Những điều cần lưu ý khi thiết kế trang web cho thiết bị di động

Lưu lượng duyệt web trên thiết bị di động đã vượt qua người dùng máy tính để bàn vào năm 2016. Ngày càng có nhiều người chủ yếu sử dụng máy tính bảng/điện thoại thông minh để truy cập trang web hơn là máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn của họ.

Tác động của tất cả sự gia tăng này là gì – trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động không còn được ưu tiên thứ hai và phải tuân theo cách tiếp cận ưu tiên thiết bị di động. Tối ưu hóa trang web cho thiết bị di động phải là mấu chốt trong nỗ lực phát triển của bạn cho mọi dự án trang web mà bạn thực hiện, bất kể dự án trang web lớn hay nhỏ.

Sự bùng nổ lưu lượng truy cập trên thiết bị di động đã thay đổi cơ bản cách chúng ta duyệt web. Và có những khác biệt đáng chú ý trong cách mọi người duyệt trên thiết bị di động và máy tính bảng. Điều quan trọng là bạn phải ghi nhớ điều này khi xây dựng trang web.

Để giúp bạn đi đúng hướng, đây là 8 phương pháp hay nhất về thiết kế web điện thoại di động/máy tính bảng sẽ giúp bạn hiện đại hóa trải nghiệm người dùng của khách truy cập.

Thiết kế web cho thiết bị di động

Các yếu tố cần thiết tuyệt đối để thiết kế trang web cho điện thoại di động và máy tính bảng

Hãy xem cách tạo tác động tuyệt vời trên bất kỳ kích thước màn hình nào.

1. Điều hướng cho Tiêu chuẩn Di động

Điều hướng trên thiết bị di động tác động đến ba yếu tố quan trọng tạo nên hoặc phá vỡ trải nghiệm trên thiết bị di động của người dùng – UX, mức độ liên quan và nội dung. Tất cả các liên kết và menu kết hợp với nhau để có trải nghiệm toàn diện dành riêng cho thiết bị. Điều hướng cổ điển không hoạt động tốt trên màn hình di động vì nó trông lộn xộn trên màn hình nhỏ. Đây là những gì bạn có thể làm:

 • Giới hạn số lượng mục menu từ bốn đến tám.
 • Đối với các trang web thương mại điện tử, hãy thiết kế điều hướng đa cấp với đầy đủ chức năng thả xuống.
 • Sử dụng hiệu ứng vị trí nối tiếp – liệt kê các trang quan trọng của menu theo mức độ ưu tiên và các hành động dự kiến phổ biến.
 • Điều hướng cố định có thể được sử dụng để giúp tăng tỷ lệ giữ chân khách truy cập bằng cách làm cho menu luôn có thể truy cập được.
 • Ngôn ngữ điều hướng và phông chữ có thể được kiểm tra thông qua thử nghiệm A/B để chọn kết hợp hiệu quả nhất.
 • Điều hướng trực quan, bao gồm các menu Hamburger, giúp tiết kiệm không gian.
 • Đặt tất cả các liên kết điều hướng ít quan trọng hơn ở chân trang.

Tôi chọn những thiết kế ưu tiên các tùy chọn điều hướng. Trong trường hợp người dùng phải thực hiện hơn ba lần nhấp để đến một trang, tôi sẽ tạm gác thiết kế đó lại. Ẩn các yếu tố quan trọng khỏi người dùng khiến nó trở nên phức tạp và khó truy cập. Nếu thiết kế cho phép không gian phù hợp, bạn có thể liên kết logo trở lại trang chủ như đề xuất thông thường.

2. Thiết kế thuận tiện cho ngón tay cái

Việc thiết kế các trang web đáp ứng trở nên dễ dàng khi bạn hiểu cách người dùng tương tác vật lý với các trang web trên các thiết bị khác nhau. Các thiết bị được vận hành bằng cách chạm ngón tay cái hoặc vuốt được nhìn nhận về cơ bản khác với những thiết bị sử dụng nhấp chuột.

 • Gọi hành động và menu phải ở dưới cùng trung tâm hoặc trong tầm tay dễ dàng.
 • Giữ cho thẻ thân thiện để người dùng có thể dành nhiều thời gian hơn.
 • Cử chỉ, động tác phải thực hiện tự nhiên.
 • Cung cấp đủ không gian khai thác và cho phép vuốt trơn tru.
 • Giữ kích thước nút nhất quán trên toàn trang
 • Khoảng cách giữa các nút, văn bản và liên kết phải thống nhất trên các khối văn bản khác nhau

Sử dụng thanh tab hoặc các tab để hiển thị các tùy chọn điều hướng có mức độ ưu tiên cao. Trong môi trường máy tính để bàn, điều hướng được hiển thị nổi bật ở góc trên cùng bên trái, nơi có thể nhìn thấy rõ ràng. Tuy nhiên, trên điện thoại di động, tầm với của ngón tay cái phải được điều hướng hiệu quả theo vị trí của thanh menu.

Điều quan trọng là các yếu tố quan trọng phải nằm trong tầm với vì phần lớn người dùng di động, khoảng 80%, sử dụng một trong các ngón tay cái để điều khiển màn hình. Do đó, nội dung nên được sắp xếp theo tâm lý sử dụng này nếu bạn muốn người dùng duyệt dễ dàng.

3. Tối ưu hóa biểu mẫu cho thiết bị di động

Khi duyệt web trên điện thoại di động, tất cả chúng ta đều đã có một số trải nghiệm khó chịu khi điền vào các biểu mẫu vì chúng khá dài và phải nhập nhiều lần. Trải nghiệm này thậm chí còn khó chịu hơn trên những chiếc điện thoại vụng về nhỏ hơn. Với sự tiến bộ trong các bản cập nhật phần mềm di động, trải nghiệm đánh máy đã được cải thiện với các tính năng như tự động sửa lỗi; nhưng vẫn đánh máy là một vấn đề lớn.

Cho dù đó là biểu mẫu liên hệ, đăng ký bản tin, biểu mẫu đăng ký/đăng nhập, gửi đơn đặt hàng, tạo khách hàng tiềm năng hoặc những thứ khác, bạn phải luôn làm cho trải nghiệm nhanh chóng. Để giảm bớt sự căng thẳng khi gõ trên điện thoại di động, các nhà phát triển nên thiết kế các biểu mẫu chỉ với những biểu mẫu bắt buộc.

Các trường tối thiểu và gửi nhanh phải là chìa khóa cho các biểu mẫu di động. Ví dụ: hãy xem biểu mẫu nhận báo giá mà chúng tôi có trên trang chủ của mình. Bạn sẽ thấy rằng chúng tôi đã viết ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề.

Sử dụng đề xuất tự động và danh sách thả xuống bất cứ khi nào có thể để người dùng phải nhập ít hơn để giúp điền vào biểu mẫu nhanh chóng.

4. Lưu ý đến các kích thước màn hình di động khác nhau

Vì vậy, bạn nên thiết kế màn hình nào? Nghiên cứu chuyên sâu là câu trả lời đúng ở đây. Độ phân giải di động ngày nay có thể phức tạp với các tỷ lệ khung hình khác nhau. Hãy thử ít nhất ba bố cục khác nhau để tạo ra một thiết kế toàn diện cho trang web. Ví dụ: dưới 480px, 480 đến 768 px và trên 768px cho màn hình lớn hơn.

Sử dụng các thiết bị di động và máy tính bảng phổ biến và kích thước màn hình của chúng để bạn có thể bao phủ hầu hết người dùng. Điều này cũng sẽ bao gồm các điểm dừng đáp ứng chính. Tại điểm giao nhau này, các nhà thiết kế cũng nên đề cập đến cả kịch bản hướng dọc và hướng ngang.

5. Sử dụng ít nội dung hơn

Hay nói một cách đơn giản là ẩn và ưu tiên nội dung một cách hợp lý. Đôi khi, xóa nội dung có nghĩa là ảnh hưởng đến trải nghiệm di động. Tình hình yêu cầu hiển thị nội dung là hoàn toàn thích hợp. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể hiển thị toàn bộ nội dung mà không làm cho nó trông buồn tẻ và siêu dài. Đơn giản – bạn ẩn và ưu tiên! Khi chúng tôi giảm thiểu tải nhận thức, nội dung nên được tính.

Nội dung cực kỳ quan trọng phải được hiển thị ở trên cùng để có thể dễ dàng tiêu hóa. Tiếp theo, bạn có thể tạo các khu vực có thể chạm để ẩn nội dung một cách thích hợp. Ví dụ: bạn có thể chỉ hiển thị tiêu đề (thêm đoạn giới thiệu), cùng với liên kết có thể nhấp để mở thêm nội dung. Người dùng có thể nhấp vào liên kết để xem toàn bộ nội dung, nếu muốn.

6. Kích thước phông chữ phù hợp

Kích thước và độ phân giải màn hình ngày càng phức tạp. Để làm cho văn bản dễ đọc trên các màn hình khác nhau, bạn phải đảm bảo sử dụng cỡ chữ phù hợp. Tệp CSS chứa chi tiết kích thước phông chữ. Trong trường hợp không có cỡ chữ tùy chỉnh, trình duyệt sẽ tự gán cỡ chữ mặc định (thường là 16px). Phông chữ được đo bằng nhiều đơn vị khác như Em's (em), điểm (pt) và phần trăm (%).

Dưới đây là một số khuyến nghị chung liên quan đến kích thước phông chữ:

 • Thực hiện theo kích thước phông chữ 16px phổ biến nhất. Bạn có thể thay đổi kích thước phông chữ theo thuộc tính phông chữ.
 • Tỷ lệ typographic có thể được thay đổi theo kích thước phông chữ cơ bản.
 • Phải có khoảng cách dọc giữa các ký tự văn bản. Chiều cao dòng trình duyệt mặc định là 1,2em. Điều chỉnh chiều cao dòng cho phù hợp.
 • Không sử dụng quá nhiều phông chữ và tỷ lệ kiểu chữ khác nhau. Nó ném người dùng mất cân bằng.
 • Kerning – Khoảng cách giữa hai chữ cái, được gọi là Kerning, có thể được điều chỉnh để đạt được kết quả hoàn hảo về mặt thẩm mỹ và nâng cao khả năng đọc.
 • Bạn có thể sử dụng Type-scale.com cung cấp công cụ khá hay để tìm ra các tùy chọn kiểu chữ chính xác cho trang web của bạn.
 • Kích thước phông chữ nội dung và tiêu đề phải được cân bằng theo kích thước màn hình của thiết bị. Kiểu chữ có thể là yếu tố xác định trong các trang web nặng về nội dung. Vì vậy, bước đi một cách thận trọng ở đây.

7. Sử dụng Phần/Accordion có thể thu gọn

Một khối văn bản dài và đoạn văn dài sẽ không được cảm nhận tích cực trên màn hình thiết bị di động. Điều này gây khó khăn cho người dùng trong việc tìm kiếm thông tin mà họ đang tìm kiếm.

Một giải pháp lý tưởng là sử dụng đàn accordion hoặc các phần nội dung có thể thu gọn. Đây là những 'vùng chứa' chứa đầy nội dung, sẽ mở rộng khi người dùng chạm vào. Bằng cách này, khách truy cập có thể quét trang của bạn, đọc tiêu đề và nhấn vào tiêu đề để mở rộng.

Lợi ích chính của nó là bạn có thể đặt rất nhiều nội dung trên một trang. Chỉ cần tạo các tiêu đề hấp dẫn và người dùng sẽ nhấn vào những tiêu đề họ muốn đọc thêm. Tuy nhiên, thiết kế đàn accordions hoàn hảo là một nghệ thuật! Sử dụng sự kết hợp phù hợp giữa các biểu tượng, nội dung và tiêu đề để làm cho mỗi chiếc đàn accordion đáng để nhấp vào.

8. Linh hoạt và phản ứng nhanh nhẹn

Cuối cùng, chúng ta đi đến cuộc tranh luận quan trọng nhất – linh hoạt hay phản ứng nhanh! Cả hai đều có ích khi bạn cần một số tính năng nhất định. Đầu tiên bạn phải biết sự khác biệt. Bố cục linh hoạt (hoặc Bố cục chất lỏng) đảm bảo bố cục theo tỷ lệ của các thành phần chiếm không gian tương đương theo tỷ lệ phần trăm trên các kích thước màn hình khác nhau. Mặt khác, thiết kế đáp ứng sử dụng Truy vấn phương tiện CSS để tạo các bố cục khác nhau tùy thuộc vào màn hình được sử dụng.

Mục đích của thiết kế linh hoạt là trình bày tất cả các yếu tố có cùng trọng lượng không gian. Thiết kế đáp ứng nhằm mục đích trình bày một bố cục dành riêng cho thiết bị để đảm bảo mỗi thiết bị đều có bố cục tùy chỉnh. Tôi khuyên bạn nên sử dụng thiết kế đáp ứng vì chất lỏng sẽ không hoạt động tốt trong hầu hết các thiết kế trang web hiện đại.

Tóm tắt vấn đề

Trên đây chỉ là một số cách để thiết kế web. Thiết kế trang web dành cho thiết bị di động đang trở nên phức tạp hơn mỗi ngày. Có nhiều kỹ thuật, cập nhật thiết kế đáp ứng và xu hướng thị trường di động.

Tuy nhiên, những điểm này bao hàm mấu chốt của thể loại này. Việc triển khai những điều này chắc chắn sẽ giúp bạn có một khởi đầu thuận lợi và đảm bảo trang web của bạn phù hợp tốt trên hầu hết các thiết bị hiện đại.

Và khi bạn đã thiết kế trang web bằng các công cụ như Adobe XD, Sketch hoặc Figma, vui lòng liên hệ với chúng tôi và chúng tôi sẽ giúp bạn chuyển đổi các thiết kế đó sang mã trang web WordPress.

Muốn có thêm mẹo về thiết kế lại thiết bị di động hoặc muốn chia sẻ thông tin đầu vào của bạn? Hãy liên lạc với tôi và tôi sẽ sẵn lòng tiếp tục mọi thứ.

Tags: Cách để thiết kế website chuyên nghiệpthiết kế web và tối SEO