Các cách tuyệt vời để viết nội dung cho website

Đây là dòng đầu tiên mà tôi phải thu hút sự chú ý của bạn và thể hiện giá trị của bài viết. Tôi có 15 giây giống như bạn khi tạo nội dung trang web cho đối tượng của mình. Tôi đã thành công?

Cho dù bạn là một nhà văn mới hay một tay lão luyện trong việc tạo nội dung, thì vẫn có rất nhiều điều để tìm hiểu về nội dung trên web. Thu hút sự chú ý của độc giả ngay từ dòng đầu tiên chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Vậy, cách viết nội dung web là gì? Hãy đọc tiếp để tìm hiểu cách làm cho các trang chính trên trang web của bạn, chẳng hạn như Trang chủ, Giới thiệu về chúng tôi và Trang dịch vụ, trở nên nổi bật so với các trang khác, thu hút sự chú ý của khán giả và góp phần vào nỗ lực tăng thị phần của bạn.

Bài viết trên web

Bài viết trên web là gì?

Bài viết trên web thường đề cập đến nội dung chính của văn bản trên trang website, nhằm mục đích bán sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Đó là những hướng dẫn khách truy cập của bạn thông qua trang web, giải thích khái niệm thương hiệu của bạn và cho mọi người biết về dịch vụ của bạn. Thông thường, các trang chính này bao gồm Trang chủ, Giới thiệu về chúng tôi, Trang sản phẩm, Trang dịch vụ và Câu hỏi thường gặp.

Những việc cần làm cho nội dung trang web tốt hơn?

Bản sao web của bạn phải phù hợp với mục đích tìm kiếm của khách hàng tiềm năng của bạn. Bạn muốn giúp họ giải quyết vấn đề của họ và thực hiện hành động — mua hàng, đăng ký blog của bạn hoặc tham gia danh sách gửi thư của bạn.

Dưới đây là một số mẹo viết hàng đầu của chúng tôi để giúp bạn đạt được điều này:

Cách viết nội dung trang web

Chúng tôi đã chia các đề xuất của mình thành ba nhóm: Mẹo trước khi viết, Mẹo viết và Mẹo sau khi viết.

I. Trước khi viết

Nền tảng nội dung của bạn nên được đặt trước khi bạn bắt đầu viết và đây là ba điểm chính cần ghi nhớ.

Cách số 1: Xác định mục đích của bạn

Điều quan trọng nhất đối với bất kỳ người viết quảng cáo nào là hiểu mục đích của nó. Biết được mục tiêu cuối cùng của bạn ngay từ đầu sẽ giúp bạn tạo ra phần nội dung hoàn hảo và một tuyên bố kêu gọi hành động lý tưởng (Tôi sẽ nói nhiều hơn về CTA trong Mẹo viết).

Mục tiêu của bản sao hỗ trợ các mục tiêu của doanh nghiệp. Vì vậy, tìm câu trả lời của bạn cho các câu hỏi về nó:

 • Là trang web nhằm mục đích bán một sản phẩm hoặc một dịch vụ?
 • Nó có tập trung vào việc xây dựng lưu lượng truy cập với mục đích tăng doanh thu quảng cáo hoặc tài trợ không?
 • Nó có nhằm mục đích thu hút khách hàng mới và tạo khách hàng tiềm năng không?
 • Mục tiêu chính là thu hút người đăng ký hay xây dựng cộng đồng?

Cách số 2: Hiểu đối tượng mục tiêu của bạn

Giả sử bán hàng là mục tiêu chính của bạn. Bạn chỉ có thể xác định các phương pháp bán hàng tốt nhất bằng cách biết đối tượng của mình. Bạn càng biết nhiều về khách hàng tiềm năng của mình, bạn càng có thể chuyển đổi họ thành khách hàng trả tiền.

Để viết nội dung thu hút khách hàng tiềm năng của bạn, bạn cần hiểu được suy nghĩ của họ:

 • Những người đến trang web của bạn là ai?
 • Những loại vấn đề nào họ muốn giải quyết?
 • Họ sẽ nhập cụm từ tìm kiếm nào vào thanh tìm kiếm?

Nếu bạn có thể học cách viết theo cách mà khách truy cập của bạn nói hoặc tìm kiếm, bạn có thể bắt đầu xây dựng mối quan hệ tin cậy. Và nếu bạn trả lời câu hỏi cụ thể của họ, họ có thể trở thành khán giả và khách hàng trung thành của bạn.

Cách số 3: Biết đối thủ cạnh tranh của bạn

Đó cũng là một động thái tốt để thực hiện một số nghiên cứu về các trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn.

Có khả năng khách truy cập vào trang web của bạn cũng sẽ xem xét sự cạnh tranh, vì vậy bạn cần đưa ra quyết định chiến lược về việc cung cấp nội dung tương tự hay phân nhánh và cung cấp nội dung khác. Nghiên cứu có thể là một cách tuyệt vời để phát hiện xu hướng giữa các đối thủ cạnh tranh và dẫn đầu cuộc chơi.

Cách dễ nhất để làm điều này chỉ đơn giản là tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ hoặc chủ đề chính của bạn trên Google, khám phá những trang web nào đang xếp hạng và điều tra những gì họ đang làm:

 • Dịch vụ chính mà họ cung cấp là gì?
 • Loại nội dung nào họ sử dụng trên các trang chính của mình — câu chuyện thành công, video, số liệu thống kê?
 • Họ nhắm mục tiêu đối tượng nào?

II. Cách viết

Viết nội dung gây tiếng vang đòi hỏi sự chăm chỉ, kỹ năng viết tốt và dự đoán câu hỏi của khách truy cập. Dưới đây là 9 mẹo giúp bạn thu hút khán giả và chuyển đổi họ thành khách hàng.

Cách số 1: Thu hút người đọc của bạn ngay từ dòng đầu tiên

Như tôi đã nói lúc đầu, bạn có thể chỉ có 15 giây để thu hút sự quan tâm của người đọc. Nếu bạn quản lý được điều này, thách thức mới của bạn là khiến người đọc ở lại trang web.

Bạn có thể bắt đầu bản sao của mình bằng một số dữ liệu thú vị, một câu chuyện một câu hoặc một câu hỏi. Đảm bảo rằng mọi người sẽ khao khát nhiều nội dung hơn sau khi đọc phần giới thiệu.

Cách số 2: Làm cho bản sao của bạn có thể đọc lướt

Bố cục cũng rất quan trọng. Hầu hết mọi người đều đọc lướt, vì vậy để đảm bảo rằng văn bản có thể đọc lướt dễ dàng, bạn nên bao gồm các tiêu đề, danh sách có dấu đầu dòng và đánh số, tiêu đề phụ mô tả và khoảng trắng giữa các đoạn văn.

Cách số 3: Giúp người đọc điều hướng

Hãy nhớ rằng có nhiều con đường để khán giả tìm thấy nội dung web. Đó có thể là từ một bài đăng được chia sẻ trên mạng xã hội, qua các liên kết trên các trang web khác, qua email tiếp thị hoặc qua trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Những người nhận được tin nhắn của bạn có thể không quen thuộc với thương hiệu của bạn. Họ sẽ biết ơn nếu bạn làm rõ những gì doanh nghiệp của bạn cung cấp và đặt các liên kết có liên quan để biết thêm chi tiết trong bản sao của bạn.

Bạn cũng nên đăng liên kết đến các tài khoản truyền thông xã hội của mình một cách nổi bật để tạo kết nối giữa thương hiệu của bạn và khách truy cập. Họ có thể rời khỏi trang web, nhưng vẫn là người đăng ký mạng xã hội của bạn và quay lại trang web.

Cách số 4: Nói chuyện với độc giả như bạn nói chuyện với một người bạn

Tạo mối liên kết giữa thương hiệu của bạn và khách hàng bằng cách sử dụng các kỹ thuật như:

Thể chủ động: sử dụng cấu trúc câu như “Bạn có thể đặt dịch vụ của chúng tôi” thay vì “Có thể đặt dịch vụ của chúng tôi”. Thể bị động phù hợp khi bạn muốn nghe trang trọng hơn; trong các trường hợp khác, hãy sử dụng thể chủ động để nghe có vẻ cá nhân hơn.

Xưng hô trực tiếp: sử dụng “bạn” để xưng hô với độc giả của bạn, “chúng tôi” để nói từ quan điểm của một công ty và “tôi” cho tiếng nói cá nhân.   

Cách số 5: Nói chuyện theo thuật ngữ của giáo dân

Tiếp tục ý tưởng về sự ngắn gọn của bản sao, hãy giữ cho bản sao của bạn đơn giản. Nghiên cứu từ The Literacy Project cho chúng ta biết rằng người Mỹ trung bình đọc ở trình độ lớp 7 đến lớp 8. Nếu bạn sử dụng ngôn ngữ đơn giản, độc giả của bạn có thể dễ hiểu và ghi nhớ hơn.

Hãy chắc chắn rằng bạn:

 • Sử dụng các câu ngắn — chúng giúp truyền đạt thông điệp của bạn một cách rõ ràng.
 • Hạn chế việc sử dụng trạng từ và tính từ để giữ cho câu ngắn gọn và hấp dẫn.
 • Tránh sử dụng biệt ngữ — không phải tất cả người đọc đều là chuyên gia, vì vậy hãy thay thế thuật ngữ chuyên môn bằng những thuật ngữ thay thế đơn giản hơn và cung cấp siêu liên kết đến các bài viết khác có nhiều thông tin cơ bản hơn.
 • Cung cấp các ví dụ — người đọc hình dung rõ hơn thông điệp của bạn bằng các ví dụ thay vì các tuyên bố cấp cao.

Cách số 6: Tránh lỗi chính tả, ngữ pháp hoặc dấu câu

Không cần phải nói, nhưng nội dung trên bất kỳ nền tảng nào phải không có lỗi chính tả, ngữ pháp hoặc dấu câu. Những sai lầm cẩu thả có thể làm mất đi một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Cách số 7: Khuyến khích người đọc hành động

Hãy nhớ rằng tôi đã nói rằng bạn nên biết mục tiêu của mình ngay từ đầu? Đã đến lúc áp dụng kiến thức này.

Mục đích của bản sao web của bạn là để khuyến khích một số loại hành động. Có thể là bạn muốn khách truy cập mua hàng, đăng ký blog của bạn hoặc tham gia danh sách gửi thư của bạn, v.v.

Bằng cách bao gồm lời kêu gọi hành động rõ ràng bằng các từ như “Tham gia”, “Đăng ký”, “Nhận cuộc gọi”, “Đăng ký”, “Xem” và “Tìm hiểu thêm”, bạn có thể giúp bắt đầu hoạt động mong muốn.

Cách số 8: Chứng minh bằng chứng rằng CTA xứng đáng

Một chiến lược tốt là bao gồm một số bằng chứng để hỗ trợ cho các tuyên bố bạn đã đưa ra về sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Điều này có thể thông qua các câu chuyện thành công, dữ liệu nghiên cứu ban đầu, lời chứng thực của khách hàng, tiểu sử của chuyên gia có liên quan hoặc quan hệ đối tác. Điều này sẽ giúp thể hiện kiến thức chuyên môn của bạn và xua tan mọi nghi ngờ có thể cản trở hành động của khách hàng.

Cách số 9: Thêm hình ảnh

Mọi người chỉ nhớ 20% những gì họ đọc, nhưng 80% những gì họ thấy và làm. Nếu bạn thêm đồ họa thông tin, hình ảnh, biểu đồ hoặc video vào bản sao của mình, điều này sẽ giúp mọi người xử lý thông tin và thu hút sự chú ý của họ.

Tại đây, một đồng nghiệp của tôi đã viết thêm ý tưởng về loại nội dung tương tác mà bạn có thể tạo để tương tác với khán giả của mình — câu đố, máy tính, đồ họa thông tin, trò chơi, bản đồ, v.v.

Đây là những khía cạnh chính của việc viết bản sao mạnh mẽ, có tác động. Đối với những người thích đặt hàng nội dung trên Thị trường của chúng tôi, chúng tôi có hướng dẫn về cách viết điều khoản tham chiếu của bạn và đánh giá công việc của người viết quảng cáo.

Lời khuyên sau khi viết bài

III. Lời khuyên sau khi viết bài cho website

Bạn đã viết văn bản, nhưng công việc vẫn tiếp tục vì bạn cần đảm bảo khả năng tìm kiếm của nó và thường xuyên cập nhật nó.

Cách 1: Tối ưu hóa cho Công cụ Tìm kiếm

Mặc dù điều cần thiết là phải tập trung vào đối tượng con người của bạn, nhưng đó là một động thái ngu ngốc để bỏ qua sức mạnh của Google. Điều quan trọng là tối ưu hóa nội dung cho khán giả và đảm bảo rằng các từ khóa có liên quan được bao gồm trong tiêu đề, tiêu đề phụ và mô tả meta.

Tuy nhiên, điều quan trọng là tránh nhồi nhét từ khóa, điều này có thể làm hỏng thứ hạng của bạn với các công cụ tìm kiếm. Nhắm đến mật độ từ khóa 1-2% là đúng.

Bạn đặt mục tiêu tạo ra bản sao có giá trị đối với khách hàng và giúp họ đưa ra quyết định. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nhớ những điều cơ bản về SEO:

 • Bao gồm các từ khóa trong tiêu đề và tiêu đề phụ. Thêm từ khóa chính vào tiêu đề và H1 và 5-10 từ bổ sung vào tiêu đề phụ và nội dung.
 • Chăm sóc siêu dữ liệu. Mô tả trang web cụ thể trong 1-2 câu để khuyến khích người dùng nhấp vào liên kết của bạn thay vì của đối thủ cạnh tranh.
 • Làm cho URL của bạn có thể đọc được. Giúp độc giả của bạn hiểu những gì bên trong trang.
 • Thêm các liên kết có liên quan và hữu ích. Bằng cách này, bạn sẽ khuyến khích khách truy cập ở lại trang web lâu hơn và bạn sẽ tăng thứ hạng trong đánh giá của Google.
 • Tối ưu hóa nội dung trực quan của bạn. Thay đổi kích thước hình ảnh để giúp trang web tải nhanh hơn và thêm thẻ alt cho công cụ tìm kiếm.

Cách số 2: Giữ cho trang web của bạn luôn mới và cập nhật

Một trong những điều đầu tiên mọi người làm sau khi nghe về một công ty là tra cứu trang web của công ty đó. Trang web của bạn là danh thiếp của bạn, vì vậy hãy đảm bảo tạo ấn tượng tốt đầu tiên.

 • Làm mới nội dung của bạn theo thời gian. Thêm một số thông tin liên quan mới như số liệu thống kê và xu hướng mới hoặc chi tiết sản phẩm mới.
 • Cập nhật các biểu ngữ hoặc CTA đã lỗi thời của bạn. Thay thế chúng bằng các ưu đãi có liên quan để kích hoạt lại kênh tiếp thị nội dung của bạn và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của bạn.
 • Đảm bảo bản sao hoạt động tốt. Bản sao kém hiệu quả có thể cần thêm ví dụ, mẹo và chi tiết thực tế.
 • Sử dụng lại nội dung của bạn. Bạn có thể thử định dạng khác cho nội dung này, chẳng hạn như tạo video và kết hợp video đó vào trang.
 • Tối ưu liên kết nội bộ. Thêm liên kết trỏ đến bài viết mới trong các bài blog có chủ đề liên quan.

Bạn cũng nên thường xuyên xem lại chiến lược nội dung của mình để đảm bảo rằng nội dung web của bạn có tác động mong muốn đối với hành trình của khách truy cập thông qua trang web của bạn.

Tạo nội dung trang web độc đáo bằng Semrush

Chúng tôi đã xem qua một số chiến thuật chính để đảm bảo rằng bản sao trên web của bạn có chất lượng hàng đầu. Bằng cách đơn giản hóa, tập trung vào khách hàng nhưng cũng ghi nhớ tầm quan trọng của SEO, bạn có thể chuyển đổi khách truy cập thành khách hàng và giúp nhiều khách hàng tiềm năng hơn tìm thấy trang web của bạn.

Tạo nội dung web là một nhiệm vụ phức tạp và bạn có thể cảm thấy mình cần một số thông tin đầu vào chuyên nghiệp. Với Thị trường nội dung Semrush, bạn có thể có nội dung trang web của mình được viết bởi những người viết nội dung trang web đủ điều kiện có kinh nghiệm trong ngành của bạn trong vòng chưa đầy 15 ngày làm việc.

Bạn trả tiền cho nội dung trang web của mình dựa trên thời lượng của nó, ở mức 300, 500, 1000 hoặc 1500 từ. Kiểm tra tốc độ viết nội dung trang web của chúng tôi và thời gian quay vòng tại đây.

Tags: Viết nội dung độc đáoSEO tổng thểcải thiện thứ hạng