SEO là gì?

SEO là từ viết tắt của "Search Engine Optimization" (tối ưu kết quả các bộ máy tìm kiếm). Mục tiêu của việc thực hiện SEO là đưa website của bạn vào Top 5 hoặc Top 10 trong trang kết quả đầu tiên trên các bộ máy tìm kiếm chính như Google, Bing, Cocco. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, công việc cần được sử dụng kết hợp với các công cụ khác như: Social Media, Email Marketing, ..

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh trên Internet, cuộc chiến giành vị trí cao trên bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm là điều vô cùng quan trọng.

Thời đại công nghệ 4.0, các doanh nghiệp kinh doanh luôn vận động để bắt kịp theo xu hướng hiện đại. Chính vì vậy mà hiện nay, hình thức kinh doanh truyền thống đơn giản đã dần bị thay thế bởi hình thức kinh doanh online, trực tuyến.

Để tối ưu hóa khả năng kinh doanh, các doanh nghiệp chọn cách chuẩn bị riêng cho mình công cụ bán hàng trực tuyến là website, cùng với đó sẽ là phương thức maketing sao cho website của họ sẽ được nhiều người biết đến.

Vậy cách mà doanh nghiệp nên lựa chọn để quảng bá website hiện nay là gì? Câu trả lời mà Việt SEO đem đến đó chính là "SEO". Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các câu trả lời liên quan đến "SEO" nhé.

1. SEO là gì?


Tìm hiểu khái niệm cơ bản về SEO, ta có thể phân loại ra khái niệm về SEO dưới 2 góc độ người làm SEO và người kinh doanh.

1.1 Dưới góc nhìn kỹ thuật

"SEO" là viết tắt của từ Search Engine Optimization – tối ưu hoá công cụ tìm kiếm.
Nghĩa là chúng ta sẽ thực hiện hàng loạt các công việc (như tối ưu tốc độ, cấu trúc website, đi link, viết bài…) giúp website của bạn được Google đánh giá tốt và được xếp trong top kết quả tìm kiếm của Google.

Chúng tôi có vài lưu ý thêm rằng:

Thứ nhất: Không phải chỉ có mỗi công cụ tìm kiếm là Google mà hiện nay có rất nhiều các công cụ tìm kiếm như: Google, Bing, Yahoo, Yandex… tuy nhiên do số lượng người sử dụng Google lớn nên khi nhắc đến SEO, chúng ta đều ngầm hiểu đó là thực hiện SEO trên Google.

Thứ hai: Nằm trong TOP Google tức là nằm trong trang 1 tìm kiếm Google, 10 vị trí tự nhiên đầu tiên ( không bao gồm kết quả quảng cáo có chứa “QC” hoặc “Ad”)

SEO là gì
 

1.2 Dưới góc nhìn kinh doanh online

SEO là việc chúng ta dẫn lối khách hàng đến website bằng cách giúp website lên top từ khóa mà khách hàng tìm kiếm.
Là một nhà kinh doanh, bạn có website sản phẩm, bạn muốn khách hàng tìm đến mình thì dưới góc nhìn kinh doanh SEO sẽ giúp bạn tăng cơ hội đưa các thông điệp (về bán hàng hoặc đẩy mạnh thương hiệu) tới chính xác đối tượng khách hàng mục tiêu và chính xác nhu cầu thông tin mà họ muốn tìm kiếm.

2. Tìm hiểu về seo

Ngoài khái niệm về SEO thì quay quanh đó còn nhiều vấn đề khác mà chúng ta cũng cần biết thêm để có cái nhìn sâu hơn, rõ ràng về SEO. Cụ thể như sau:

- Các hình thức SEO

Khi search một từ khóa, bạn nhìn thấy những trang web Top 1, top 2 và ngầm hiểu rằng đây là những trang web nổi tiếng của các công ty lớn. Trên thực tế thì không phải vậy webstie ở top 1, top 2 không hẳn là những công ty có vốn đầu tư lớn nó có thể là công ty vừa và nhỏ nhưng áp dụng thuật toán SEO trong Google website đó cũng có thể lên thứ hạng cao top 1, top 2. Sau đây là một số hình thức SEO phổ biến.

+ SEO từ khóa: Là cách SEO tập trung vào một số từ khóa. Với cách này số lượng khách hàng sẽ ít nhưng chi phí thì thấp.

+ SEO tổng thể: Là cách SEO tập trung rất nhiều từ khóa cho một trang web cụ thể.Với cách này lượng khách hàng là vô cùng lớn. Nhưng chi phí bỏ ra rất nhiều song hiện nay dịch vụ seo tổng thể website đang được áp dụng rộng rãi.

+ SEO Audit: Là quá trình kiểm tra đánh giá thực trạng của website đã được tối ưu hóa đến đâu, dựa trên nhiều tiêu chí liên quan. Qua đó cũng có thể đánh giá được mức độ thân thiện của trang web với công cụ tìm kiếm, cũng như với người dùng.

+ SEO Google Map: Có thể hiểu đơn giản seo google map chính là tối ưu seo địa điểm doanh nghiệp lên trang tìm kiếm Google. Kết quả tìm kiếm trên google chính là bản đồ hiện thị bên phải các kết quả tìm kiếm thì người ta gọi đó là seo google map.

- Các loại phương pháp kỹ thuật SEO: SEO on-page, SEO off-page

SEO On-page là gì?

SEO on-page là tối ưu hóa những gì hiển thị trên trang web như meta, content, heading, hình ảnh,… với mục đích tăng thứ hạng của trang wed trên công cụ tìm kiếm.

SEO on-page đề cập đến các hoạt động trên một trang web để cải thiện khả năng hiển thị organic. Điều này phần lớn có nghĩa là tối ưu hóa một trang web và nội dung để cải thiện khả năng truy cập, mức độ liên quan và trải nghiệm cho người dùng.

Một số hoạt động SEO on-page bao gồm:

Nghiên cứu từ khóa: Phân tích các loại từ và tần suất được sử dụng bởi các khách hàng tiềm năng để tìm một dịch vụ hoặc sản phẩm của thương hiệu. Hiểu ý định của họ và mong đợi của người dùng từ tìm kiếm của họ.

Kiểm toán kỹ thuật: Đảm bảo trang web có thể được thu thập và lập chỉ mục, được nhắm mục tiêu theo địa lý chính xác và không có lỗi hoặc rào cản kinh nghiệm người dùng.

Tối ưu hóa tại chỗ: Cải thiện cấu trúc trang web, điều hướng nội bộ, căn chỉnh trên trang và mức độ phù hợp nội dung để giúp ưu tiên các khu vực chính và nhắm mục tiêu cụm từ tìm kiếm có liên quan.

Trải nghiệm người dùng: Đảm bảo nội dung cho thấy chuyên môn, quyền hạn và sự tin cậy, sử dụng đơn giản, nhanh chóng và cuối cùng cung cấp trải nghiệm tốt nhất có thể cho người dùng chống lại đối thủ.

SEO Google là gì?

SEO off-page là gì?

SEO off-page là phương pháp tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài website. Những thứ đó bao gồm link building, các kênh social media, social media bookmarking, … nhằm mục đích tăng số lượng liên kết có uy tín từ các trang web khác. Vì các công cụ tìm kiếm sử dụng chúng như một điểm số như một phiếu tín nhiệm.

Liên kết từ các trang web và trang có độ tin cậy, mức độ phổ biến và mức độ liên quan sẽ truyền nhiều giá trị hơn cho một trang web khác, hơn là một trang web nghèo, không xác định không được các công cụ tìm kiếm tin cậy. Vì vậy, chất lượng của một liên kết là tín hiệu quan trọng nhất. Backlink có nhiều cách khác nhau để đặt.

Ví dụ một số hình thức SEO Off-page phổ biến:
Xây dựng Sites để chạy backlinks
Đặt Backlinks tại các trang có độ uy tín cao. Có thể trong bài viết hay footer với một mức giá nhất định
Sử dụng mạng xã hội để đi backlinks

- SEO mũ trắng, mũ xám, mũ đen

SEO mũ trắng nghĩa là những người tối ưu hóa các liên kết để chúng có thứ hạng cao trên các kết quả tìm kiếm một cách phù hợp với các quy tắc SEO của google. Phương pháp SEO mũ trắng không chỉ tăng thứ hạng các liên kết một cách hợp lệ mà nó còn có thể giữ vững thứ hạng của mình một cách lâu dài nhất có thể.

SEO mũ đen nghĩa là sử dụng các phương pháp, thủ thuật để phá vỡ các rào cản quy định của các công cụ tìm kiếm nhằm đưa mình lên những trang đầu của các kết quả tìm kiếm.

Thông thường giai đoạn SEO mũ đen sẽ đưa website lên top 10 ở trang tìm kiếm nhanh hơn rất nhiều ( thậm chí chỉ cần vài ba ngày cho một từ khóa quan trọng ) so với SEO mũ trắng. Tuy nhiên khả năng bị các công cụ tìm kiếm trừng phạt cũng rất cao.

SEO mũ xám là kỹ thuật kết hợp giữa “mũ đen” và “mũ trắng” nhằm đạt được kết quả tốt hơn so với “mũ trắng”. Khó phân biệt được các bước đi của website khi SEO. Kết quả tốt hơn kỹ thuật “ mũ trắng ”. Nguy cơ bị “banned” thấp hơn SEO mũ đen, nhưng cũng có 1 số trường hợp không an toàn khi áp dụng kỹ thuật này.

- Ưu nhược điểm của SEO

Ưu điểm Việc làm seo giúp website của bạn được tối ưu, thân thiện với cỗ máy tìm kiếm và cả người dùng. Từ đó giúp cho website thu được một lượng traffic tự nhiên, người dùng truy cập lớn. Bạn có thể thu lại lợi nhuận từ seo mang lại rất lớn, điển hình như:

Doanh thu: Từ khóa lên top → Bạn có nhiều lượng khách hàng truy cập vào website → mang lại lợi nhuận

Thương hiệu: website có nhiều người dùng truy cập vào sẽ tạo gợi nhớ cho khách hàng, dần dần ăn sâu vào tiềm thức mỗi khi nhắc đến sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp.Từ đó lan rộng được độ phủ thương hiệu.

Độ uy tín: Kết quả tìm kiếm của seo thường có tỷ lệ nhấp vào cao hơn so với quảng cáo

Tính ổn định: Kết quả khá bền vững nếu bạn làm seo tốt và từ khóa có thứ hạng cao.

Nhược điểm

Việc làm seo có thể vài tháng mà bạn chưa thấy được hiệu quả
Rất tốn thời gian, cần một quá trình dài hơi mới nhìn nhận được thành quả.
Thứ hạng có thể thay đổi và biến động, chuyện lên top 1 xong xuống top 10, 20 là chuyện rất bình thường

3. Google SEO là gì?

Google SEO đơn giản là việc thực hiện các thao tác nhằm thu hút nhiều hơn lượng truy cập từ máy tìm kiếm Google. Với các website được đầu tư làm SEO tốt, lượng truy cập từ máy tìm kiếm có thể chiếm 80-90% tổng số lượt truy cập.

Dịch vụ SEO Google nếu làm tốt sẽ giúp website của bạn có mặt ở những vị trí đầu tiên trên Top tìm kiếm tại Google. Tùy vào mức độ cạnh tranh của từ khóa, cũng như việc điều chỉnh SEO cho website hiện tại mà thời gian đạt được thứ hạng cao nhanh hay chậm.

4. SEO web là làm gì?

Sau khi nắm được các khái niệm cơ bản của SEO cũng như ưu nhược điểm thì để quyết định lựa chọn dịch vụ SEO cho website, bạn cũng nên tham khảo các công việc cơ bản khi tiến hành SEO website là làm những gì nhé.

Đơn giản khi bạn tìm kiếm một thông tin gì đó trên công cụ tìm kiếm (đặt thù là google), kết quả mà bạn nhìn thấy là hàng loạt các website từ thứ hạng cao đến thấp phù hợp với từ khóa tìm kiếm của bạn. Nếu để ý bạn sẽ thấy một khoảng giá trị kết quả nào đó được tìm thấy (thường ít nhất 1.000 kết quả) giống từ khóa bạn đang tìm kiếm. Vậy liệu bạn có từng nghĩ tại sao trong ít nhất 1.000 kết quả được tìm thấy đó chỉ có 10 vị trí hiển thị trên trang nhất của công cụ tìm kiếm? 10 vị trí này hay đơn giản hơn những website nằm ở top 10 này có gì đặt biệt? Để website có thể hiển thị trên các vị trí này các cỗ máy tìm kiếm đã dùng các thuật toán để phân tích, đo lường… để đưa ra bản xếp hạng trên. Và nhiệm vụ của SEO là tìm hiểu, cập nhật các thuật toán của google và dùng các thủ thuật để đưa website mình xuất hiện ở những vị trí càng cao càng tốt với những từ khóa cụ thể.

Thật khó để có thể giải thích ngắn gọn các công việc của SEO web vì nó là các thủ thuật và là cả một quá trình. Tuy nhiên, chúng tôi có thể tóm gọn 2 công việc chính của SEO website như sau:

SEO On-page ( Tối ưu hóa website):
- Tối ưu các thẻ
- Tối ưu code để website thân thiện với công cụ tìm kiếm
- Tạo cấu trúc site web
- Tối ưu nội dung website chuẩn SEO

SEO Off-page ( Xây dựng và tạo uy tín cho website): dùng các phương pháp, các thủ thuật để tăng trải nghiệm người dùng và uy tín của website với công cụ tìm kiếm.

5. SEO mang lại lợi ích gì?

SEO bao gồm những kỹ thuật, các phương pháp và chiến lược nhằm nâng cao thứ hạng của website trên các trang kết quả tìm kiếm của công cụ tìm kiếm. Để việc SEO đạt được hiệu quả cao thì bạn cần hiểu được những lợi ích mà nó mang lại. Các lợi ích mà SEO mang lại cho chúng ta như sau:

- SEO mang lại kết quả ngắn hạn

Một trong những lợi ích đầu tiên phải kể đến của SEO đó là có thể đo lường một cách dễ dàng hiệu quả nguồn vốn đầu tư so với chi phí quảng cáo một cách chính xác nhất. Khi thực hiện SEO, bạn còn có thể xác nhận được lợi nhuận, lượt truy cập website, tỷ lệ chuyển đổi mà từ khóa mang lại. Hơn hết, đó là một cái nhìn tổng quát về website của bạn, những điểm mạnh và điểm yếu cần khắc phục là gì để từ đó có chiến lược, giải pháp cụ thể.

SEO web lên Top Google

- SEO giúp doanh nghiệp hiểu về hành vi khách hàng

Một trong những công cụ hỗ trợ người quản lý phân tích, đánh giá và đo lường kết quả Seo mà bất kỳ Seoer nào cũng biết đó là Google Analytics. Với công cụ này, người quản lý dễ dàng biết được các thông tin về toàn bộ khách hàng: giới tính, độ tuổi, ngôn ngữ, lịch sử tìm kiếm, thời gian truy cập vào website,.... toàn bộ các thông tin đều được ghi nhận và phân tích. Do đó, có thể thấy Seo có vai trò rất quan trọng, là một điều tất yếu mà doanh nghiệp nào cũng cần ứng dụng trong hoạt động Marketing của mình.

- SEO cung cấp sự tin cậy cho khách hàng

Tâm lý của người dùng khi tìm kiếm trên Google đó là họ cho rằng những website ở vị trí dẫn đầu trên trang kết quả tìm kiếm là những địa chỉ đáng tin cậy và uy tín. Người dùng họ đánh giá rất cao đối với những website trong top đầu. Do vậy, với lợi ích này Seo đã mang lại cho doanh nghiệp tăng lượt tìm kiếm đồng nghĩa với việc gia tăng khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp mình.

- Chi phí SEO hiệu quả

SEO được đánh giá là một trong những hình thức Marketing Online có hiệu quả về chi phí vì nó nhắm được vào thị phần các khách hàng đang tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ. Bạn không cần tốn quá nhiều chi phí cho Seo như những hình thức quảng cáo khác như telemarketing mà vẫn có thể quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của mình tới đông đảo người dùng.

- Seo mang lại trải nghiệm người dùng

Để thành công trong Seo và được Google đánh giá cao trên trang kết quả tìm kiếm thì việc không ngừng cải thiện trang web, thân thiện và giúp người dùng có những trải nghiệm tuyệt vời là những gì mà SEO mang lại. Đây cũng là cách giúp cho bộ máy tìm kiếm có thể dễ dàng tìm thấy website của bạn, nhờ vậy mà website cũng dễ dàng tiếp cận với đông đảo người dùng hơn.

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về SEO mà Việt SEO gửi đến Quý khách hàng, hy vọng phần nào đó giúp Quý khách hàng có cái nhìn tổng quát về SEO cũng như những lợi ích sẽ đem lại cho doanh nghiệp trong quá trình lựa chọn phương pháp quảng cáo website.