Cách tạo Fanpage Facebook (và phát triển nó) vào năm 202X

Trang kinh doanh trên Facebook được tối ưu hóa giúp mọi người khám phá và tương tác trực tuyến với thương hiệu của bạn dễ dàng hơn. Tìm hiểu làm thế nào để thiết lập một.

Gần đây, với tất cả sự tập trung vào các mạng xã hội mới như TikTok, tiếng vang xung quanh nền tảng xã hội đầu tiên trở nên phổ biến với các doanh nghiệp, Facebook, đã giảm xuống. Nhưng với 2,91 tỷ người dùng hàng tháng — 79% trong số họ hoạt động hàng ngày — bạn vẫn cần phải ở đó.

Đừng lo lắng: Thật dễ dàng và miễn phí để tạo Trang doanh nghiệp trên Facebook. Bên cạnh việc tăng lượng khán giả, Trang Facebook của bạn kết nối bạn với nhiều cơ hội, bao gồm cả việc liên kết một Cửa hàng trên Instagram và tất nhiên, chạy quảng cáo trên Facebook.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu cách thiết lập Trang kinh doanh trên Facebook đúng cách. Hoặc, nếu bạn là người học trực quan, hãy bắt đầu với video này giải thích quy trình trong 10 phút:

Trang kinh doanh trên Facebook là gì?

Trang Doanh nghiệp trên Facebook là một hồ sơ công khai trên Facebook dành cho các doanh nghiệp, tổ chức và nhân vật của công chúng để quảng bá bản thân.

Khách hàng có thể theo dõi (hoặc “Thích”) Trang doanh nghiệp trên Facebook để xem các bài đăng, ảnh và video từ — và kết nối với — các thương hiệu, công ty và người sáng tạo yêu thích của họ.

Bạn cần có Trang kinh doanh trên Facebook để chạy quảng cáo trên Facebook, mở Cửa hàng trên Facebook cũng như sử dụng các công cụ quảng cáo và Thương mại khác trên Facebook.

Cách tạo Trang doanh nghiệp trên Facebook trong 7 bước

Bước 1: Chọn hoặc tạo tài khoản Facebook cá nhân

Trang doanh nghiệp trên Facebook không giống như hồ sơ hoặc người dùng trên Facebook. Chúng là tài sản được quản lý bởi một tài khoản cá nhân, được gọi là quản trị viên Trang. Một Trang có thể có nhiều quản trị viên; thêm về điều này sau.

Bạn có thể sử dụng tài khoản Facebook cá nhân của mình hoặc tạo một tài khoản mới bằng địa chỉ email công việc nếu bạn muốn tách biệt hoàn toàn cuộc sống cá nhân và công việc của mình. (Bạn có nhớ bữa tiệc ngày lễ năm ngoái không? Nếu không, hãy tách tài khoản của bạn ra.)

Đăng nhập vào Facebook bằng tài khoản của bạn, sau đó tạo Trang Facebook. Bạn cũng có thể nhấp vào biểu tượng menu ở bên trái, sau đó nhấp vào Trang trong phần Tạo.

Tạo facebook page

Bước 2: Nhập thông tin cơ bản của bạn

Điền thông tin doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể thêm nhiều chi tiết kinh doanh sau này, nhưng bạn chỉ cần 3 điều để tạo Trang kinh doanh trên Facebook:

Tên: Đây là tên và tiêu đề công khai của Trang của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, tên doanh nghiệp của bạn là đủ. Nếu có một Trang kinh doanh trên Facebook phổ biến khác hoặc công ty có cùng tên với bạn, bạn có thể muốn thêm một bộ mô tả để mọi người có thể tìm thấy bạn dễ dàng hơn, chẳng hạn như “Michelle's Restaurant” thay vì chỉ “Michelle's”.

Danh mục: Bắt đầu nhập một từ để mô tả doanh nghiệp của bạn và Facebook sẽ đề xuất các tùy chọn. Chọn những gì phù hợp nhất.

Mô tả / Tiểu sử: Quảng cáo chiêu hàng thang máy của bạn. Viết một hoặc hai câu tóm tắt về doanh nghiệp của bạn.

Sau đó, chạm vào Tạo trang.

Xin chúc mừng, bạn đã tạo một Trang Facebook! Bây giờ đến những thứ thú vị.

Bước 3: Hoàn thành thông tin Trang doanh nghiệp trên Facebook của bạn

Làm theo lời nhắc để nhập thêm thông tin chi tiết, chẳng hạn như giờ làm việc, trang web, số điện thoại và tất cả những nội dung hữu ích khác.

Tất cả các trường này là tùy chọn, vì vậy nếu bạn không muốn quảng cáo số điện thoại hoặc địa chỉ của mình, hãy để trống những trường đó.

Bước 4: Thêm ảnh đại diện và ảnh bìa

Bên cạnh việc thêm phong cách cho Trang Facebook của bạn, hồ sơ và ảnh bìa của bạn phải có thương hiệu dễ nhận biết để khách hàng của bạn biết họ đang ở đúng nơi.

Ảnh hồ sơ của bạn nên bao gồm logo của bạn. Sáng tạo: Thêm màu nền để giúp nó nổi bật.

Ảnh bìa của bạn có thể là một cái gì đó chung chung về doanh nghiệp của bạn hoặc thay đổi nó để phù hợp với các chương trình khuyến mãi hoặc sự kiện hiện tại.

Kích thước hình ảnh trên mạng xã hội đôi khi thay đổi, nhưng đây là những gì bạn cần cho năm 202x:

Ảnh hồ sơ: Định dạng hình vuông, tối thiểu 170px x 170px

Ảnh bìa: 851px x 315px

Lấy các mẫu ảnh bìa Trang Facebook miễn phí của chúng tôi để làm nổi bật Trang mới của bạn.

Bước 5: Thêm nút hành động

Nút hành động ở đầu Trang đóng vai trò là lời kêu gọi hành động chính của bạn. Bạn có thể liên kết đến trang web của mình, trang đích hoặc phiếu mua hàng đặc biệt hoặc kết nối với các dịch vụ dành riêng cho doanh nghiệp, chẳng hạn như đặt hàng trực tuyến cho nhà hàng, v.v.

Ví dụ: của chúng tôi là “Đăng ký”, đưa bạn đến trang Kế hoạch của chúng tôi.

Sau đó, chọn nội dung bạn muốn quảng cáo: Liên kết đến trang web hoặc ứng dụng, thu hút mọi người liên hệ với bạn hoặc kết nối một hành động cụ thể, như mua vé hoặc đặt lịch hẹn.

Facebook action button

Bước 6: Tối ưu hóa Trang Facebook của bạn

Bạn có thể dừng tại đây và bắt đầu đăng nội dung trên Trang mới của mình, nhưng để có kết quả tốt nhất, hãy dành thời gian thực hiện những việc sau:

  • Thêm trang web của bạn: Đảm bảo có URL trang web của bạn và điền vào phần mô tả ngắn Giới thiệu.
  • Kết nối WhatsApp: Yêu cầu khách hàng liên hệ trực tiếp với WhatsApp thay vì Facebook Messenger bằng cách kết nối Trang của bạn với WhatsApp Business.
  • Thêm vị trí và giờ mở cửa của bạn: Nếu bạn có một địa điểm kinh doanh thực tế, hãy thêm địa chỉ và giờ mở cửa của bạn vào phần Giới thiệu.

Bật đánh giá. Xây dựng niềm tin với khách truy cập mới bằng cách nêu bật xếp hạng và đánh giá trên Trang Facebook của bạn. Khi sử dụng tính năng này, hãy đảm bảo rằng bạn đang theo dõi các bài đánh giá để đảm bảo chúng đến từ khách hàng thực chứ không phải những kẻ gửi thư rác đang cố hủy hoại danh tiếng của bạn. Và, nếu bất kỳ khách hàng nào không hài lòng, hãy đảm bảo rằng bạn đang liên hệ để giải quyết vấn đề. Bật đánh giá trong Cài đặt -> Quyền riêng tư -> Trang và gắn thẻ.

Chỉnh sửa tab Trang của bạn: Chọn để ẩn Lượt thích hoặc Bài đánh giá của bạn, cùng với các phần không liên quan như Âm nhạc, Thể thao, Sách, v.v. Từ bảng điều khiển quản lý Trang của bạn, hãy nhấn vào Thêm, sau đó nhấn vào Quản lý các phần.

Sửa các tab facebook

Tạo URL tùy chỉnh: Bên cạnh việc dễ liên kết hơn, URL hoặc tên người dùng của Trang Facebook tùy chỉnh giúp Trang của bạn có vẻ hợp pháp hơn đối với khách hàng. Đặt tên của bạn trong Cài đặt -> Cài đặt trang chung, sau đó chạm vào Chỉnh sửa bên cạnh trường Tên người dùng.

Tạo bài viết được ghim (tùy chọn): Thêm bài viết mới để cung cấp thứ gì đó dành riêng cho người hâm mộ Trang Facebook của bạn, chẳng hạn như phiếu giảm giá. Hoặc, sử dụng nó để liên kết với các ưu đãi, hồ sơ khác của bạn, v.v. Đây là phần giới thiệu nhỏ hay về Trang và doanh nghiệp của bạn.   

Bạn đang tìm thêm các mẹo tối ưu hóa? Hãy thử những cách hack Trang Facebook ít được biết đến này.

Bước 7: Tạo bài đăng

Mọi người sẽ không bắt đầu khám phá Trang Facebook của bạn hoặc có lý do để theo dõi Trang cho đến khi bạn đăng một số nội dung tuyệt vời.

Bị mắc kẹt cho ý tưởng? Dưới đây là hơn 20 ý tưởng bài đăng trên mạng xã hội và cách phát triển quy trình tạo nội dung.

Cách thêm quản trị viên vào trang Facebook

Bước 1: Đăng nhập với tư cách Trang của bạn

Đăng nhập vào Facebook, sau đó chuyển sang sử dụng Facebook làm Trang của bạn. Nhấp vào ảnh hồ sơ của bạn ở trên cùng bên phải, sau đó nhấn vào biểu tượng vòng tròn để chuyển sang Trang cuối cùng bạn đã sử dụng hoặc Xem tất cả hồ sơ nếu bạn quản lý nhiều Trang.

Bước 2: Chuyển đến cài đặt Access của bạn

Từ Trang Facebook của bạn, nhấp vào Bảng điều khiển chuyên nghiệp ở menu bên trái.

Bước 3: Vào Truy cập trang

Có 5 loại quyền truy cập bạn có thể cung cấp:

Mọi người truy cập: Hồ sơ Facebook cá nhân có thể đăng nhập với tư cách Trang của bạn với toàn quyền truy cập để quản lý Trang đó.

Quyền truy cập tác vụ: Các hồ sơ cá nhân trên Facebook không thể đăng nhập với tư cách Trang của bạn, nhưng có quyền truy cập vào một tác vụ cụ thể hoặc nhóm tác vụ cần thực hiện cho Trang của bạn.

Người quản lý cộng đồng: Hồ sơ Facebook cá nhân có thể kiểm duyệt nhận xét và thảo luận trò chuyện trực tiếp cũng như tạm ngưng hoặc xóa người hâm mộ Trang. Họ không thể thay đổi cài đặt Trang Facebook của bạn hoặc đăng nội dung.

Quyền truy cập tài khoản doanh nghiệp: Cấp quyền truy cập vào tài khoản Meta Business Suite để quản lý đầy đủ Trang của bạn, thêm hoặc xóa quản trị viên và thậm chí xóa Trang của bạn. Tìm hiểu thêm về thời điểm bạn nên sử dụng Meta Business Suite.

Quyền truy cập của đối tác: Tài khoản Trình quản lý kinh doanh có quyền truy cập vào các nội dung hoặc tác vụ cụ thể, chẳng hạn như giúp chạy quảng cáo trên Trang hoặc phân tích.

Bước 4: Thêm quản trị viên Facebook

Từ bảng điều khiển Chuyên nghiệp của Trang, nhấp vào Thêm mới bên cạnh bất kỳ loại quyền truy cập Trang nào bạn muốn cấp. Ví dụ: để thêm một nhân viên đăng nội dung cho bạn, bạn sẽ chọn tùy chọn Mọi người (để có quyền truy cập đầy đủ) hoặc Nhiệm vụ (để có quyền truy cập cụ thể).

Bạn có thể tìm kiếm họ theo tên hoặc nhập địa chỉ email để mời họ. Mời qua email sẽ an toàn hơn, vì vậy bạn không vô tình nhấp nhầm vào hồ sơ Facebook “Mary Smith” và đột nhiên có người dì 70 tuổi quản lý Trang của bạn.

Họ sẽ có thể truy cập Trang của bạn sau khi nhấp vào liên kết xác nhận email.

Bước 5: Thêm đối tác vào Meta Business Suite của bạn

Điều này thêm một người vào toàn bộ tài khoản Meta Business Suite của bạn, không chỉ Trang Facebook của bạn. Điều này rất hữu ích để cấp cho nhân viên của bạn quyền truy cập vào tất cả nội dung Meta của bạn, bao gồm hồ sơ Facebook và Instagram, số liệu phân tích, tài khoản quảng cáo, v.v.

Đăng nhập vào Meta Business Suite và đi tới Cài đặt, sau đó nhấp vào Thêm người.

Bạn phải mời các đối tác kinh doanh bằng địa chỉ email. Sau đó, chọn những vai trò mà bạn muốn người này đảm nhận.

Trên màn hình tiếp theo, hãy chọn những gì người này có quyền truy cập. Nếu bạn muốn họ chỉ có quyền truy cập vào Trang Facebook của bạn, hãy kiểm tra điều đó.

Bạn sẽ thấy một bản tóm tắt về những người bạn đang giao cho những gì và những gì họ có thể làm. Nhấp vào Gửi yêu cầu. Sau khi chấp nhận lời mời qua email, họ sẽ có trong tài khoản Meta Business Suite của bạn.

Cách xóa Trang Facebook

Bạn có thể tạm thời hủy kích hoạt Trang của mình hoặc xóa nó bằng cách nhấp vào ảnh hồ sơ của bạn ở góc trên cùng bên phải, sau đó đi tới Cài đặt & quyền riêng tư -> Cài đặt -> Quyền riêng tư -> Thông tin Trang Facebook -> Hủy kích hoạt và xóa.

Tùy chọn 1: Tạm thời hủy kích hoạt Trang Facebook của bạn

Tôi đề nghị điều này cho hầu hết người dùng. Cho dù bạn đang nghỉ dài hạn hay chỉ muốn ẩn khỏi kết quả tìm kiếm, việc hủy kích hoạt tạm thời sẽ đạt được cùng một mục tiêu — không ai có thể tìm thấy Trang của bạn — nhưng vẫn có thể đảo ngược.

Bạn sẽ phải nhập mật khẩu Facebook của mình để tiếp tục.

Bạn cũng phải chọn một lý do để hủy kích hoạt. Tùy chọn đầu tiên - "Đây là tạm thời." — đi kèm với khả năng tự động kích hoạt lại Trang của bạn sau một khoảng thời gian đã đặt. Điều này rất hữu ích để thực sự thư giãn trong một kỳ nghỉ chẳng hạn. (Mặc dù một phương pháp hay hơn là bỏ Trang của bạn và thay vào đó chỉ cần xóa Facebook khỏi điện thoại của bạn trong một tuần.)

Chọn lý do và nhấn Deactivate để hoàn tất. Để kích hoạt lại, hãy làm theo các bước tương tự như trên để chuyển đến khu vực Cài đặt & quyền riêng tư và bạn sẽ thấy tùy chọn kích hoạt lại ở đó.

Tùy chọn 2: Xóa vĩnh viễn Trang Facebook của bạn

Tôi phải nhấn mạnh: Đừng! Trừ khi bạn ngừng kinh doanh, không có nhiều lý do chính đáng để xóa vĩnh viễn Trang Facebook của bạn.

Than ôi, nếu bạn đã quyết định, hãy chọn Xóa Trang từ Cài đặt & quyền riêng tư -> Cài đặt -> Quyền riêng tư -> Thông tin Trang Facebook -> Vô hiệu hóa và xóa.

Trước khi xóa, hãy tải xuống hoặc chuyển dữ liệu của bạn. Không có cách nào để lấy lại nếu bạn đổi ý sau này (đó là lý do tại sao bạn nên hủy kích hoạt thay vì xóa, bạn ạ).

Nhấp vào Tiếp tục sẽ nhắc bạn nhập mật khẩu, sau đó hiển thị cho bạn thông báo cảnh báo này. Đây là nó! Nhấp vào Tiếp tục tại đây sẽ xóa Trang của bạn. (!!!)

Mặc dù không giống như những người có hình xăm con tem vào năm 1999, Facebook cho bạn 30 ngày để thay đổi ý định và kích hoạt lại Trang của bạn.

Cách dễ dàng quản lý Trang Facebook

Meta, chủ sở hữu của Facebook và Instagram, có hai giải pháp gốc để quản lý một hoặc nhiều Trang Facebook: Meta Business Suite và Creator Studio.

Bạn cần có Meta Business Suite để chạy quảng cáo, sử dụng Facebook Commerce cũng như kết nối các tài khoản kinh doanh trên Facebook và Instagram của mình.

Creator Studio cho phép người quản lý Trang tạo và lên lịch nội dung cũng như xem số liệu phân tích, trên web hoặc qua ứng dụng dành cho thiết bị di động. Nó bao gồm khả năng phát trực tiếp trên Trang của bạn hoặc đăng đồng thời trên nhiều Trang Facebook.

Vẫn còn một cách tốt hơn nhiều: Hootsuite.

Lên lịch tối ưu hóa với Thời gian tốt nhất để xuất bản

Đừng để cơ hội tiếp xúc của bạn. Lên lịch các bài đăng trên Trang Facebook của bạn — và tất cả nội dung truyền thông xã hội khác của bạn — với Hootsuite. Tiết kiệm thời gian bằng cách sản xuất hàng loạt nội dung của bạn và tuân thủ lịch đăng nhất quán.

Được rồi, nhưng khi nào bạn nên đăng? Thời gian tốt nhất để đăng trên Facebook là 8 giờ sáng đến trưa các ngày thứ Ba và thứ Năm.

Xong rồi phải không? Không.

Bên cạnh sự tiện lợi, việc lên lịch cho các bài đăng của bạn với Hootsuite giúp tăng lượng khán giả của bạn nhanh hơn nhờ tính năng Thời gian xuất bản tốt nhất. Nó phân tích 30 ngày tương tác gần đây nhất cho mỗi nền tảng để tự động lên lịch nội dung vào thời điểm tốt nhất để đăng của cá nhân bạn. Nó giống như có một rô-bốt phá thuật toán siêu thông minh trong túi sau của bạn.

Tất cả các tài khoản xã hội của bạn ở một nơi

Tất cả tài khoản trên 1 trang

Với Hootsuite, bạn có thể dễ dàng xử lý Facebook, Instagram, TikTok, Twitter, LinkedIn, YouTube và Pinterest từ một bảng điều khiển — và xem tất cả nội dung đã xuất bản và đã lên kế hoạch của bạn trong một lịch nội dung rõ ràng.

Một hộp thư đến cho nhận xét và tin nhắn (từ tất cả các mạng)

Xử lý hiệu quả các tin nhắn trực tiếp từ tất cả các nền tảng trong Hộp thư đến Hootsuite, bao gồm các công cụ để loại bỏ công việc kép, tiết kiệm thời gian với các mẫu trả lời và đảm bảo không bỏ sót tin nhắn của khách hàng.

Nhân viên của bạn có thể trả lời tin nhắn và nhận xét ở mọi nơi từ bên trong bảng điều khiển Hootsuite của họ.

Phân tích dễ dàng, có thể hành động

Quên bảng tính và một loạt các con số không có ngữ cảnh. Hootsuite Analytics cung cấp cho nhóm của bạn thông tin họ cần để xác định xem một chiến dịch có đang hoạt động trong khi nó vẫn đang diễn ra hay không — và nếu không, thì đủ thông báo để khắc phục thiệt hại.

Xem tất cả thông tin cơ bản như phạm vi tiếp cận, số lần hiển thị và người theo dõi cùng với các phân tích nâng cao như thời điểm đối tượng của bạn trực tuyến, hiệu suất của từng bài đăng so với hiệu suất trung bình của bạn, v.v.

Xem số liệu thống kê cho tất cả các hồ sơ xã hội của bạn cùng nhau để bạn có thể biết liệu mọi thứ có đang phát triển với cùng tốc độ hay không hoặc liệu bạn có cần một chiến lược xoay trục hay không.

Được cập nhật hàng ngày, Điểm số xã hội của bạn là sự so sánh được cá nhân hóa về hiệu suất của bạn — bao gồm tăng trưởng người theo dõi, mức độ tương tác, số lần nhấp, hoạt động, v.v. — trên tất cả các phương tiện truyền thông xã hội của bạn với các doanh nghiệp khác, vì vậy, bạn luôn biết hoạt động tiếp thị của mình tăng lên như thế nào.

Tương tác thấp? Bắt đầu lập kế hoạch nội dung khiến khán giả của bạn nói chuyện. Ngoài ra, hãy nhận các mẹo được cá nhân hóa để cải thiện sự hiện diện xã hội của bạn hơn nữa.

Lắng nghe xã hội với Luồng

Luồng là nguồn cấp dữ liệu có thể tùy chỉnh để hiển thị cho bạn những gì quan trọng nhất trên một trang. Ví dụ: bạn có thể xem các bài đăng được xuất bản gần đây từ mỗi nền tảng để bạn có thể nhanh chóng tham gia và trả lời nhận xét để tăng mức độ tương tác.

Hoặc, thiết lập Luồng để theo dõi các từ khóa hoặc đối thủ cạnh tranh cụ thể và chạy các tìm kiếm nâng cao, chẳng hạn như lọc theo vị trí. Các luồng có thể tăng mức độ tương tác của bạn cũng như cho bạn biết mọi người đang nói gì về công ty của bạn trực tuyến theo thời gian thực.

Câu hỏi thường gặp về trang kinh doanh trên Facebook

1. Có sự khác biệt giữa Trang Facebook và Trang Doanh nghiệp không?

Trang Facebook và Trang doanh nghiệp trên Facebook là hai tên gọi cho cùng một thứ: hồ sơ Facebook cho doanh nghiệp của bạn.

2. Trang kinh doanh trên Facebook có miễn phí không?

Có, việc tạo Trang kinh doanh trên Facebook là hoàn toàn miễn phí. Các dịch vụ trả phí, chẳng hạn như quảng cáo trên Facebook và quảng cáo bài đăng, là tùy chọn.

3. Tôi có thể tách Trang Doanh nghiệp của mình khỏi tài khoản cá nhân trên Facebook không?

Đúng. Tài khoản Facebook cá nhân của bạn và Trang Doanh nghiệp Facebook không được kết nối trên Facebook và sẽ không được liệt kê công khai với nhau. Bạn cần có tài khoản cá nhân để tạo và quản lý Trang kinh doanh trên Facebook, nhưng bạn luôn có thể tạo một hồ sơ cá nhân riêng với địa chỉ email công việc của mình nếu muốn.

4. Kích thước ảnh bìa Trang Facebook được đề xuất là bao nhiêu?

Kích thước ảnh bìa tốt nhất của Trang Facebook là 851px x 315px vào năm 202x. Nền tảng thay đổi thường xuyên, vì vậy hãy xem hướng dẫn kích thước hình ảnh mạng xã hội của chúng tôi để biết thông tin cập nhật.

Quản lý và phát triển Trang Facebook của bạn cùng với tất cả các hồ sơ truyền thông xã hội của bạn với Hootsuite. Lập kế hoạch và lên lịch cho nội dung, thu hút người xem, đo lường và cải thiện hiệu suất, quảng cáo bài đăng, v.v. — tất cả từ một trang tổng quan. Hãy dùng thử miễn phí ngay hôm nay.

Để lại Bình Luận