Cách phối màu cho trang web và cách chọn màu website của riêng bạn

Canva là công cụ thiết kế đơn giản nhất thế giới. Và phần tốt nhất? Nó miễn phí. Tạo một trang web đầy màu sắc và hấp dẫn trong vài phút. Không cần kinh nghiệm thiết kế.

Màu sắc đóng một vai trò bị đánh giá thấp trong cách chúng ta cảm nhận thế giới xung quanh. Từ những đám mây đen u ám báo cho chúng ta biết trời sắp mưa, đến đèn xanh báo hiệu có thể sang đường an toàn, ảnh hưởng của nó đã ăn sâu vào cuộc sống hàng ngày đến nỗi chúng ta thường ít để ý.

Điều này cũng áp dụng cho thiết kế trang web. Cách phối màu trang web của bạn có thể tác động sâu sắc đến cách khách truy cập cảm nhận thương hiệu của bạn—ngay cả khi họ không nhận ra điều đó một cách có ý thức! Tin tốt là bạn có thể tận dụng điều này để đảm bảo ấn tượng đầu tiên của họ về thương hiệu của bạn là ấn tượng tích cực và đáng nhớ.

Trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến mọi thứ bạn cần biết về bảng màu của trang web. Từ lý do tại sao chúng lại quan trọng đến cách phối màu trang web tốt nhất để lấy cảm hứng và cách chọn cách phối màu của riêng bạn khi bạn bắt đầu viết blog, bạn sẽ tìm thấy mọi thứ bạn cần để biến tác phẩm của mình thành hiện thực.

Bảng màu trang web là gì?

Điều đầu tiên trước tiên—chính xác thì chúng ta đang đề cập đến điều gì khi nói 'bảng màu của trang web?' Nó không chỉ là màu của logo hay thậm chí là nền của trang web của bạn.

Nó bao gồm mọi màu sắc xuất hiện ở bất kỳ đâu trên trang web của bạn—từ tiêu đề và các phần trên trang web của bạn, đến màu văn bản và nút và thậm chí cả màu sắc được sử dụng trong ảnh của bạn. Tất cả những thứ này kết hợp với nhau để tạo thành bảng màu tổng thể của bạn, giúp định hình cảm giác, tâm trạng và tính thẩm mỹ cho trang web của bạn.

Tại sao bảng màu trang web rất quan trọng?

Bảng màu trang web của bạn tác động đến nhận thức của khán giả về thương hiệu của bạn ở nhiều cấp độ khác nhau. Nó có thể là yếu tố then chốt trong mọi thứ, từ thời gian họ ở trên trang web của bạn cho đến việc họ có nhấp vào nút 'mua' hay không. Dưới đây là một số lý do khiến bảng màu trang web của bạn cần được xem xét cẩn thận.

1. Thẩm mỹ

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng không ai muốn dành thời gian dài cho một trang web xấu xí! Nếu bảng màu của trang web của bạn gây nhức mắt hoặc gây đau đầu, thì có thể sẽ không lâu nữa khách truy cập của bạn sẽ tìm kiếm nút 'thoát'. Mặt khác, nếu trang web của bạn hài hòa và có tính thẩm mỹ, họ sẽ có nhiều khả năng gắn bó hơn.

2. Cảm nhận thương hiệu

Bạn có biết rằng màu sắc có liên quan đến tâm lý? Các cách phối màu khác nhau gợi lên những cảm giác khác nhau—ví dụ: màu đỏ thể hiện sự tự tin, màu vàng thể hiện sự vui vẻ và màu xanh dương thể hiện sự đáng tin cậy.

Theo Buffer, hơn 90% đánh giá của chúng tôi về một sản phẩm chỉ dựa trên màu sắc và điều đó cũng áp dụng cho trang web của bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể đặt tông màu cho trang web của mình bằng cách chọn bảng màu phản ánh cách bạn muốn khách truy cập cảm thấy.

3. Chuyển đổi

Bảng màu trang web của bạn cũng có thể xác định xem khách truy cập trang web của bạn có thực sự mua hàng của bạn hay không. Trên thực tế, màu sắc có tác dụng mạnh mẽ đến mức một nghiên cứu điển hình gần đây cho thấy rằng việc chọn đúng màu có thể tăng chuyển đổi lên tới 24%!

Ví dụ: nhiều người nhận thấy nút CTA màu đỏ trên trang bán hàng của bạn thu được nhiều doanh số hơn so với màu xanh lam hoặc tím. Và tương tự, một quảng cáo biểu ngữ màu xanh lá cây sẽ mang lại kết quả khác với cùng một quảng cáo có nền màu vàng hoặc đỏ.

Các ví dụ nổi tiếng về phối màu trang web là gì?

1. Facebook

Phối màu của facebook

Khi bạn nghĩ về nền tảng truyền thông xã hội Facebook, có thể bạn sẽ nghĩ ngay đến một màu: xanh dương! Hóa ra, thực sự có một lý do thú vị cho trường hợp này – nhà sáng lập Mark Zuckerberg bị mù màu đỏ-lục. “Xanh lam là màu phong phú nhất đối với tôi; Tôi có thể nhìn thấy toàn màu xanh,” ông từng nói.

Mặc dù đây có vẻ không phải là một lời giải thích khoa học cho lắm, nhưng quyết định về màu sắc này đã định hình đáng kể nhận thức của chúng ta về Facebook. Nhiều người trong chúng ta coi đó là nơi đáng tin cậy, quen thuộc và êm dịu—một nơi mà chúng ta có thể đến để đánh lạc hướng bản thân khỏi sự căng thẳng của thế giới.

2. eBay

Phối màu của ebay

Mặc dù eBay có bảng màu khá rộng, nhưng màu xanh lá cây thường nổi bật trên trang web của họ. Cửa hàng thương mại điện tử sử dụng biểu tượng của màu này để biểu thị sự giàu có về tài chính (hoặc trong trường hợp này là tiết kiệm chi phí) và để truyền cảm hứng cho các trình duyệt nhấn 'tiếp tục' khi mua hàng của họ.

Cách chọn bảng màu trang web của riêng bạn

Vì vậy, làm thế nào để bạn tạo bảng màu của riêng bạn từ đầu? Dưới đây là một số mẹo để hướng dẫn bạn trong suốt quá trình.

1. Sử dụng bánh xe màu

Bạn không cần phải phát minh lại bánh xe khi chọn màu cho thương hiệu của mình—chỉ cần sử dụng màu của chúng tôi! Bánh xe màu của Canva là một công cụ hữu ích được sử dụng trong lý thuyết màu sắc để xác định những màu nào trông hấp dẫn khi kết hợp với nhau.

Có hai loại bánh xe màu—RYB và RGB. Trước đây là bánh xe màu đỏ, vàng, xanh lam, thường được các nghệ sĩ sử dụng để kết hợp màu sơn. Sau đó, có bánh xe màu đỏ, lục và lam, được các nhà thiết kế đồ họa sử dụng vì nó liên quan đến việc trộn ánh sáng để sử dụng trực tuyến.

Bánh xe màu của Canva sử dụng các màu RGB và nó cho phép bạn xem các tổ hợp màu nào kết hợp tốt với nhau dựa trên lý thuyết màu sắc. Khi bạn tìm thấy một bảng màu ưng ý, bạn có thể bắt đầu làm việc trên đồ họa với bảng phối màu này hoặc xuất bảng màu của mình để tham khảo sau này.

2. Xem xét nhân khẩu học

Có một số cách phối màu có sức hấp dẫn chung (hoặc ngược lại!) đối với đa số mọi người. Ví dụ, hầu hết mọi người có thể nghĩ rằng màu hồng và màu nâu là sự kết hợp chói tai, trong khi màu hồng và màu xanh nhìn chung không gây phản cảm.

Tuy nhiên, vào cuối ngày, nhận thức về màu sắc không phải là trải nghiệm một kích cỡ phù hợp với tất cả. Những người khác nhau cảm nhận màu sắc theo những cách khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi, văn hóa và kinh nghiệm sống của họ.

Vì lý do này, điều cực kỳ quan trọng là phải ghi nhớ nhân khẩu học mục tiêu của bạn khi chọn bảng màu trang web của bạn. Hãy thử đặt mình vào vị trí của họ và tưởng tượng loại liên kết và cảm giác mà sự kết hợp màu sắc có thể gợi lên cho họ.

Ví dụ: khái niệm ứng dụng dành cho trẻ em này có hai đối tượng mục tiêu chính là trẻ nhỏ và cha mẹ của chúng. Nhà thiết kế đã chọn cách phối màu phù hợp, sử dụng nền màu xanh lam nhạt để gợi lên cảm giác an toàn và thanh thản có khả năng thu hút các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, họ đã kết hợp điều này với các yếu tố màu xanh lam và màu cam sáng hơn để mang lại cho thiết kế tính thẩm mỹ vui nhộn và trẻ trung hơn.

Thiết kế một cái gì đó cho khán giả trẻ? Mẫu trang web dành cho doanh nghiệp nhỏ chăm sóc thú cưng màu hồng và màu xanh lam của Canva có tính thẩm mỹ vui nhộn và mới mẻ, có thể dễ dàng tái sử dụng cho thương hiệu của riêng bạn.

3. Tạo bảng màu

Từ các nút và chân trang cho đến biểu mẫu bật lên của bạn, có nhiều yếu tố hình ảnh khác nhau cần cân nhắc khi tạo một trang web. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải có một bảng màu theo ý của bạn để chọn và chọn khi bạn thấy phù hợp. Nói chung, một bảng màu sẽ có từ 4 đến 5 sắc thái khác nhau, từ màu sắc thương hiệu chính của bạn đến màu phụ, trung tính hơn.

Trang web của Pharrell William cho phép khách truy cập tạo thẻ đại diện cho dự án yêu thích của họ. Mỗi dự án được thể hiện bằng một màu từ bảng màu được tạo cụ thể, sau đó được trình bày ở các kích cỡ khác nhau.

Bạn không cần sử dụng nhiều màu như một, nhưng bạn nên có một số màu để lựa chọn. Thay vì một bảng màu đa dạng, bạn cũng có thể chọn sử dụng các màu tương tự với các sắc thái và độ bão hòa hơi khác nhau—tất cả phụ thuộc vào tính cách thương hiệu, nhân khẩu học và nhu cầu của bạn.

Cách sử dụng bảng màu từ bộ thương hiệu

Bảng màu của bạn sẽ là một công cụ không thể thiếu trong bộ thương hiệu của bạn, về cơ bản nó là kinh thánh thiết kế đồ họa của bạn. Đây là tài nguyên bạn tạo khi tạo nhận diện thương hiệu trực quan và cũng bao gồm phông chữ, kiểu hình ảnh và biểu trưng của bạn.

Hầu hết các bộ công cụ thương hiệu sẽ có một phần dành riêng cho bảng màu của bạn, nơi bạn xác định màu sắc thương hiệu của mình và các mã tương ứng. Chúng có thể bao gồm mã Pantone (màu chuyên dụng) và CMYK (màu in tiêu chuẩn) nhưng đối với thiết kế web, bạn chủ yếu cần mã RGB và HEX (thập lục phân). Tùy thuộc vào thẩm mỹ thương hiệu của bạn, bạn cũng có thể bao gồm các sắc thái và sắc thái khác nhau của cùng một màu.

Có bảng màu dễ dàng truy cập trong bộ công cụ thương hiệu của bạn sẽ đảm bảo bạn có được màu sắc phù hợp chính xác bất cứ khi nào bạn đang thiết kế một số bàn làm việc mới cho thương hiệu của mình. Tính năng Bộ công cụ thương hiệu của Canva Pro cho phép bạn đặt màu và mã thương hiệu để dễ dàng truy cập khi bạn thiết kế trong ứng dụng.

Cho dù nó đậm và tươi sáng hay trầm và dịu, sử dụng bảng màu thích hợp là cách tốt nhất để đảm bảo rằng ấn tượng đó là tích cực. Bằng cách sử dụng các mẹo và nguồn cảm hứng trong bài viết này, bạn có thể tạo một bảng màu trang web mang cá tính thương hiệu độc đáo của bạn vào cuộc sống.

Tags: Phần mềm thiết kế web tốt nhấtthiết kế web chuyên nghiệp