Các câu hỏi trước khi thuê một công ty SEO

Thuê một công ty SEO không cần phải khó khăn như vậy. Việt SEO đã vạch ra tất cả các câu hỏi mà bạn NÊN hỏi để tìm đúng nhà cung cấp.

Vậy là bạn đã quyết định rằng doanh nghiệp của mình cần nhờ đến một số trợ giúp SEO từ bên ngoài. Bây giờ bạn thấy mình bị mắc kẹt với một câu hỏi cấp bách: làm cách nào để tìm được công ty SEO phù hợp?

Quá trình kiểm tra các Công ty SEO chuyên nghiệp có thể khó khăn nếu bạn thiếu hiểu biết sâu sắc về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. “Ngành công nghiệp SEO có rất nhiều chuyên gia có uy tín, nhưng một số kẻ lừa đảo khiến nhiều người do dự khi tin tưởng vào SEO.”

Chúng tôi đã nhìn thấy nó vô số lần. Một công ty đang tìm kiếm các dịch vụ SEO và bắt đầu tìm kiếm sự trợ giúp từ các cơ quan tiếp thị kỹ thuật số, nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Mục tiêu của chúng tôi với bài đăng này là tạo ra một nguồn tài nguyên để giúp các chủ doanh nghiệp nhìn thấu BS và tránh những kẻ lừa đảo.

Chúng tôi đã liên hệ với hàng chục chuyên gia SEO để thu thập thông tin chi tiết của họ. Dựa trên phản hồi của họ, chúng tôi đã biên soạn danh sách các câu hỏi cần thiết này khi xem xét bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ SEO nào.

LƯU Ý: Đừng cảm thấy như bạn cần phải hỏi mọi công ty SEO/nhà tư vấn SEO từng câu hỏi này. Đảm bảo đánh giá các câu hỏi 1, 3, 4 và 7 cho từng nhà cung cấp, nhưng các câu hỏi còn lại có thể được sử dụng như một nguồn phân tích bổ sung tuyệt vời.

Những điểm rút ra chính: Khi đánh giá một công ty SEO để xem họ có phải là đối tác phù hợp cho doanh nghiệp của bạn hay không:

  • Tìm kiếm bằng chứng về kết quả trong quá khứ dưới dạng đánh giá của khách hàng và nghiên cứu điển hình.
  • Yêu cầu phân tích quy trình của họ để hiểu liệu họ có quy trình chính thức để giúp bạn phát triển hay không và họ sẽ minh bạch như thế nào với bạn trong suốt mối quan hệ về mặt phân phối và kết quả
  • Đảm bảo rằng bạn có thể cam kết lượng thời gian mà họ cần từ bạn để thúc đẩy kết quả
  • Đặt các câu hỏi SEO chi tiết hơn để hiểu mức độ am hiểu của nhóm về SEO

Câu hỏi khi thuê công ty SEO

1. Hiểu lịch sử đại lý của họ

Hãy thử tìm kiếm nhà cung cấp SEO trên các trang web chứng thực như Google Doanh nghiệp của tôi, Facebook và Yelp. Kiểm tra xếp hạng trung bình của họ và đọc một số đánh giá 1, 3 và 5 sao của họ để cảm nhận trải nghiệm tệ, trung bình và tuyệt vời có thể như thế nào với công ty này.

Bất kỳ doanh nghiệp nào có lịch sử lâu đời đều có thể nhận được một vài đánh giá tiêu cực, nhưng việc nhìn thấy vô số đánh giá tiêu cực nên đặt ra một lá cờ đỏ.

Các thư mục dành riêng cho đại lý có thể là một nơi tuyệt vời để tìm kiếm các mẫu công việc trước đây và đánh giá của khách hàng. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên chọn công ty SEO dựa trên danh sách “X Cơ quan tiếp thị tốt nhất ở [Thành phố]” mà bạn tìm thấy trên danh bạ đại lý.

Nhiều thư mục trong số này ưu tiên các vị trí đại lý dựa trên việc ai trả nhiều tiền nhất và các chiến thuật đáng ngờ khác như chỉ giới thiệu các đại lý liên kết lại với thư mục.

Ví dụ: đây là email từ một trong những thư mục đó đã liên hệ với chúng tôi vào tháng 6 năm 2022 đề nghị liệt kê chúng tôi ở vị trí thứ 2 trong danh sách các đại lý hàng đầu của họ ở Denver nếu chúng tôi bao gồm liên kết quay lại trang web của họ.

2. Hỏi về quy trình SEO của họ

Mỗi công ty SEO sẽ khác nhau trong quy trình của mình. Bất chấp điều đó, nhóm của họ sẽ có thể thoải mái nói chuyện với các quy trình này. Đừng ngần ngại yêu cầu phân tích các kỹ thuật SEO của họ và các sản phẩm tương ứng trong từng giai đoạn của quy trình.

Nếu họ đề cập rằng họ tiến hành kiểm tra SEO, hãy hỏi xem họ thực hiện các bước nào trong quá trình kiểm tra của mình.

Nếu họ đề cập rằng họ tiến hành nghiên cứu từ khóa, hãy hỏi làm thế nào họ tìm thấy những từ khóa tốt để nhắm mục tiêu.

Nếu họ đề cập đến SEO kỹ thuật, hãy hỏi nó bao gồm những gì.

Nếu bạn vẫn không chắc chắn, hãy yêu cầu làm rõ những yêu cầu của bất kỳ sản phẩm nào trong số này. Phần lớn công việc của nhân viên bán hàng là giải thích các sản phẩm này theo cách mà bất kỳ ai cũng có thể hiểu được.

3. Yêu cầu kỳ vọng đối với dịch vụ SEO

Thỉnh thoảng, chúng ta sẽ nói chuyện với một khách hàng tiềm năng nghĩ rằng việc xếp hạng trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) là một quá trình chỉ trong một đêm. Sau đó, chúng tôi nhắc lại rằng SEO là một trò chơi dài hạn và có thể cần từ 3-6 tháng để thấy kết quả. Hãy nhận lấy điều đó từ chúng tôi — bất kỳ công ty SEO nào hứa hẹn đưa bạn lên trang đầu tiên của Google sau một tuần đều chứa đầy những thứ vớ vẩn.

Mặc dù kết quả ngắn hạn có thể rất ấn tượng, nhưng chúng rất hiếm. Lần tới khi bạn hỏi về các dịch vụ SEO, hãy hỏi xem một chiến dịch SEO thành công sẽ như thế nào và bạn có thể mong đợi kết quả gì.

4. Hỏi về công việc SEO trước đây

Sau khi nghe điểm chuẩn của họ về kết quả mong đợi, hãy yêu cầu xem nghiên cứu điển hình từ một trong những khách hàng trước đây của họ. Mặc dù những thứ này có thể không có sẵn với tất cả các công ty, đặc biệt là những công ty trẻ hơn. Các nghiên cứu điển hình phục vụ như một chuẩn mực tuyệt vời về kết quả tuyệt vời có thể trông như thế nào đối với một dịch vụ cụ thể.

Các nhà tiếp thị luôn muốn làm nổi bật những điểm khác biệt, vì vậy cần lưu ý rằng kết quả hiển thị trong nghiên cứu điển hình không có khả năng phản ánh các số liệu thực tế mà bạn có thể mong đợi để xem nếu bạn làm việc với công ty.

Ví dụ: nghiên cứu điển hình về SEO này làm nổi bật một khách hàng đã trải qua sự gia tăng 284,4% về lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền từ các nỗ lực tiếp thị nội dung + SEO của chúng tôi trong hơn 9 tháng.

Hợp lý hóa việc đăng ký Dịch vụ tiếp thị nội dung tăng trưởng tiêu chuẩn của chúng tôi. Thông thường, chúng tôi kỳ vọng lưu lượng truy cập không phải trả tiền từ dịch vụ này sẽ tăng 50% trong 12 tháng. Tuy nhiên, chúng tôi đã chọn làm nổi bật một ngoại lệ trong nghiên cứu trường hợp cụ thể này.

Ghi lại ngày tháng của một số nghiên cứu điển hình. SEO đã trải qua sự thay đổi đáng kể trong 5 năm qua. Các nghiên cứu điển hình mới hơn sẽ vẽ ra một bức tranh tốt hơn nhiều về các kết quả điển hình mà một công ty có thể mong đợi nhìn thấy. Nên mong đợi các nghiên cứu tình huống có tuổi đời từ 2-3 năm, nhưng bất kỳ nghiên cứu nào cũ hơn điều này đều có thể đã lỗi thời.

5. Hỏi về sự minh bạch trong tiến trình của họ

Tại Việt SEO, chúng tôi tin tưởng chắc chắn vào việc cung cấp đầy đủ tính minh bạch cho mọi thứ mà chúng tôi đang thực hiện. Chúng tôi tập hợp tài liệu Câu hỏi thường gặp về Khách hàng này vì lý do chính xác đó.

Chúng tôi phát triển Trung tâm tăng trưởng cho mọi khách hàng mà chúng tôi làm việc cùng. Trung tâm Tăng trưởng cung cấp cho khách hàng khả năng hiển thị đầy đủ về trạng thái của các chiến dịch SEO của họ. Khách hàng nhận được thông báo theo thời gian thực khi các bài báo đã sẵn sàng để họ phê duyệt, quyền truy cập vào tất cả các tài sản chiến lược, v.v. Bạn có thể xem hướng dẫn đầy đủ về Trung tâm tăng trưởng bên dưới.

Trong khi nhiều công ty SEO có uy tín sẽ cung cấp thông tin liên lạc minh bạch, một số thì không. Làm việc với các công ty SEO, những người cảm thấy thoải mái khi cho bạn thấy những gì họ đang làm. Bạn nên có sự minh bạch trong công việc của họ và trạng thái của tất cả các sản phẩm có thể giao được.

6. Hỏi công ty SEO về báo cáo

Hầu hết các nhà cung cấp SEO có uy tín sẽ cung cấp một số hình thức báo cáo cho các mối quan hệ đang diễn ra. Yêu cầu xem báo cáo mẫu mà họ gửi cho khách hàng. Bạn cũng nên hỏi về các số liệu chính mà công ty của họ báo cáo.

Hỏi những công cụ họ sử dụng để báo cáo SEO. Các công cụ yêu thích của chúng tôi là Google Analytics, Google Search Console, Ahrefs, SEMRush và Moz. Bạn có quyền truy cập vào bất kỳ công cụ nào trong số đó để xác nhận rằng các số liệu mà họ chia sẻ với bạn là chính xác không?

Các công ty SEO tốt sẽ báo cáo về các số liệu như số lượng liên kết ngược, xếp hạng công cụ tìm kiếm cho các từ khóa có mức độ ưu tiên cao và cải thiện lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Các công ty lớn sẽ lấy những số liệu này và liên kết chúng lại với doanh thu cho doanh nghiệp của bạn.

7. Hỏi về cam kết thời gian của bạn

Hãy suy nghĩ về giá trị của thời gian và tiền bạc trong việc đánh giá chi phí làm việc với một công ty nhất định. Trong khi cả hai nguồn tài nguyên đều khan hiếm, thì nguồn này sẽ khan hiếm hơn nguồn kia.

Các công ty SEO sẽ khác nhau về hai chi phí này. Một số có thể yêu cầu bạn làm việc 10 giờ mỗi tuần, trong khi những người khác có thể mong đợi 2 giờ mỗi tháng.

Không có tùy chọn nào tốt hơn hoặc tệ hơn, nhưng một số chi phí sẽ phù hợp hơn cho một doanh nghiệp so với một doanh nghiệp khác.

Hiểu những chi phí này ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn như thế nào trước khi cam kết với bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ SEO nào. Một số thương hiệu thích tham gia sâu hơn, trong khi những thương hiệu khác thích cam kết về thời gian tối thiểu. Chúng tôi tự hào về việc giảm thiểu thời gian cam kết của khách hàng. Điều này hoạt động tốt cho một số doanh nghiệp và khủng khiếp cho những người khác.

Nếu bạn có thể nói chuyện với một chuyên gia SEO…Nói chuyện với chuyên gia SEO của công ty sẽ mang lại cảm giác tốt nhất về chất lượng công việc của họ. Rất ít công ty sẽ đưa SEO vào quy trình bán hàng, nhưng sẽ không hại gì nếu bạn hỏi xem liệu bạn có thể nói chuyện với một trong số họ hay không.

8. Hỏi những dự án SEO web thành công

Điều phân biệt những ai thật sự biết SEO và những người có tay nghề non kém là dựa trên những thành quả trong công việc của họ trước đó.

Yêu cầu các công ty SEO cung cấp cho bạn ví dụ về những dự án công việc SEO của họ, bao gồm báo cáo cho thấy sự gia tăng lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm. Nhìn vào các ví dụ và làm một vài tìm kiếm trên Google về các trang web cụ thể. Bạn có thể tìm thấy kết quả của họ trong các kết quả tìm kiếm trên những vị trí yêu cầu, từ đó bạn có thể tự đánh giá mức độ thành công của dự án cũng như tay nghề của công ty SEO.

Kinh nghiệm trong ngành SEO

9. Hỏi về kinh nghiệm trong ngành SEO

SEO là một lĩnh vực luôn có những thay đổi nhanh chóng cũng như cập nhập những thuật toán mới. Để có thể đối phó với những thay đổi cũng như trụ lại để phát triển với những cập nhật mới nhất thì bạn cần chuyên gia thực sự có kiến thức và kinh nghiệm cần thiết. Các công ty đó hoạt động trong lĩnh vực được bao nhiêu lâu? Kinh nghiệm của họ là gì? Đây là một trong những câu hỏi mà bạn nên hỏi họ trước khi đưa ra một quyết định.

10. Hỏi về khách hàng hiện tại nói gì về công ty SEO đó

Nếu có thể hãy liên lạc với các khách hàng trước của công ty rồi hỏi họ có hài lòng với kết quả hay dịch vụ họ nhận được khi thuê công ty SEO này không. Những khảo sát như thế rất có ý nghĩa  bởi vì tiếp thị trên các công cụ tìm kiếm thường tốn tương đối nhiều thời gian để có thể thấy được sự chuyển biến. Bạn phải chắc chắn rằng công ty bạn dự định thuê phải làm hài lòng các khách hàng của mình.

Nếu công ty thuê một chuyên gia SEO, hãy hỏi những câu hỏi sau:

11. Hỏi họ về xây dựng liên kết

Yếu tố số một quyết định thứ hạng tìm kiếm là chất lượng và số lượng của các trang web liên kết với bạn.

Bắt các trang web có uy tín để liên kết với bạn là cách tốt nhất để cải thiện thứ hạng tìm kiếm của bạn. Có những ngoại lệ cho điều này, nhưng chỉ dành cho các thương hiệu lớn và những người dẫn đầu ngành.

Nếu nhà cung cấp SEO không đề cập đến việc nhận các trang web có uy tín để liên kết lại với bạn, hãy hỏi tại sao. Một số sẽ cho rằng việc xây dựng liên kết là quá rủi ro. Điều này là sai. Xây dựng liên kết là rủi ro nếu bạn không biết mình đang làm gì. Xây dựng liên kết là cách nhanh nhất để tăng lợi tức đầu tư thông qua SEO và phải là ưu tiên hàng đầu cho hầu hết các nỗ lực SEO.

Nếu nhà cung cấp dịch vụ SEO thực hiện việc xây dựng liên kết, hãy hỏi xem họ làm thế nào để các trang web liên kết lại với khách hàng của họ. Tránh bất kỳ công ty nào đề cập đến "thanh toán" hoặc sở hữu một mạng lưới các trang web có thể liên kết với bạn (đôi khi được gọi là "mạng blog cá nhân" hoặc "PBN"). Những phương pháp này, được gọi chung là SEO mũ đen, có thể khiến bạn gặp rắc rối với Google.

Bạn cũng nên hỏi chuyên gia SEO những câu hỏi sau về xây dựng liên kết:

  • Làm thế nào để họ tiến hành tiếp cận liên kết? Họ sử dụng địa chỉ email của riêng họ hay họ cần một trong các địa chỉ email của công ty bạn?
  • Làm thế nào để họ tìm thấy cơ hội xây dựng liên kết mới?
  • Làm thế nào để họ phân tích chất lượng trang web trước khi yêu cầu một liên kết?
  • Làm thế nào để họ báo cáo về việc mua lại liên kết?

12. Hỏi họ SEO đã thay đổi như thế nào?

SEO liên tục thay đổi và một SEO am hiểu sẽ chú ý đến những thay đổi này. Họ sẽ có thể cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về một số thay đổi thuật toán lớn nhất trong ngành trong vài năm qua (và những thay đổi đó đã thay đổi chiến lược SEO của họ như thế nào). Giữ câu hỏi này rộng rãi và cho phép họ tự do trả lời.

SEO là điều cần thiết cho sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào. 57% nhà tiếp thị B2B nói rằng SEO tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn bất kỳ sáng kiến tiếp thị nào khác. Với những câu hỏi này trong tay, bạn đã sẵn sàng chiến đấu với cả những khuyết điểm SEO tốt nhất.

Đấu tranh để tìm đúng công ty SEO? Sau đó liên hệ với chúng tôi để xem chính xác những gì chúng tôi sẽ làm cho bạn ngày hôm nay.

Tìm kiếm thêm thông tin về bối cảnh tiếp thị kỹ thuật số đang thay đổi? Đi trước đối thủ cạnh tranh của bạn và đăng ký thông tin chi tiết hàng tháng của chúng tôi ngay hôm nay!

Chắc hẳn bạn còn rất nhiều băn khoăn và câu hỏi khi nói về SEO, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn. Việt SEO là công ty quảng cáo lâu năm, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn dịch vụ SEO tốt nhất bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và nhiều kinh nghiệm.

Tags: SEO website là gìSEO cho websitewebsite lên Top Google