạn muốn tận dụng tối đa hình ảnh trên trang web của mình, hãy ghi nhớ 3 khía cạnh sau đây khi tải hình ảnh lên lần sau:

a. Tên tệp

Thay vì chỉ sử dụng tên tệp tiêu chuẩn như “IMG_001.jpg” hoặc header-image-top-1.jpg, hãy sử dụng tên tệp cục bộ mang tính mô tả để đặt tên cho hình ảnh của bạn. Chèn các từ khóa có liên quan vào phần mô tả giúp Google xác định nội dung của hình ảnh nhưng không xếp chồng chúng lên nhau. Tên hình ảnh lý tưởng là tên mô tả và dễ đọc đối với Google.

Ví dụ: hãy sử dụng phần đầu tiên của tiêu đề blog này làm ví dụ về tên tệp. “Whatisseowebdesign.jpg” sẽ khó hiểu đối với Google. Thay vào đó, hãy đặt tên là “What-is-seo-web-design.jpg” để dễ hiểu hơn.

b. Kích thước tập tin

Có hình ảnh lớn có thể hấp dẫn mắt, nhưng chúng chứa nhiều dữ liệu hơn. Lượng dữ liệu quá lớn trên kích thước của bạn sẽ làm chậm thời gian tải trang, điều này làm giảm trải nghiệm người dùng và tăng tỷ lệ thoát.

Theo một nghiên cứu năm 2019 của Portent, thời gian tải 0-4 giây là tốt nhất cho tỷ lệ chuyển đổi. Với mỗi giây thời gian tải thêm, tỷ lệ chuyển đổi trang web giảm trung bình 4,42%. Quá nhiều tệp lớn sẽ không chỉ làm hỏng quá trình chuyển đổi mà còn ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn.

c. Thẻ thay thế

Văn bản thay thế (văn bản thay thế) mô tả chính xác những gì được hiển thị trong hình ảnh của bạn theo thuật toán của Google. Google Images là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới. Nó chịu trách nhiệm cho 20,45% của tất cả các tìm kiếm trực tuyến. Việc sử dụng các từ khóa trong văn bản thay thế của bạn sẽ cải thiện thứ hạng của hình ảnh trên Google, giúp hình ảnh đó dễ tìm thấy hơn trên Google.

Điều quan trọng là mô tả chính xác hình ảnh của bạn và bao gồm từ khóa bạn muốn xếp hạng trong văn bản thay thế của hình ảnh, để Google có thể định vị chúng phù hợp trên trang kết quả của họ để cho phép người dùng tìm thấy thông tin liên quan.

4. Điều hướng trang web

Điều hướng là một trong những thành phần quan trọng nhất của trải nghiệm người dùng tích cực và do đó, bạn nên giữ cho nó đơn giản. Google sử dụng trình thu thập dữ liệu để đọc trang web của mọi người thông qua các liên kết nội bộ. Các trình thu thập thông tin này có thể điều hướng và đọc qua trang web của bạn càng tốt thì bạn càng được xếp hạng tốt hơn.

Điều này cũng tương tự với khách truy cập trang web, nếu họ có thể dễ dàng tìm thấy những gì họ cần trên trang web của bạn, họ có nhiều khả năng chuyển đổi và dành nhiều thời gian hơn trên trang web của bạn. Điều này làm giảm tỷ lệ thoát và điểm SEO tổng thể của bạn sẽ tăng lên.

Mục đích của giai đoạn này là tìm kiếm sự cân bằng giữa việc tối ưu hóa trang web cho SEO và làm cho nó hấp dẫn với thiết kế web.

5. Cấu trúc URL

Cấu trúc URL của bạn sẽ giúp Google hiểu (những) từ khóa mà bạn muốn trang cụ thể xếp hạng. Đó là lý do Vì sao mỗi trang của bạn nên có một URL mô tả mô tả nội dung có trên trang.

Để có được kết quả tốt nhất từ việc này, hãy đảm bảo thực hiện nghiên cứu từ khóa cho từng trang bạn định đưa vào trang web của mình. Được thực hiện đúng cách, sên URL của bạn làm cho các trang của bạn dễ hiểu hơn đối với các công cụ tìm kiếm và dễ nhớ hơn đối với khách truy cập.

6. Siêu dữ liệu

Siêu dữ liệu của bạn (thẻ meta) bao gồm tiêu đề và mô tả meta xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google. Xem xét 36% chuyên gia SEO cho rằng thẻ tiêu đề là yếu tố SEO quan trọng nhất, hãy đảm bảo siêu dữ liệu của bạn được tối ưu hóa.

Nếu bạn muốn cập nhật thẻ tiêu đề và mô tả meta của mình. Đảm bảo sử dụng từ khóa trọng tâm và sử dụng đúng số lượng ký tự hoặc sử dụng Yoast SEO để tự hướng dẫn.

– Thẻ tiêu đề của bạn có thể có tối đa 60 ký tự

– Mô tả meta của bạn có thể có tối đa 160 ký tự.

Bắt đầu leo thang Google ngay hôm nay với thiết kế web chuẩn SEO

Chìa khóa để xếp hạng cao trong công cụ Tìm kiếm của Google là hiểu được mối quan hệ giữa thiết kế web và SEO. Cả hai đều cực kỳ quan trọng nhưng chúng không thể cạnh tranh lẫn nhau và nhiệm vụ của bạn là ghi nhớ những bài học được chia sẻ trong khi tối ưu hóa trang web của mình.

Nếu bạn đang cân nhắc bắt đầu một dự án thiết kế hoặc thiết kế lại, nhưng bạn cảm thấy choáng ngợp với những gì phải làm hoặc bạn đang tìm cách triển khai một chiến lược SEO đã được chứng minh và thử nghiệm để xếp hạng #1 trên Google, thì Advesa có thể giúp bạn.

Làm việc cùng với một nhóm chuyên gia để phát triển chiến lược Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO) đích thực. Chúng tôi tận dụng nhiều thập kỷ kinh nghiệm trong ngành để giúp bạn thu được lợi tức lớn từ khoản đầu tư trực tuyến của mình.

Chúng tôi rất vui khi nhận được phản hồi từ bạn và là một phần trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của bạn khi chúng tôi cố gắng giúp bạn thành công và phát triển trong thế giới kỹ thuật số.

QR web

QR web