Ưu điểm và nhược điểm bạn nên biết khi dùng ngôn ngữ lập trình php

Ngôn ngữ lập trình PHP đã tồn tại hơn hai thập kỷ và tự khẳng định mình là một giải pháp mạnh mẽ và đáng tin cậy, thu hút được nhiều người ủng hộ và ngưỡng mộ.

Tuy nhiên, chúng ta cần thừa nhận elePHPant trong phòng: ngôn ngữ mã hóa này đang dần mất đi tính phổ biến để nhường chỗ cho các đối tác mới hơn và được tối ưu hóa. Chúng ta hãy xem xét công nghệ này và liệt kê những ưu và nhược điểm của PHP, xác định phạm vi sử dụng của nó và so sánh nó với một số công cụ phát triển cạnh tranh.

PHP là gì?

Tên PHP là viết tắt của Hypertext Preprocessor và biểu thị ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ, có nghĩa là các ứng dụng được viết trên đó chạy trên máy chủ web và không phụ thuộc vào trình duyệt web.

Tuy nhiên, qua nhiều năm, phạm vi sử dụng của nó đã thay đổi và ngày nay ngôn ngữ lập trình PHP được xếp hạng trong số các công cụ lập trình tốt nhất và phổ biến nhất để phát triển web nhờ nhiều ưu điểm của nó, đó sẽ là trọng tâm của bài viết này.

Nó được coi là một công nghệ rất hiệu quả mang lại một quá trình phát triển thuận tiện với nhiều công cụ bổ sung để hỗ trợ nó. Trên thực tế, theo Chỉ số phổ biến của ngôn ngữ lập trình (PYPL), PHP là ngôn ngữ mã hóa phổ biến thứ năm trên thế giới.

Ưu và nhược điểm của php

PHP được sử dụng để làm gì?

Như đã đề cập trong bài viết này, PHP chủ yếu được sử dụng để phát triển web và nó thực sự vượt trội trong lĩnh vực này. Mặc dù ban đầu nó được sử dụng để tạo các trang web động, nhưng các nhà phát triển thích sử dụng ngôn ngữ kịch bản này hơn để xây dựng phía máy chủ của các ứng dụng web.

Tuy nhiên, PHP ban đầu là một ngôn ngữ có mục đích chung, vì vậy nó có thể có các triển khai khác nếu cần. Ví dụ: có thể xây dựng các ứng dụng máy tính để bàn bằng PHP. Hơn nữa, bắt đầu từ phiên bản 5, PHP hỗ trợ lập trình hướng đối tượng cung cấp một bộ khả năng hoàn toàn mới.

Tính linh hoạt của ngôn ngữ kịch bản này là kết quả của khả năng kết hợp tuyệt vời với các ngôn ngữ lập trình khác. Ví dụ: các nhà phát triển có thể viết các phần mở rộng cho PHP bằng ngôn ngữ C, cho phép thêm nhiều chức năng hơn nữa. Hơn nữa, PHP có một số lượng lớn các thư viện và khuôn khổ có sẵn giúp mở rộng khả năng của nó hơn nữa. Các ví dụ phổ biến nhất về các khung như vậy là Laravel, Symfony, Phalcon, Zend Framework và Yii.

Hai ví dụ nổi tiếng nhất về phần mềm viết trên PHP là Facebook và Wordpress. Wordpress là hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhất trên Internet: trong số tất cả các trang web sử dụng các hệ thống như vậy, khoảng 48% trong số đó sử dụng Wordpress. Nhờ có một số lượng lớn plugin, cả plugin tích hợp và bên thứ ba, Wordpress phù hợp với hầu hết mọi vai trò. Bạn có thể sử dụng nó để tạo blog, thư viện ảnh, cửa hàng trực tuyến, cổng tin tức và nhiều loại trang web khác.

Facebook là một ví dụ dễ hiểu khác về những gì PHP có thể làm. Mạng xã hội này từ lâu đã phát triển thành một môi trường phức hợp có nhiều chức năng đa dạng, bao gồm nhắn tin nhanh, quảng cáo, viết blog, trình bày tin tức, phát lại video và các chức năng khác, nhưng vẫn dựa trên mã PHP gắn chặt với các công nghệ web khác.

Ưu điểm của PHP

Ưu điểm của PHP

Sự phổ biến của PHP là kết quả hợp lý của vô số lợi thế của nó, tất cả những điều này làm cho nó trở thành một công cụ phát triển mạnh mẽ và hiệu quả. Dưới đây là danh sách ngắn các lý do tại sao PHP là lựa chọn tuyệt vời cho ứng dụng web của bạn, lý do này sẽ được mô tả chi tiết hơn sau đó.

9 lý do sử dụng PHP:

 • Nhiều chuyên gia có sẵn;
 • Một cơ sở lớn các tài liệu tham khảo và giáo dục;
 • Tốc độ tải trang web tốt hơn;
 • Nhiều tùy chọn hơn cho kết nối cơ sở dữ liệu;
 • Một bộ sưu tập lớn các addon mã nguồn mở;
 • Lưu trữ trang web rẻ tiền;
 • Sức mạnh tổng hợp tuyệt vời với HTML;
 • Tính linh hoạt và khả năng kết hợp tuyệt vời;
 • Các lợi ích khác nhau được cung cấp bởi các giải pháp đám mây.

Bây giờ, hãy xem xét kỹ hơn các lợi ích được liệt kê của PHP để khám phá cách chúng có thể được áp dụng trong thực tế để cải thiện chất lượng, chức năng và lợi nhuận của ứng dụng web của bạn.

1. Nhiều lựa chọn chuyên gia có sẵn

Sự phổ biến của PHP đã tạo ra nhiều cộng đồng các nhà phát triển, một phần nhỏ trong số họ có thể là ứng viên tiềm năng để tuyển dụng. Số lượng lớn các chuyên gia có sẵn dẫn đến khả năng cạnh tranh cao và mức lương yêu cầu thấp hơn, điều này có lợi cho việc giảm chi phí phát triển. Bên cạnh đó, ngôn ngữ này khá dễ học và triển khai, vì vậy ngay cả các nhà phát triển mới bắt đầu cũng có thể thực hiện hiệu quả các chức năng cơ bản của một ứng dụng.

2. Tài liệu phong phú

Có sẵn nhiều hướng dẫn, sách hướng dẫn và các tài liệu tham khảo khác, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và có thể cung cấp trợ giúp cũng như nguồn cảm hứng trong các tình huống khó khăn. Những tài liệu này cũng vô giá đối với những lập trình viên mới làm quen, giúp quá trình học tập trở nên dễ dàng hơn với độ khó tăng dần. Và, như đã mô tả ở trên, học PHP tương đối dễ dàng, mặc dù không dễ như học Python chẳng hạn, điều này càng làm tăng thêm tính phổ biến của nó.

3. Cải thiện tốc độ tải

Việc sử dụng PHP làm cho các trang web tải nhanh hơn so với nhiều công nghệ phát triển web khác. Ví dụ: hiện tại, PHP nhanh hơn Python khoảng ba lần đối với hầu hết các tình huống sử dụng. Đổi lại, thời gian tải thấp hơn là một yếu tố xếp hạng SEO quan trọng giúp thúc đẩy hơn nữa một trang web bằng cách mang lại lợi thế cạnh tranh. Tốc độ ứng dụng cao hơn giúp khách hàng hài lòng và kết hợp với các lợi thế khác, giúp xây dựng và duy trì cơ sở khách hàng.

4. Nhiều lựa chọn cơ sở dữ liệu

PHP cho phép kết nối với hầu hết mọi loại cơ sở dữ liệu. Lựa chọn phổ biến nhất là MySQL, chủ yếu là vì nó miễn phí, hiệu quả và phổ biến đối với các nhà phát triển. Các tùy chọn chắc chắn khác của hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu tương thích với PHP là mSQL, MS-SQL, SQLite, PostgreSQL, v.v.

Ngoài ra, PHP có thể được sử dụng tốt như nhau với ElasticSearch, Redis, MongoDB và các cơ sở dữ liệu không liên quan khác. Bằng cách này, các nhà phát triển không bị giới hạn trong việc sử dụng một cơ sở dữ liệu cụ thể và có thể chọn cơ sở dữ liệu tối ưu nhất cho ứng dụng trong tương lai, cân nhắc tất cả các yếu tố liên quan.

5. Phần mềm mã nguồn mở rẻ tiền

PHP là một công nghệ miễn phí sử dụng tiết kiệm đáng kể cho ngân sách phát triển. Ngoài ra, phần lớn các công cụ phát triển thường được sử dụng kết hợp với PHP là phần mềm nguồn mở và có thể được sử dụng miễn phí; do đó, họ cũng giảm chi phí dự án.

Ngoài ra, có rất nhiều khung, chẳng hạn như Laravel và CodeIgniter, và nhiều CMS khác nhau, chẳng hạn như Wordpress và Drupal, mở rộng chức năng của PHP và giúp quá trình phát triển dễ dàng và hiệu quả hơn.

6. Dịch vụ lưu trữ rẻ hơn

Kịch bản hoạt động phổ biến nhất cho một trang web PHP là ngăn xếp LAMP. Điều đó có nghĩa là một trang web chạy trên máy chủ web Apache HTTP được triển khai trên hệ thống Linux và sử dụng MySQL làm cơ sở dữ liệu. Tất cả các thành phần này đều miễn phí và ngăn xếp được kiểm tra kỹ lưỡng, điều này có nghĩa là giảm thời gian và kinh phí cần thiết để phát triển.

7. Khả năng kết hợp tuyệt vời với HTML

PHP cung cấp lập trình HTML nhúng, đó là lý do tạo nên sức mạnh tổng hợp đáng kinh ngạc giữa hai công nghệ này. Trong hầu hết các trường hợp, một tập lệnh PHP không can thiệp vào mã HTML của một trang web mà thay vào đó hoàn thành nó trong khi vẫn nằm trong các đường viền được xác định bởi các thẻ .

Và ngược lại, nếu bạn đã xây dựng toàn bộ trang trên PHP, bạn có thể tích hợp mã HTML bằng tập lệnh. Trong trường hợp này, sự khác biệt so với trang HTML truyền thống sẽ là thứ tự đảo ngược của các thẻ mở: các thẻ PHP sẽ đứng trước các thẻ HTML.

8. Tính linh hoạt tốt

Tính linh hoạt giúp PHP có thể kết hợp hiệu quả với nhiều ngôn ngữ lập trình khác để sản phẩm phần mềm sử dụng công nghệ hiệu quả nhất cho từng tính năng cụ thể. Hơn nữa, PHP là ngôn ngữ đa nền tảng, có nghĩa là các nhà phát triển có thể sử dụng bất kỳ hệ điều hành chính nào – Windows, Linux, macOS – để thực hiện mã hóa. Tính linh hoạt như vậy tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phát triển bằng cách làm cho nó nhanh hơn và ít tốn kém hơn.

9. Khả năng tương thích với các dịch vụ đám mây

Ngày nay, nhiều sản phẩm hiện đại có xu hướng sử dụng các giải pháp điện toán đám mây như Amazon Web Services cho nhiều mục đích khác nhau. Các ứng dụng viết bằng PHP được hỗ trợ bởi các dịch vụ đám mây khác nhau, chẳng hạn như AWS Lambda chẳng hạn.

Do đó, một ứng dụng PHP có thể được triển khai trên máy chủ đám mây và đạt được khả năng mở rộng tuyệt vời cũng như các tác dụng có lợi khác. Hơn nữa, lĩnh vực điện toán đám mây không bị độc quyền bởi các ngôn ngữ lập trình khác, vì vậy PHP đã thay thế vị trí của nó trong các triển khai như vậy.

Nhược điểm của ngôn ngữ lập trình php

Nhược điểm của ngôn ngữ PHP

Mặc dù PHP chắc chắn là hữu ích trong lĩnh vực phát triển web, nhưng nó cũng có một số nhược điểm khiến nó không thể thống trị lĩnh vực đó. Vì mục đích đánh giá khách quan, chúng ta hãy xem xét những nhược điểm này và tìm hiểu xem chúng có thể gây bất lợi như thế nào cho phần mềm trong tương lai và việc triển khai kinh doanh của nó.

3 nhược điểm hàng đầu của PHP:

 • Mức độ phổ biến giảm;
 • Thiếu thư viện chuyên ngành;
 • Vấn đề bảo mật.

1. Mức độ phổ biến ngày càng giảm

Mặc dù PHP là một công cụ mạnh mẽ được hỗ trợ bởi một cộng đồng lớn và tài liệu tham khảo phong phú, nhưng vẫn có những ngôn ngữ lập trình dễ dàng hơn cho các ứng dụng web. Vì lý do này, các nhà phát triển mới làm quen thích học Python như ngôn ngữ đầu tiên của họ và hiếm khi xem xét thêm PHP vào bộ kỹ năng của họ.

Hiện tại, PHP thống trị phân khúc phát triển web, nhưng điều này rất có thể sẽ thay đổi trong tương lai. Số lượng chuyên gia cuối cùng sẽ giảm và sẽ thiếu các nhà phát triển mới làm quen cung cấp các kỹ năng cơ bản với mức giá thấp, vì vậy chi phí của các sản phẩm được xây dựng trên PHP có thể sẽ tăng lên.

2. Thiếu thư viện chuyên dụng cho nhu cầu hiện đại

Ví dụ, học máy là một xu hướng nóng hiện nay và nó chắc chắn sẽ tiếp tục phổ biến trong tương lai gần. Mặc dù PHP có bộ thư viện riêng nhưng nó không thể cạnh tranh với Python trong việc phát triển các ứng dụng web được hỗ trợ bởi máy học.

Hiện tại, PHP không thể cung cấp các giải pháp thay thế nhanh và hiệu quả như Python's TensorFlow, Scikit-learning, Theano và Keras. Bằng cách này, nếu ứng dụng của bạn yêu cầu chức năng ML hoặc có thể yêu cầu chức năng này trong tương lai khi doanh nghiệp của bạn mở rộng quy mô, thì PHP không phải là lựa chọn tốt nhất.

3. Lỗ hổng bảo mật

Trong những năm qua, những lo ngại về tính bảo mật của các sản phẩm dựa trên PHP vẫn tồn tại do một số lý do. Một trong số đó là bản chất mã nguồn mở của PHP, có nghĩa là các lỗ hổng mã có thể có sẽ trở thành kiến thức phổ biến sau khi chúng được tìm thấy.

Do đó, ít nhất là về mặt lý thuyết, trong khoảng thời gian từ khi chúng được tiết lộ và sửa chữa trong các phiên bản mới của ngôn ngữ lập trình, những lỗ hổng đó có thể bị khai thác bởi bất kỳ lập trình viên nào với mục đích xấu và có đủ kỹ năng. Tuy nhiên, nhược điểm này có thể được quy cho các công nghệ nguồn mở khác nói chung, vì nó chủ yếu đề cập đến mô hình nguồn mở chứ không phải ngôn ngữ PHP nói riêng.

Lý do thứ hai khiến PHP bị mang tiếng xấu về tính bảo mật của nó là rào cản gia nhập thấp đối với các lập trình viên mới làm quen. Do đó, một số trang web và ứng dụng được phát triển bởi các lập trình viên thiếu kinh nghiệm, thực tập sinh hoặc thậm chí là những người có sở thích.

Kết quả kém chất lượng trong công việc của họ góp phần tạo nên những tin đồn và sự thật liên quan đến hiệu suất và bảo mật kém nói chung của PHP. Tuy nhiên, nếu bạn đề cập đến một công ty phát triển có danh tiếng tốt và đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và được chứng nhận, bạn không nên lo lắng về tính bảo mật của sản phẩm.

Tương lai gần và xa của PHP

Hiện tại, PHP vẫn đứng đầu trong thế giới phát triển web. Một phần đáng kể của tất cả các trang web chạy trên ngôn ngữ lập trình này và CMS Wordpress dễ sử dụng tiếp tục trở nên phổ biến. Nó cho phép người dùng thiết kế và triển khai các trang web của riêng họ trên các nền tảng lưu trữ miễn phí hoặc trả phí chỉ bằng một vài cú nhấp chuột. Đó là lý do tại sao tương lai gần của ngôn ngữ PHP có vẻ tươi sáng vì nó sẽ tiếp tục phát triển và được sử dụng rộng rãi.

Tuy nhiên, những viễn cảnh xa vời của PHP làm dấy lên một số lo ngại về khả năng tồn tại trong tương lai của nó trong phát triển web. Ví dụ: Python đã thu hút nhiều nhà phát triển mới hơn PHP và xu hướng này có thể sẽ không sớm thay đổi.

Bên cạnh đó, Python xử lý một số tính năng đòi hỏi cao, chẳng hạn như học máy, tốt hơn PHP do có các thư viện chuyên dụng. Với tốc độ này, PHP cần một bước nhảy vọt đáng kể trong quá trình phát triển của nó để bắt kịp Python, nếu không thì mức độ phổ biến của nó sẽ tiếp tục suy yếu.

Phần kết luận về PHP

Xem xét tất cả các ưu và nhược điểm, có thể rút ra lợi ích kinh doanh và trả lời câu hỏi hợp lý “Tại sao nên sử dụng PHP?”

 1. Nó phổ biến rộng rãi, vì vậy bạn chắc chắn sẽ tìm thấy nhóm phát triển phù hợp với nhu cầu của mình.
 2. Nó khá dễ dàng và được ghi lại đầy đủ, vì vậy quá trình phát triển có thể sẽ mất ít thời gian hơn.
 3. Nó cực kỳ linh hoạt và kết hợp tốt với các công nghệ phát triển web khác, vì vậy nhóm phát triển sẽ có nhiều công cụ hơn để sử dụng.
 4. Đây là một công nghệ nguồn mở cho phép giảm chi phí cần thiết để xây dựng, triển khai và duy trì ứng dụng của bạn.
 5. Nó nhanh hơn các công nghệ phát triển web khác, chẳng hạn như Python, đặc biệt khi được sử dụng cho các ứng dụng đơn giản.

Cuối cùng, nếu bạn yêu cầu thiết kế website tùy chỉnh nhưng vẫn không chắc chắn nên chọn công nghệ nào, hãy liên hệ với chúng tôi. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ đề xuất nhóm công nghệ phát triển web tối ưu dành riêng cho nhu cầu của bạn và xây dựng giải pháp phần mềm chất lượng hàng đầu.

Tags: Lập trình websitethiết kế websitexây dựng website

Để lại Bình Luận