SEO Off-Page Là Gì & Tại Sao Bạn Cần SEO Off-Page?

16/02/2023 17:08

Hãy tưởng tượng điều này: Bạn đã làm mọi thứ có thể để tối ưu hóa trang web của mình. Từ việc tối ưu hóa hình ảnh của bạn và tiến hành nghiên cứu từ khóa để thiết lập cấu trúc trang web và chiến lược liên kết nội bộ.

Tuy nhiên, bạn vẫn đang vật lộn để xếp hạng trên Google. Có thể là do bạn mới chỉ hoàn thành một nửa câu đố. Nửa còn lại là gì? Tối ưu hóa ngoài trang. Mặc dù trang web của bạn rất quan trọng đối với chiến lược SEO của bạn, nhưng có những hành động bổ sung cần thực hiện bên ngoài trang web của bạn sẽ giúp bạn xếp hạng.

SEO off-page là gì?

SEO Offpage bao gồm tất cả các hành động bạn thực hiện để tác động đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm nằm ngoài trang web của bạn. Điều này có thể bao gồm xây dựng các liên kết ngược, hoạt động tích cực trên mạng xã hội và viết blog cho khách.

Công cụ tìm kiếm cân nhắc nhiều yếu tố khi xác định thứ hạng của một trang. Mặc dù một số yếu tố dựa trên nội dung và hiệu suất của trang web, nhưng Google cũng thu thập hiểu biết về trang web của bạn thông qua các nguồn bên ngoài miền của bạn. Đó là lý do tại sao SEO off-page rất có giá trị.

Ví dụ: xây dựng liên kết – một chiến lược SEO off-page hiệu quả – là một trong những yếu tố xếp hạng hàng đầu. Đó là bởi vì Google được xây dựng trên PageRank, một thuật toán xem xét các liên kết ngược của một trang về số lượng và chất lượng.

Chiến lược SEO off-page hỗ trợ các nỗ lực trang web của bạn (nghĩa là SEO trên trang) và hoạt động để tăng thêm độ tin cậy, mức độ liên quan, độ tin cậy và quyền hạn cho miền của bạn.

Tại sao SEO Offpage lại quan trọng?

Thuật toán của Google có thể liên tục cập nhật, nhưng bất kể có bản cập nhật mới nào đi kèm, tối ưu hóa ngoài trang vẫn đóng vai trò chính trong việc giúp trang của bạn xếp hạng. Điều này là do các kỹ thuật SEO off-page cho phép một trang web cải thiện đáng kể mức độ liên quan, quyền hạn và độ tin cậy tổng thể của nó. Do đó, điều này cũng làm tăng cơ hội xếp hạng cao trong danh sách kết quả tìm kiếm.

Tất nhiên, rất khó để xác định đầy đủ mức độ quan trọng của mỗi kỹ thuật SEO khi nói đến các thuật toán của Google (và các công cụ khác). Tuy nhiên, các chuyên gia dường như đồng ý rằng việc tối ưu hóa ngoài trang có khả năng gánh ít nhất 50% trong số đó.

SEO offpage

Tại sao bạn cần SEO Off-Page cho trang web của mình?

SEO Offpage giúp xây dựng sự công nhận của trang web và thẩm quyền tên miền. Không có nó, trang web của bạn sẽ liên tục xếp hạng bên dưới các trang web khác đã có vị trí dẫn đầu đáng kể hơn. Mặc dù các liên kết không phải là tín hiệu ngoài trang duy nhất mà thuật toán của Google áp dụng để xếp hạng một trang web, nhưng nó có lẽ là yếu tố quan trọng nhất.

Tuy nhiên, có nhiều kỹ thuật hoặc chiến thuật SEO off-page khác mà bạn nên thực hành. Điều này sẽ giúp đạt được thành công từ tiếp thị nội dung SEO off-page và giúp xây dựng thương hiệu.

Nói một cách đơn giản, các thương hiệu sẽ phải vật lộn để xếp hạng ở các cụm từ tìm kiếm cạnh tranh nếu không có SEO off-page.

SEO trên trang so với SEO off-page

Nói một cách đơn giản nhất, SEO trên trang bao gồm mọi hành động bạn thực hiện trên trang web của mình để ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Mặt khác, off-page xảy ra bên ngoài trang web của bạn.

Cụ thể là những thao tác nào? Dưới đây là hướng dẫn trực quan nhanh:

Danh sách này không đầy đủ, nhưng nó sẽ cung cấp một số thông tin rõ ràng về sự khác biệt giữa hai chiến lược SEO này. Điểm mấu chốt là cả hai đều quan trọng như nhau để đạt được và duy trì thứ hạng tìm kiếm cao.

Các yếu tố quan trọng cần xem xét khi thực hiện SEO off-page là gì?

Dưới đây là một số yếu tố SEO off-page cần xem xét:

  • Cơ quan tên miền
  • Mức độ liên quan
  • Lưu lượng truy cập trang web
  • Loại liên kết

1. Tên miền

Cơ quan quản lý tên miền là số liệu đo lường hoặc điểm số do Moz tạo ra để cung cấp tổng quan về hiệu suất của trang web. Khi thực hiện các hoạt động ngoài trang, điều quan trọng là phải xem xét thẩm quyền tên miền. Cơ quan quản lý tên miền, hay đơn giản là DA, đại diện cho chất lượng của một trang web. Nếu một backlink dẫn từ một trang web có DA cao hơn đến một trang web có DA thấp hơn thông qua liên kết do-follow, nó sẽ giúp trang web có DA thấp hơn có thứ hạng trang tốt hơn và xếp hạng tốt trong SERPs.

2. Mức độ liên quan

Điều quan trọng là nhận được các liên kết từ các trang DA cao hơn; tuy nhiên, điều quan trọng hơn là các trang web này phải liên quan đến trang bạn muốn liên kết đến. Ví dụ: Nếu bạn nhận được một liên kết từ một thương hiệu thời trang có DA cao đến trang web của bạn về đại lý xe hơi, điều đó sẽ không có ý nghĩa gì và quá nhiều liên kết ngược không liên quan có thể kích hoạt các thuật toán để bị phạt.

3. Lưu lượng truy cập trang web

Khi thực hiện các hoạt động ngoài trang như đăng bài trên diễn đàn, tiếp cận cộng đồng người viết blog, v.v., điều quan trọng là phải hiểu lưu lượng truy cập mà các trang web/mọi người này có thể hướng tới bạn. Ví dụ: nếu bạn muốn thực hiện hoạt động tiếp cận cộng đồng blogger hoặc gửi diễn đàn, bạn sẽ kiểm tra lưu lượng truy cập của trang web đó bằng tiện ích mở rộng chrome như SEO Meta in Click. Khi bạn xác nhận rằng lượng lưu lượng truy cập mà trang web nhận được là đủ lớn, bạn có thể tiến hành các hoạt động.

4. Loại liên kết

Có hai loại liên kết mà chúng tôi xây dựng trong khi thực hiện các hoạt động xây dựng liên kết hoặc ngoài trang. Chúng là các Liên kết dofollow và no-follow như đã trình bày chi tiết ở trên.

Danh sách kiểm tra SEO off-page

  • Liên kết xây dựng
  • Truyền thông xã hội
  • SEO địa phương
  • Tiếp thị nội dung

1. Xây dựng liên kết

Liên kết từ các trang web khác trên máy chủ web dưới dạng phiếu tín nhiệm trong miền của bạn.

Bạn càng nhận được nhiều phiếu bầu, bạn càng có nhiều khả năng xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm. Ngược lại, bạn càng có ít phiếu bầu thì càng khó thuyết phục Google rằng bạn là một trang web đáng tin cậy, có thẩm quyền.

Bạn cần các trang khác chứng minh cho bạn — đó là những gì liên kết ngược làm. Xây dựng một liên kết bên ngoài là một chiến lược ngoài trang nên là số một trong danh sách của bạn.

Xây dựng liên kết

Có một số loại liên kết bạn có thể đạt được:

Các liên kết tự nhiên hoặc kiếm được, trong đó các nhà xuất bản biên tập hoặc người tiêu dùng đề cập đến thương hiệu của bạn một cách tự nhiên. Các liên kết được tạo, đòi hỏi một số nỗ lực từ phía bạn, chẳng hạn như liên hệ với các nhà xuất bản để ghi nhận hoặc đề cập đến liên kết.

Điều quan trọng là sử dụng các chiến lược mũ trắng để đạt được các liên kết ngược, vì các phương pháp như làm tràn ngập các diễn đàn và phần nhận xét có liên kết đến trang web của bạn có thể khiến bạn bị Google phạt. Để biết các cách sáng tạo để đạt được các liên kết ngược, hãy xem hướng dẫn chiến lược liên kết ngược này.

Bạn cũng có thể chuyển đến phần này, nơi chúng tôi đề cập đến những gì cần tìm kiếm trong cơ hội tạo backlink.

2. Mạng xã hội

Có thể bạn đã từng nghĩ về mạng xã hội như một công cụ nâng cao nhận thức về thương hiệu, hơn là một trò chơi SEO.

Nhưng phương tiện truyền thông xã hội là một cách tuyệt vời để đạt được thẩm quyền tên miền và tăng xếp hạng công cụ tìm kiếm của bạn.

Khi bạn chia sẻ nội dung trên phương tiện truyền thông xã hội và hướng lưu lượng truy cập đến trang web của mình, điều đó cho Google thấy rằng bạn đang có được lưu lượng truy cập từ nhiều nguồn khác nhau và phải có nội dung thú vị, chất lượng cao.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải liên tục thu hút cộng đồng của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội và sử dụng nó để phân phối nội dung. Tương tác nhiều hơn có thể sẽ dẫn đến nhiều lượt chia sẻ, liên kết ngược và nhấp chuột hơn, giúp xây dựng thẩm quyền tên miền.

3. SEO địa phương

SEO địa phương là một chiến lược liên quan đến việc tối ưu hóa một trang web cho các kết quả tìm kiếm địa phương. Điều này thường được sử dụng cho các doanh nghiệp truyền thống hoặc những doanh nghiệp phục vụ người tiêu dùng ở các khu vực địa lý cụ thể, chẳng hạn như tiệm làm tóc, công ty điều hòa không khí hoặc siêu thị.

Để điều này hoạt động, bạn phải gửi tín hiệu đến các công cụ tìm kiếm phục vụ người tiêu dùng ở các khu vực địa phương. Làm thế nào để bạn làm điều này? Dưới đây là một số cách chính:

Thêm công ty của bạn vào danh bạ doanh nghiệp địa phương và quốc gia, cụ thể là Google Doanh nghiệp của tôi.

Yêu cầu danh sách của bạn trên các trang web đánh giá, như Trip Advisor và Yelp, đồng thời trả lời các bài đánh giá.

Khuyến khích khách hàng của bạn để lại đánh giá tích cực trực tuyến.

Có thông tin liên hệ nhất quán trên tất cả các nền tảng kỹ thuật số

Để có hướng dẫn toàn diện về SEO địa phương, hãy xem bài viết này.

4. Tiếp thị nội dung

Tiếp thị nội dung giúp bạn tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình và thu hút họ bằng thông tin đáp ứng nhu cầu và điểm đau của họ.

Ngoài các nỗ lực tiếp thị nội dung trên trang của bạn, như các bài đăng trên blog, bạn cũng có thể tận dụng các phương pháp như viết blog của khách, ưu đãi có thể tải xuống, khảo sát và báo cáo.

Những thực tiễn này là những cách tuyệt vời để hướng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn, tạo khách hàng tiềm năng mới và cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn.

Hãy viết blog của khách, mang lại nhiều lợi ích. Đầu tiên là khả năng tiếp cận đối tượng mới nằm trong thị trường mục tiêu của bạn. Thứ hai là giá trị của liên kết ngược mà bạn có thể kiếm được bằng cách xuất bản trên một tên miền có thẩm quyền cao khác. Cuối cùng, viết blog của khách có thể giúp bạn kiếm được nhiều lưu lượng truy cập trang web hơn - một yếu tố xếp hạng quan trọng khác.

Các yếu tố SEO Off-Page để xây dựng liên kết

Trong những năm qua, Google và các công cụ tìm kiếm khác đã trở nên khắt khe hơn trong việc thưởng và phạt những hành động nào. Khi mọi người đều biết xây dựng liên kết là một yếu tố xếp hạng quan trọng, mọi người đã sử dụng tất cả các loại chiến lược để có được các liên kết ngược. Từ đăng liên kết của họ trên các diễn đàn để trả tiền cho các liên kết.

Sau đó, các công cụ tìm kiếm đã khôn ngoan hơn và bắt đầu xử phạt việc sử dụng các vị trí liên kết phi đạo đức hoặc không tự nhiên. Hôm nay, đây là những gì bạn sẽ muốn xem xét khi phát triển chiến lược xây dựng liên kết của mình:

Số lượng tên miền giới thiệu – Theo Google, bạn càng có nhiều tên miền hướng đến trang web của mình thì bạn càng có nhiều phiếu tín nhiệm.

Quyền liên kết – Có nhiều tên miền giới thiệu là chưa đủ, bạn muốn được giới thiệu bởi các tên miền có quyền cao.

Mức độ liên quan – Liên kết cần phải liên quan đến trang web của bạn. Giả sử bạn là một công ty đồ chơi cho thú cưng. Một liên kết từ Hiệp hội chó quốc gia nặng hơn một liên kết từ một blogger về phong cách sống.

Văn bản neo – Văn bản cụ thể được siêu liên kết và trỏ đến trang web của bạn phải mang tính mô tả và có liên quan mà không có vẻ spam.

Dịch vụ SEO offpage

Lợi ích của SEO Offpage

Dưới đây là một số lợi ích nhất định của SEO off-page cần ghi nhớ khi xây dựng chiến lược:

Tăng thứ hạng

SEO Off-page có thể giúp các thương hiệu tăng xếp hạng SERP (Trang Công cụ Tìm kiếm) của họ. Xếp hạng của bạn càng cao, trang web của bạn truy cập càng tốt, tỷ lệ nhấp chuột của bạn càng tốt.

Cung cấp tiếp xúc

Chuyển hướng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn để bạn có một lượng khách truy cập có thể được sử dụng làm khách hàng tiềm năng để chuyển đổi xuống kênh là một trong những lợi ích của kỹ thuật SEO off-page.

Tạo độ tin cậy

Các yếu tố xếp hạng cao của Google giúp thiết lập niềm tin giữa khách truy cập và thương hiệu. Điều này có thể đạt được thông qua các hoạt động SEO off-page.

Làm thế nào chúng ta có thể tránh bị phạt cho các liên kết không tự nhiên

Backlinks có thể tác động đáng kể đến hiệu suất của trang web của bạn. Tuy nhiên, nó là con dao hai lưỡi vì các liên kết ngược không tự nhiên có thể bị Google phạt.

Phục hồi từ hình phạt của Google có thể trở thành một trở ngại lớn đối với các trang web, vì nó làm hoen ố hình ảnh của trang web đối với công cụ tìm kiếm. Trong vài năm qua, Google đã thay đổi tầm nhìn từ việc xem các liên kết ngược từ các trang web có PR cao sang những trang web có tác động mạnh mẽ.

Google hiện ưu tiên tối ưu hóa người dùng, nội dung có giá trị và có thẩm quyền cũng như mục đích của người dùng. Mục đích của mục đích tìm kiếm đã chế ngự các trang web có CTR cao.

Google đã không lưu ý trong cộng đồng SEO về bất kỳ quy trình cụ thể nào để tránh bị phạt. Tuy nhiên, có một vài phương pháp có thể giúp trang web của bạn cảnh giác với những hình phạt này và tránh rắc rối khi xử lý chúng. Hãy cùng điểm qua những thực hành này.

1. Nội dung được tối ưu hóa cho người dùng

Đặt người dùng của bạn lên hàng đầu khi tạo bất kỳ loại nội dung nào sẽ giúp bạn tránh được các hình phạt của Google. Đã qua rồi cái thời mà các kỹ thuật như nhồi nhét từ khóa sẽ không được chú ý. Để tối ưu hóa nội dung với tư cách là người dùng trước tiên, bạn phải ưu tiên giá trị của nội dung hơn là giá trị bán hàng của nó.

Nội dung quảng cáo nên được giảm thiểu và nội dung hữu ích phải được ưu tiên. Tích hợp càng nhiều dữ liệu hữu ích vào nội dung của bạn càng tốt cho chủ đề được đề cập. Điều này sẽ giúp bạn an toàn không bị Google phạt vì bất kỳ kỹ thuật nào mà công cụ tìm kiếm có thể coi là phi đạo đức.

2.  Văn bản neo

Khi bạn đã tiến hành phân tích backlink kỹ lưỡng, bạn nên bắt đầu làm việc đa dạng hóa anchor text của mình. Điều này có nghĩa là nội dung của bạn nên sử dụng các cụm từ khác nhau cho từ khóa, thuật ngữ đa dạng và tên thương hiệu.

Thực tiễn này đảm bảo rằng Google xem các liên kết của bạn là tự nhiên. Việc sử dụng cùng một văn bản neo trên một số bài đăng sẽ báo hiệu cho công cụ tìm kiếm rằng các liên kết của bạn là thao túng hoặc không tự nhiên. Điều này có thể dẫn đến hình phạt từ gã khổng lồ công cụ tìm kiếm.

3.  Xóa các liên kết chất lượng thấp khỏi trang web của bạn

Luôn đảm bảo rằng các liên kết trên trang web của bạn là từ các trang web có thẩm quyền tên miền cao. Tiến hành phân tích backlink đầy đủ và đảm bảo rằng các liên kết chất lượng thấp bị loại bỏ và các liên kết không theo dõi được kết hợp hữu cơ vào hồ sơ liên kết. Điều này sẽ làm cho các liên kết ngược xuất hiện tự nhiên với Google.

Tóm lại là

SEO Off-Page có vẻ dễ dàng khi so sánh với SEO trên trang hoặc SEO kỹ thuật, nhưng có nhiều yếu tố không nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Những việc như chờ xác minh tài khoản của bạn trên các diễn đàn hoặc trang web khác nhau, bài đăng, nhận xét hoặc nội dung gửi của bạn sẽ không được xuất bản do chúng không đáp ứng yêu cầu của trang web, v.v. có thể có nghĩa là bạn phải bắt đầu lại.

Tuy nhiên, nếu được thực hiện đúng, SEO off-page có thể tăng đáng kể thứ hạng tìm kiếm của bạn. Để biết thêm thông tin chi tiết như vậy về tiếp thị tìm kiếm, hãy thường xuyên đăng ký với chúng tôi.

Câu hỏi thường gặp ngoài trang

1. SEO Offpage hiểu đơn giản là gì?

SEO Off-Page đề cập đến một tập hợp các hoạt động được thực hiện bên ngoài trang web của bạn để xây dựng các liên kết trỏ đến bạn. Mục đích chính của SEO Off-Page là tạo các liên kết ngược chất lượng, có liên quan và đáng tin cậy để tăng lưu lượng truy cập và thứ hạng.

2. Sự khác biệt giữa SEO Onpage và SEO Offpage là gì?

SEO trên trang là một kỹ thuật được sử dụng để tối ưu hóa các yếu tố trang web riêng lẻ để xếp hạng cao hơn trên SERPs. Trong khi SEO off-page đề cập đến các hoạt động được thực hiện bên ngoài trang web để tăng thứ hạng.

3. Làm SEO Offpage như thế nào?

Tiếp thị nội dung, Đánh dấu trang xã hội, Đăng bài của khách và Tiếp cận người có ảnh hưởng là một số loại kỹ thuật SEO off-page phổ biến nhất có thể giúp bạn thực hiện SEO off-page và kiếm liên kết.

4. Lợi ích của SEO Offpage là gì?

SEO Offpage có thể giúp các thương hiệu tăng thứ hạng SERP và thu hút lưu lượng truy cập bằng cách tăng mức độ hiển thị của trang web. SEO off-page cũng có lợi trong việc xây dựng sự công nhận, Xếp hạng trang và thẩm quyền tên miền của trang web.

QR web

QR web